Các công thức sữa đặc biệt dành cho trẻ nhỏ

09/06/2009 - 12:00 AM
Nhóm sữa công thức này được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của một nhóm trẻ có vấn đề về hệ tiêu hoá ngay từ khi mới chào đời hay nhóm trẻ sinh non và sinh nhẹ cân. Các sữa công thức dạng này phải được dùng theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa hay bác sĩ dinh dưỡng.

1. Sữa công thức dành cho trẻ dị ứng hay không dung nạp đạm sữa bò, sữa dê hay đậu nành:

Công thức sữa nhóm này có chất đạm whey, casein và các axit amin đã được thủy phân để phù hợp với trẻ dị ứng hay không dung nạp cả đạm động vật (bò, dê) và cả đạm thực vật (đậu nành). Nếu tình trạng dị ứng nặng có thể phải dùng đến nhóm sữa công thức có thành phần đạm là các axit amin.

2. Sữa công thức dành cho trẻ kém dung nạp chất béo:

Trong điều kiện thông thường nếu trẻ bị hội chứng kém dung nạp chất béo thì sẽ phải dùng đến sữa công thức có thành phần chất béo chủ yếu là các triglycerit chuỗi trung bình.

3. Sữa công thức dành cho trẻ không dung nạp lactose:

- Ở trẻ nhỏ không dung nạp lactose thứ phát; là tình trạng không dung nạp lactose tạm thời sau khi bị viêm đường tiêu hóa; thì sự lựa chọn phù hợp là sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò đã được loại lactose.

- Ở trẻ nhỏ không dung nạp lactose nguyên phát; là tình trạng không dung nạp lactose bẩm sinh, ngay từ khi mới chào đời, thì nên lựa chọn sữa công thức có nguồn gốc đạm đậu nành hay sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò đã được loại lactose.

4. Sữa công thức dành cho trẻ không dung nạp đường lactose và đường sucrose:

Các loại sữa công thức từ đạm đậu nành không có chứa lactose và sucrose có thể dùng cho trẻ không dung nạp lactose và/hay sucrose thứ phát và nguyên phát.

5. Sữa công thức dành cho trẻ không dung nạp đường lactose, sucrose và frucrose:

Đây là nhóm sữa công thức được điều chỉnh carbohydrates (chất bột đường) đặc hiệu không có chứa lactose, sucro và fructose, có thể dùng cho nhóm trẻ không dung nạp cả ba loại đường này nguyên phát hay thứ phát.

5. Sữa công thức dành cho trẻ có bệnh lý đường ruột, kém tiêu hoá và kém hấp thu:

Sữa công thức không có hay thấp lactose, không có sucrose và fructose, có chứa chất đạm đã được thủy phân và chất béo chủ yếu ở dạng triglycerit chuỗi trung bình phù hợp cho nhóm trẻ:

- Không dung nạp chất đạm đậu nành hay đạm sữa bò.

- Bệnh lý ruột nặng, thiếu men disaccharidaza, kém tiêu hoá và kém hấp thu.

6. Sữa công thức dành cho trẻ sinh non và sinh nhẹ cân 

Trẻ sinh non và sinh nhẹ cân có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt do hệ tiêu hóa chưa trưởng thành. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, nhưng một số trẻ cần thêm năng lượng, chất đạm và một số chất khoáng cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt trong giai đoạn này, nên sữa công thức đặc biệt dành cho nhóm trẻ này đã được phát triển để dùng phối hợp với sữa mẹ nhằm bổ sung cho sữa mẹ. Sữa công thức dành cho trẻ sinh non và sinh nhẹ cân có đặc điểm sau:

- Có năng lượng cao.

- Có tăng cường thêm chất đạm và thành phần chất đạm là whey trội.

- Có chứa glucose đa phân tử.

- Có chứa triglycerit chuỗi trung bình (MCT's).

- Có chứa các axit béo không no chuỗi dài DHA và AA

- Có sự khác biệt về nồng độ các chất khoáng, đặc biệt là sắt.

7. Sữa công thức dành cho trẻ trên 1 tuổi bị các bệnh mãn tính:

Ở trẻ bị các bệnh mãn tính cần phải tư vấn chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn cho trẻ. Có một số sữa công thức chuyên cho lứa tuổi này và đều có hàm lượng đường lactose thấp hay không có lactose. Đối với trẻ không dung nạp lactose nên được chỉ định dùng sữa công thức không có lactose thay thế cho sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò.


Nguồn: Friso Newsletter

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =