Cách tổ chức bữa ăn gia đình

21/10/2009 - 12:00 AM
An toàn thực phẩm hiện nay đang là vấn đề thời sự, được rất nhiều người quan tâm. Khi mà hàng ngày, website dinhduong.com.vn liên tục cập nhật các thông tin về việc tìm thấy các hóa chất độc hại trong thực phẩm, thức ăn chế biến ngoài đường…thì mỗi người chúng ta lại càng thấm thía vai trò của việc tự nấu bữa ăn ở nhà.

Bữa ăn - nơi vun đắp hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình - “tổ ấm” không ở đâu xa mà ở chính những việc làm nhỏ trong cách ứng xử, đối xử giữa các thành viên, qua những nét sinh hoạt đời thường như ăn uống, nghỉ ngơi, chuyện trò, vui chơi của gia đình. Những bữa ăn gia đình thể hiện ý nghĩa sâu sắc về khái niệm “tổ ấm” và luôn được công nhận là một thành tố quan trọng vững chắc cho hạnh phúc gia đình.

Tổ chức tốt bữa ăn thường ngày trong gia đình không chỉ là cung cấp năng lượng vật chất cần thiết cho sự sinh tồn của các thành viên, bồi dưỡng sức khoẻ cho họ mà còn chứa đựng những giá trị tinh thần tâm lý, tình cảm sâu sắc. Nếu không có những phút tụ tập cả gia đình xung quanh mâm cơm thì các thành viên chẳng còn lúc nào gặp đủ mặt nhau để hàn huyên. Vì vậy, đây chính là thời điểm dành cho sự quan tâm đến tâm trạng vui buồn của mỗi cá nhân, vun đắp những mối quan hệ tình cảm ấm áp giữa các thành viên.

Không khí bữa ăn gia đình còn là một yếu tố giúp trẻ hình thành nhân cách tốt. Trong bữa ăn, trẻ có thể khám phá truyền thống cũng như thói quen ăn uống hợp lý; có những cuộc thảo luận lý thú và rèn luyện tính kỷ luật, sự tự giác. Đây là thời gian quý giá mà cha mẹ có thể lắng nghe tâm sự của con cái, hiểu tính cách và tình hình của con, qua đó có những định hướng dạy dỗ trẻ phù hợp.


Nơi quây quần hạnh phúc của cả gia đình

Và nhiều ưu điểm tuyệt vời khác…

An toàn thực phẩm hiện nay đang là vấn đề thời sự, được rất nhiều người quan tâm. Khi mà hàng ngày, website dinhduong.com.vn liên tục cập nhật các thông tin về việc tìm thấy các hóa chất độc hại trong thực phẩm, thức ăn chế biến ngoài đường…thì mỗi người chúng ta lại càng thấm thía vai trò của việc tự nấu bữa ăn ở nhà.

Việc nấu ăn tại nhà không những đảm bảo độ tươi, sạch của thức ăn qua cách thức chế biến mà còn hạn chế việc sử dụng quá nhiều hóa chất trong nấu nướng như mỳ chính, chất màu, chất bảo quản… Bên cạnh đó, bữa ăn nếu được thiết kế khoa học sẽ cung cấp mức năng lượng và các chất dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của mỗi thành viên gia đình.

Thêm một ưu điểm nổi bật của bữa ăn gia đình chính là tính tiết kiệm. Chi phí ăn uống cho gia đình trong cả tuần có thể chỉ bằng một bữa ăn trong nhà hàng. Và sẽ là khập khiễng  khi so sánh giá trị của bầu không khí quen thuộc, vui vẻ, đầm ấm, khẩu vị món ăn phù hợp tại nhà với không khí xô bồ ở quán ăn bên đường.


Luôn bảo đảm tiêu chí an toàn, vệ sinh, tiết kiệm khi ăn ở nhà

Tổ chức bữa ăn gia đình ngon miệng và khoa học

Trước hết, cần lựa chọn thức ăn phù hợp với sở thích của các thành viên. Người già có thể sẽ thích ăn chút mắm tép chưng thịt, trong khi đó trẻ con lại rất thích ăn trứng rán, thịt kho. Tuy có chiếu cố đến số đông, nhưng không quên có thành viên không thích ăn món này, món kia, để chú ý cho họ có cái gì ăn phù hợp.

Bên cạnh chú ý đến sở thích, cần quan tâm lưu ý đến sức khoẻ từng người. Dù không muốn ăn lúc ốm đau, mệt mỏi, đau bụng, tiêu hoá không tốt...nhưng nếu trong mâm cơm có một món dễ ăn như cháo, súp… thì cũng có thể khiến họ rất cảm động và sớm khỏi bệnh.

Phối hợp thức ăn trong một bữa phù hợp, làm tăng mùi vị cho các loại thức ăn. Quả cà pháo muối chua sẽ làm cho bát canh cua thêm đậm đà; chút dưa góp, rau thơm làm món nem rán bớt ngán mỡ.

Với mỗi loại thực phẩm cũng cần lựa chọn hình thức chế biến phù hợp để đảm bảo giữ lại các chất dinh dưỡng trong nguyên liệu. Rau quả được trần luộc, trộn dấm, nộm sẽ giữ được nhiều vitamin C hơn khi xào, hầm trong thời gian dài. Các loại thịt được nấu chín kỹ sẽ dễ tiêu hóa và làm tăng khả năng hấp thụ chất đạm.

Một điểm quan trọng không kém là lựa chọn món ăn phù hợp với thời điểm ăn. Bữa tối nên ăn những thức ăn thanh đạm, ít béo ngọt để dễ tiêu hóa, tránh thừa cân. Trong khi bữa sáng lại cần phải chú trọng cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc. Món ăn cũng phải phù hợp với khí hậu, ví dụ canh cua rau đay với đậu phụ rán thích hợp vào mùa hè, trong khi sườn hầm khoai tây lại thích hợp với bữa cơm trong mùa đông…

Những món ăn trong tuần không nên cầu kỳ, tuy vậy cách nấu cần phù hợp với sở thích các thành viên, vừa với túi tiền gia đình, vừa sạch sẽ, ngon lành. Cuối tuần, nếu có tập hợp đông người thì nên tổ chức cải thiện bữa ăn với các món cầu kỳ hơn như nem rán, lẩu…

Hãy tìm hiểu kiến thức và đóng góp kinh nghiệm để cùng nhau xây dựng cho gia đình mình những bữa ăn thật ngon và khoa học bằng cách tham gia Cuộc thi “Thiết kế bữa ăn gia đình” Cuộc thi là thông điệp đầy ý nghĩa mà BBT dinhduong.com.vn muốn dành cho các độc giả đã yêu mến chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Cuộc thi với nhiều giải thưởng hấp dẫn, được tài trợ bởi nhãn hàng Cansua3, Gạo sạch VNF1 và Thớt sạch VIFAMI.

Hoài Vũ


Nguồn: Dinhduong.com.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =