Dầu ô liu - “hoàng hậu” của dầu thực vật

18/08/2009 - 12:00 AM
Dầu ô liu tốt cho cả trẻ em, người lớn, người già, phụ nữ bởi các công dụng sau:

1. Thúc đẩy tuần hoàn máu

Dầu ô liu có thể phòng ngừa các chứng bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim, tâm lực hao tổn, thận suy yếu, xuất huyết não.

Nghiên cứu cho thấy axit béo omega-6 trong dầu thực vật có thể làm cho động mạch thu co, từ đó làm cho tim phải gánh vác thêm nhiều công việc, gây ra cao huyết áp nhưng  axit béo omega-3 trong dầu ô liu có thể tăng thêm lượng nitric oxide - một chất hoá học quan trọng, có thể làm "giãn nở" động mạch, giúp ngăn ngừa thương tổn động mạch do cao huyết áp gây ra.

Ngoài ra, axit béo omega-3 còn có thể phòng chống máu vón cục nhờ khả năng làm giảm mức độ kết dính của máu, làm cho máu cục và chất xơ protit không dễ " luẩn quẩn" vào nhau. Noài ra, axit béo omega-3 còn giúp giảm lượng gốc protit chất xơ, tức là có thể giảm bớt đi nguy cơ hình thành các khối máu.

2. Cải thiện chức năng tiêu hoá

Trong dầu ô liu giàu axit béo có lợi cho cơ thể hơn bất cứ một loại dầu thực vật nào. Đây cũng là loại dầu có có nhiều loại vitamin A, D, D, F, K, chất carotine, vitamin dung hoà chất béo và chất chống oxy hoá nhưng lại không cholesterol, nên khả năng hấp thụ và tiêu hoá vào trong cơ thể là rất lớn.

Dầu ô liu có chức năng làm giảm bớt vị toan, ngăn chặn gây ra viêm dạ dày và bệnh viêm loét 12 đốt đường ruột, đồng thời có thể kích thích dịch mật bài tiết, làm cho chất mỡ giảm thấp và "hoà tan", dễ được niêm mạc đường ruột hấp thụ, từ đó tránh được gây ra bệnh viêm túi mật và sỏi mật.

3. Bảo vệ da

Axit béo trong dầu ô liu vừa tốt cho sức khỏe vừa đẹp da (giúp da đàn hồi và láng mịn).

Các vitamin trong dầu ô liu có thể "tiêu trừ"nếp nhăn ở mặt, ngăn chặn da lão hoá, có chức năng bảo vệ da và phòng ngừa tay chân nứt nẻ, là một loại dược thiện bảo vệ và làm đẹp da.

Ngoài ra, dùng dầu ô liu bôi lên da có thể giúp da ngăn ngừa tia cực tím và phòng chống ung thư da.

4. Củng cố chức năng nội bài tiết

Dầu ô liu giúp tăng cường chức năng trao đổi chất cũ mới trong cơ thể. Đó là vì trong dầu ô liu hàm chứa hơn 80% axit béo và axit béo omega-3. Khi hàm lượng acid béo trong mạc tế bào càng cao thì số lượng kết hợp tế bào kép càng nhiều, và tính linh hoạt càng mạnh.

Chất DHA giúp tăng độ nhạy của insulin.

Khi cơ thể dung nạp một lượng axit béo thích hợp, chức năng trao đổi chất cũ mới sẽ làm việc càng "thông suốt", từ đó giảm thấp được nguy cơ gây ra béo phì và bệnh tiểu đường.

Kết quả nghiên cứu mới đây nhất chỉ ra rằng, người mạnh khoẻ sau khi sử dụng dầu ô liu, hàm lượng đường trong cơ thể giảm 12%. Vì vậy, hiện tại dầu ô liu đã trở thành loại dầu ăn tốt nhất để phòng chống và khống chế bệnh tiểu đường.

5. Có ích cho hệ xương

Chất chống ô xy hoá thiên nhiên và axit béo omega-3 trong dầu ô liu đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ khoáng chất như canxi, photpho, kẽm của cơ thể, từ đó thúc đẩy hệ xương phát triển, duy trì mật độ cho xương, giảm bớt nguy cơ hình thành loãng xương do các gốc tự do gây ra.

6. Tác dụng chống ung thư

Axit béo omega-3 kết hợp với omega-6 tranh đoạt chất xúc tác cần thiết cho sự trao đổi chất để các tế bào ác tính phát triển thành khối u ở các bộ phận như vú, tuyến tiền liệt, đại tràng, tử cung....

Axit béo omega-3 còn có thể làm tăng thêm tác dụng hóa trị và xạ trị, giúp tăng mức độ công kích của các hóa chất, tia xạ để hủy hoại các tế bào ác tính. 

7. Tác dụng chống tia bức xạ

Do trong dầu ô liu hàm chứa thành phần đặc biệt giúp phòng chống sự gây hại của các tia bức xạ nên dầu ô liu là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của các phi hành gia.

Người dùng nhiều máy tính cũng nên thường xuyên dùng vì dầu ô liu đuọc lựa chọn là thực phẩm tốt nhất để giữ gìn sức khoẻ và bảo vệ da.

8. Phòng bệnh tim mạch

Dầu ô liu giúp giảm viêm, tổn thương thành động mạch nhờ khả năng lọc bỏ axit amino Cysteine (Cys, C).

Chất squalene trong dầu ô liu giúp tăng cường hàm lượng cholectrole tốt và giảm lượng  cholestrole xấu trong cơ thể.

Nghiên cứu mới nhất chứng minh, nam giới trung niên sau khi dùng dầu ô liu, lượng cholestrole xấu giảm tới 21%.


Nguồn: Dantri

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =