Tổ chức Tết Trung thu cho con

03/10/2009 - 12:00 AM
Trẻ em rất mong đợi được đón tết  Trung thu vì ngày này các bé thường được người lớn tặng đồ chơi: đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, trống, đầu sư tử...bánh nướng, bánh dẻo. Đây là những đồ chơi truyền thống, mang tính đặc trưng mà người lớn nên tặng trẻ vào dịp trung thu.

Ý nghĩa của Tết Trung Thu

Tết Trung Thu có nguồn gốc từ Trung Quốc, là ngày lễ truyền thống của dân tộc Đông Á. Tết Trung thu được tổ chức vào ngày chính giữa của mùa thu (15.8 âm lịch) nên còn được gọi là Rằm tháng tám hay Rằm Trung thu. Ngày này còn được coi là ngày tết của trẻ em (Tết trông Trăng) - một dịp cha mẹ thể hiện sự quan tâm và tình yêu thương đối với con cái một cách cụ thể.  Người lớn sẽ tổ chức bày cỗ trông trăng, múa lân, múa sư tử, múa rồng...để trẻ em được thỏa thích vui chơi. Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác.


Múa lân (ảnh VAE)

Tổ chức tiệc trung thu tại gia cho con

Tổ chức tiệc trung thu tại nhà vẫn là nét văn hóa vui Trung thu được nhiều gia đình hưởng ứng. Mâm cỗ Trung Thu thường được mẹ hoặc chị chuẩn bị rất công phu. Bao giờ cũng có một chú chó bông được làm bằng tép bưởi, với mắt là hai hạt nhãn đen nhánh. Các hoa quả đặc trưng cho mùa trung thu như bưởi, chuối, hồng, thị, na được trang trí xung quanh thật đẹp mắt. Và đặc biệt không thể thiếu là món bánh nướng và bánh dẻo thơm, ngọt với nhiều hình thù ngộ nghĩnh mà các bé ưa thích như cá chép, đàn lợn con nằm trong rọ... Nếu kỳ công hơn, gia đình có thể chuẩn bị những xâu hạt bưởi phơi khô từ vài tuần trước để đốt sáng vào đêm rằm. Mâm cỗ sẽ được bày ở nơi mà mọi người có thể nhìn thấy mặt trăng, có thể là ngoài sân, trong vườn hoặc trên sân thượng…Đến khi trăng lên tới đỉnh đầu chính là giây phút cả gia đình cùng ngắm trăng, phá cỗ để thưởng thức hương vị của Tết Trung Thu. Trẻ em trong nhà cùng bạn bè được mời sẽ “biểu diễn” những bài hát, điệu múa sư tư hay đeo mặt nạ diễn hề mà các bé được khuyến khích tập luyện công phu cả tuần trước đó. Ông bà/ bố mẹ sẽ “đáp lại” bằng việc kế cho các bé nghe những chuyện kể về rằm Trung thu như Sự tích Chú Cuội trên cung trăng, sự tích Hằng Nga...


Bánh trung thu

Đồ chơi trung thu cho con

Trẻ em rất mong đợi được đón tết  Trung thu vì ngày này các bé thường được người lớn tặng đồ chơi: đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, trống, đầu sư tử...bánh nướng, bánh dẻo. Đây là những đồ chơi truyền thống, mang tính đặc trưng mà người lớn nên tặng trẻ vào dịp trung thu. Trong đó đèn ông sao là thứ đồ chơi phổ thông nhất trong lễ rước đèn Tết Trung Thu. Những đồ chơi này được bán rất nhiều tại các phố, đặc biệt là phố Hàng Mã, Lương Văn Can (Hà Nội) với đủ màu sắc, kiểu dáng, chủ yếu là đồ chơi của Trung Quốc. Các loại đèn không chỉ có đèn lắp pin tự động mà còn có nhạc rất vui tai.

Trước kia, do kinh tế khó khăn, ít hàng hóa nên các gia đình thường tự làm lấy đồ chơi cho trẻ em trong gia đình. Thế nhưng tự làm đồ chơi lại chính là một thú vui, một sự chuẩn bị đầy háo hức vào dịp trung thu của trẻ nhỏ. Nếu có thời gian, các bậc cha mẹ cũng nên hướng dẫn con tự làm các đồ chơi đơn giản như đèn ông sao, tò hè nặn bằng bột, mặt nạ bằng bìa hoặc giấy bổi với các hình trẻ em yêu thích. Tự làm đồ chơi sẽ giúp trẻ học hỏi được sự cẩn thận, khéo léo, sáng tạo và đặc biệt để lại cho bé một món quà tinh thần cho tuổi thơ của mình.

Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu
Cán đây rất dài, cán cao qua đầu
Em cầm đèn sao em hát vang vang
Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan
(Bài hát Chiếc đèn ông sao)

Làm đèn ông sao (ảnh: Nhân Dân)

Các chương trình vui chơi tiêu biểu Tết Trung thu 2009

Chương trình Ngày hội Văn hoá Việt - Nhật được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học từ ngày 25-27.9 (tức 7-9.8 âm lịch). Chương trình tập trung vào trưng bày, trình diễn về Trung thu của Việt Nam và Nhật Bản với các trò chơi múa lân, múa rồng, rối nước, cà kheo…của Việt Nam và múa yosakor, trình diễn làm bánh dango, nghệ thuật gấp giấy origami, thử trang phục kimono, kỹ thuật làm giấy truyền thống… của Nhật Bản.

Chương trình nghệ thuật từ thiện “Vầng trăng cổ tích” sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 1-10 (13-8 âm lịch) tại Rạp  xiếc Trung ương và ngày 2,3 tháng 10 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội với các tiết mục đặc sắc dành cho thiếu nhi của các nghệ sĩ nổi tiếng đến từ Nhà hát Tuổi trẻ, Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Đêm biểu diễn nghệ thuật đặc biệt “Vầng trăng của bé” với  mâm cỗ khổng lồ, thưởng thức các tiết mục ca nhạc đặc sắc, các tiết mục hài, ảo thuật, xiếc, múa rối, thời trang của bé... với sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng Xuân Bắc, Tự Long, Hồng Nhung…Chương trình tổ chức tại cung thiếu nhi Hà Nội với khu gian hàng trưng bày sản phẩm dành cho thiếu nhi và tổ chức các trò chơi cho bé.

Chương trình ca múa nhạc tạp kỹ “Ông trăng ơi xuống đây” với các màn múa, hát vui, xiếc, ảo thuật tại nhà hát Tuổi trẻ từ ngày 26.9 – 4.10.

Chương trình rối tổng hợp chủ đề Rằm Trung thu tại nhà hát múa rối Việt Nam với các tiết mục hoành tráng, mang tính giáo dục cao như Con cua vàng, Dã tràng, Tò he vui Trung thu, Múa bụng Ba ông đầu rau…

 Hoài Vũ 


Nguồn: Dinhduong.com.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =