Dinh dưỡng cho người viêm loét dạ dày

29/12/2009 - 12:00 AM
Có rất nhiều người bị viêm loét dạ dày. Đây là căn bệnh mãn tính, dễ tái phát, vì vậy, muốn điều trị tận gốc, người bệnh phải kiên trì.

Đặc biệt, nên chú ý cách ăn uống - có tác dụng rất quan trọng trong việc làm lành chỗ loét và phòng chống bệnh tái phát.

Ăn uống điều độ

Không nên ăn quá no, hoặc để quá đói. Khi ăn, nên nhai kỹ, vì trong khi nhai, có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, có tác dụng giảm axít và bão hòa axít trong dạ dày. Trước đây, các chuyên gia từng khuyến nghị, người bị loét dạ dày nên ăn ít và ăn làm nhiều bữa. Tuy nhiên, qua nghiên cứu trong những năm gần đây, người ta lại cho rằng, ăn như vậy không những không giảm được triệu chứng của căn bệnh, mà còn khiến bệnh càng thêm trầm trọng.

Bởi khi thức ăn vào đến dạ dày, có thể làm bão hòa một số axít, nhưng lại kích thích sự bài tiết của axít, không có lợi cho việc làm lành chỗ loét. Vì vậy, những người bị loét dạ dày nên ăn một ngày ba bữa và ăn đúng giờ.

Ăn thanh đạm và tăng cường dinh dưỡng

Những người bị loét dạ dày nên chọn  thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa. Trong đó, những thức ăn làm bằng bột mì là tốt nhất, vì mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày. Ngoài ra, bổ sung chất prôtít với một lượng thích hợp, có tác dụng giảm bớt và bão hòa axít.

Những thức giàu chất prôtít gồm: sữa bò, trứng gà, thịt nạc, tôm, cá, các loại thức ăn làm bằng đỗ... Tôm, cá không những giàu prôtít mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm, một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét. Tuy nhiên, dù chất prôtít có lợi cho việc làm lành chỗ loét, nhưng cũng không nên bổ sung quá nhiều. Vitamine A, B, C có tác dụng làm lành chỗ loét, nếu bị loét dạ dày, bạn có thể ăn nhiều rau tươi, hoa quả để bổ sung vitamine.

Không nên ăn thức ăn cứng, thô ráp và có nhiều xơ.
Không nên ăn những loại thức ăn có bã

Những người bị loét dạ dày không nên ăn thức ăn cứng, thô ráp và có nhiều xơ, như các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, rau dưa, măng... Những thức ăn này khó tiêu hóa, kích thích và làm hỏng niêm mạc dạ dày, khiến chỗ loét khó lành, thậm chí càng loét nặng thêm. Ngoài ra, cũng không nên ăn, uống những thứ có chứa chất hóa học kích thích niêm mạc dạ dày như cà phê, trà đặc, rượu mạnh, nước hoa quả đặc, canh thịt đặc, các thức ăn cay, hay những thức ăn dễ sản sinh vị chua và hơi như khoai lang, khoai tây, bánh kẹo, đường, giấm, hành, gừng, hành tây...

Những thức ăn này có thể kích thích bài tiết nhiều axít, không có lợi cho việc làm lành chỗ loét. Tốt nhất là ăn thức ăn hấp, xào, ninh. Bởi những thức ăn rán, muối, trộn nộm không dễ tiêu hóa, chúng sẽ dừng lại trong dạ dày một thời gian dài, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình làm lành chỗ loét.

Chỉ cần kiên trì điều trị một cách hợp lý, ăn uống điều độ, thì bệnh loét dạ dày sẽ không khó chữa. Ngoài ra, những người loét dạ dày còn phải giữ tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên quá mệt mỏi và căng thẳng, không nên hút thuốc lá và uống rượu...


Nguồn: PNO

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =