Cước do lạnh, chữa thế nào?

11/12/2008 - 12:00 AM
Thời gian gần đây do trời lạnh quá, nhiều người bị sưng tấy đỏ các ngón tay và chân, đi lại và làm việc rất khó khăn. Mọi người bảo đó là do bị "cước" do trời lạnh.Vậy, "Cước" là gì và cách điều trị thế nào là phù hợp?

 

Trong thời gian trời rét đậm, rét hại kéo dài, nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc liên tục dưới 10oC thậm chí ở vùng núi cao nhiệt độ xuống -2oC làm cho nhiều người dân bị cước. Đây là một loại chấn thương do lạnh thường xuất hiện vào mùa đông và hay gặp ở những người lao động chân tay như: nông dân, người làm nghề chài lưới, bơi đò, vận động viên đua thuyền... và cũng hay gặp ở nhóm người bị thiểu năng tuần hoàn ngoại vi. Do khí hậu lạnh, độ ẩm cao gây kích thích co mạch ngoại vi làm cho tổ chức vùng đó bị thiếu ôxy nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử tế bào, tạo thành những đám da phù nề màu đỏ sẫm, đôi khi có mụn nước, xuất huyết. Người bệnh cảm thấy đau đớn vùng bị tổn thương và ngứa ngáy khi ủ ấm làm ảnh hưởng nhiều đến lao động và sinh hoạt. Vị trí thương tổn hay gặp ở các ngón chân, bàn chân, ngón tay, bàn tay, tai và mũi.

 Cước được chia thành hai thể: cước cấp tính và mạn tính.

 
Cước cấp tính hay gặp ở trẻ em, là thể nhẹ của chấn thương do lạnh và nhanh khỏi, không tái phát.

Cước mạn tính là thể nặng, gặp ở người có tuổi, mùa đông nào cũng bị, khỏi hoàn toàn về mùa hè và lại tái phát vào mùa đông năm sau. Bệnh có thể đi kèm với cryoglobulin niệu hoặc lupus ban đỏ.

Để phòng cước, các bạn nên giữ ấm chân tay bằng cách đi găng tay, bít tất len và sưởi ấm sau khi nhiễm lạnh.

Khi đã bị cước, các bạn nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn điều trị đúng cách. Có thể dùng một số loại thuốc sau:

Nifedipin 20mg x3 lần/ngày. Đây là thuốc điều trị tim mạch, huyết áp có tác dụng giãn mạch ngoại vi, tăng cường nuôi dưỡng tế bào.

Nicotinamid (astymicin fort) 100mg x 3 lần/ngày hoặc dipyridamol 25mg x3 lần/ngày. Thuốc có tác dụng cải thiện tuần hoàn ngoại vi và tăng cường chất dinh dưỡng cho tế bào.

Ngoài ra tại chỗ bôi mỡ corticoid, xoa dầu nóng như cao sao vàng, dầu phật linh, dầu cù là..., ngâm chân tay vào nước gừng hoặc muối loãng ấm trước khi đi ngủ.  


Nguồn: Sức khoẻ đời sống

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =