Các món ăn giàu can xi cho bé từ 0 - 3 tuổi

02/11/2009 - 12:00 AM
Chất can xi có nhiều trong các món ăn được chế biến từ gà, trứng, đậu phụ, tôm,....Để chế biến những món cụ thể cho bé, mời bạn tham khảo các món ăn giàu can xi, hy vọng các món ăn sẽ giúp các bé ngon miệng và chóng lớn.
Bột gạo - cá

Nguyên liệu: Bột gạo ( hoặc bột dinh dưỡng ), cá lọc lấy thịt , rau cải mỗi thứ 15-20g, muối ăn một ít .

Cách làm: Cho bột vào nước lã khuấy đều thành hồ, sau đó cho vào nồi, đun sôi khoảng 8 phút thì cho riêng từng loại rau cải, cá đã làm sạch vào. Nấu cho đến khi chín, nêm muối vừa ăn là được.

Trong cá chứa hàm lượng canxi rất cao, giúp ích cho sự phát triển của trẻ, bên cạnh việc giúp chắc xương còn giúp cho quá trình phát triển não của trẻ. Cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu được thì nên thường xuyên cho trẻ từ 4 tháng trở lên ăn.

Trứng gà - đậu phụ

Nguyên liệu: trứng gà, đậu phụ, nước hầm xương 150g, một ít hành thái nhỏ .

Cách làm: Trứng gà đập vỡ, đánh đều, đậu phụ bóp nát, nước xương hầm nấu sôi; sau đó cho đậu phụ vào nấu chín, tiếp tục cho gia vị vào, sau đó cho trứng gà vào. Cuối cùng cho thêm ít hành vào là được .

Trứng gà, đậu phụ không chỉ giàu chất canxi, mà còn rất mềm dễ ăn. Đặc biệt dùng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi chưa biết nhai rất tốt.

Bánh bột tôm khô - rau

Nguyên liệu: Tôm khô 5g, rau cải trắng 50g, trứng gà 1 quả, bột mì, một ít gia vị.

Cách làm: Nhân bánh: Ngâm tôm khô vào nước ấm rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào với trứng gà rán chín đánh tơi; rau cải trắng rửa sạch nhúng vào nước sôi, sau đó cắt thành từng đoạn giã nhỏ, trộn đều với trứng gà làm thành nhân bánh; Làm vỏ bánh xong, cho nhân vào làm thành bánh nhỏ, hấp chín là được.

Tôm khô rất giàu canxi, rau cải khi nấu chín sẽ loại bỏ đi một số axit oxalic, axit phutic, càng có lợi hơn đối với canxin trong quá trình hấp thụ . Trứng gà có rất nhiều điểm tốt cũng không cần phải nói nhiều nữa, trẻ con 10 tháng trở lên nhất định rất thích loại bánh này .

Xương hầm - Mì đũa

Nguyên liệu: Xương ống heo, hoặc xương bò 200g, mì đũa 5g, rau cải 50g, muối ăn một ít, dấm gạo 1 ít.

Cách làm: xương ống đập dập, cho vào nước lạnh hầm chín, sau khi nước sôi cho một ít dấm gạo vào tiếp tục hầm 30 phút cho mềm. Sau đó lọc lấy nước bỏ xương, tiếp tục cho mì đũa vào nồi nấu sôi. Cho rau đã rửa sạch thái mỏng vào nồi nước dùng nấu chín. Cuối cùng cho gia vị vào nếm vừa ăn là được .

Nước xương hầm chứa hàm lượng can xi rất cao , đồng thời cũng rất giàu Protein, chất béo, sắt, và các loại vitamin, bổ sung chất can xin và sắt, phòng bệnh loãng xương và thiếu máu rất tốt cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.


Nguồn: webtretho

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =