Dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi

10/06/2009 - 12:00 AM
Sữa mẹ là dịch thể sinh học tự nhiên, với đầy đủ năng lượng và tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu tăng trưởng của trẻ nhỏ trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng đầu của cuộc sống.

Vai trò của sữa mẹ

Sữa mẹ chứa chất protein, chất lipit thích hợp nhất cho đứa trẻ, với một lượng thỏa mãn nhu cầu cơ thể trẻ những ngày đầu, những tháng đầu (4-6 tháng). Sữa mẹ dễ tiêu hoá, hấp thu nhanh, trẻ mau đói, hay ăn (sữa mẹ chứa một loại enzym đặc biệt giúp tiêu hoá chất béo).

Sữa mẹ chứa nhiều lactose hơn các loại sữa khác, có đủ các loại vitamin cần thiết cho trẻ.

Sữa mẹ có đủ chất sắt cho sự lơn của trẻ những tháng đầu (dưới 6 tháng).

Sữa mẹ có đủ nước cung cấp cho cơ thể trẻ ngay cả khi trời nóng.

Sữa mẹ còn có đủ lượng muối, canxi và photpho thích hợp với cơ thể trẻ nhỏ.Ðặc biệt trong sữa non và sữa mẹ thời kỳ đầu có taurine (là một axit amino sylfuric tự do) ở nồng độ cao (sữa mẹ giai đoạn cho con bú kéo dài thì lượng taurine giảm dần).

Chất taurine

Taurine có chức năng rất quan trọng đối với trẻ nhỏ ngay từ những ngày đầu.

+ Taurine tham gia vào sự phát triển mạnh mẽ của não bộ và võng mạc mắt (sự phát triển sớm của vài vùng của hệ thần kinh trung ương như ở cầu não, hạ đồi, vùng thị giác - liên quan đến nồng độ taurine rất cao trong những mô này).

+ Taurine còn tham gia trong việc phòng ngừa bất thường của võng mạc mắt và kết hợp với a xít mật để tiêu hóa chất béo...

Sữa mẹ - nguồn dinh dưỡng tuyệt vời

Sữa mẹ có tác dụng chống dị ứng và tăng sức đề kháng cho trẻ, tiếp tục phòng bệnh và giúp trẻ nhỏ phát triển đến 2 năm tuổi.

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất (phần lớn được hấp thu vào cơ thể, ít chất bã thải ra ngoài). Có trẻ bú mẹ, không đi tiêu trong một vài ngày, nhưng không phải là táo bón (vì phân không cứng mà vẫn mềm, tự có khi trẻ phải rặn), điều đó là bình thường ở trẻ bú sữa mẹ.

Sữa mẹ còn là vũ khí chống béo phì cho trẻ trong tương lai. Theo công bố của các nhà khoa học Ðức và Hoa Kỳ cho biết: nếu bé mới sinh được bú sữa mẹ liên tục từ 3 đến 5 tháng thì giảm được 1/3 nguy cơ mắc chứng béo phì vào lứa tuổi từ 5 đến 6 so với các bé sau sinh chỉ được nuôi "chay" bằng sữa nhân tạo. Ngoài ra, nếu nuôi bé bằng sữa mẹ cho tới 6 -12 tháng tuổi thì chỉ có 43% trẻ em bị mắc chứng béo phì...

Với đặc trưng riêng, sữa mẹ luôn luôn ở trong điều kiện hoàn hảo nhất cho bé, ngay cả khi người mẹ bị bệnh, hay lúc mang thai, khi có kinh hoặc cơ thể thiếu dinh dưỡng.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất bởi nó hoàn chỉnh nhất, dễ hấp thu nhất và thích hợp nhất đối với trẻ sơ sinh cho đến khi ăn bổ sung (tới khoảng 4-6 tháng tuổi). Không một loại sữa động vật nào sánh được, không một loại thực phẩm nào có thể thay thế được sữa mẹ.


Nguồn: Thông tin dinh dưỡng

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =