5 loại thực phẩm tốt cho phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt

22/09/2009 - 12:00 AM
Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo: phụ nữ trong thời kỳ hành kinh bổ sung 5 loại thực phẩm dưới đây không chỉ giúp bạn giữ mãi tuổi thanh xuân mà còn là bài thuốc bảo vệ sức khỏe hữu hiệu.

Ăn nhiều thực phẩm chứa Chondroitin

Ví dụ: các loại canh xương thịt lợn, canh xương thịt bò, da gà, xương gà…làm tăng tính đàn hồi của da.

Da của cơ thể phân thành 3 tầng: lớp da ngoài, lớp da giữa, lớp da dưới; lớp da quan trọng tạo tính thẩm mỹ là lớp da giữa.

Lớp da giữa do chất xơ mang tính đàn hồi cấu thành, thành phần chủ yếu cấu thành chất xơ đàn hồi là Chondroitin sulfat. Trong cơ thể con người nếu thiếu Chondroitin này, da mất đi tính đàn hồi, xuất hiện nếp nhăn.

Cho nên, cần ăn nhiều thực phẩm chứa Chondroitin sulfat có thể làm chậm quá trình xuất hiện vết nhăn, da có tính đàn hồi và trơn bóng.

Ăn nhiều thực phẩm chứa acid nucleic

Các loại thực phẩm như cá, tôm, nấm hương, mộc nhĩ, mật ong… có thể giảm các nốt sần trên khuôn mặt.

Nghiên cứu gần đây phát hiện, bổ sung các thực phẩm chứa acid nucleic sẽ giảm quá trình lão hóa, giảm sự xuất hiện vết nhăn.

Chuyên viên nghiên cứu đã chọn 30 nữ giới làm đối tượng nghiên cứu, yêu cầu họ mỗi ngày uống 800 mg acid nucleic và vitamin C với lượng thích hợp. 1 tháng sau quan sát, có 9 người mất đi các nốt trên khuôn mặt, 5 người vết nhăn biến mất, 8 người có da khô trở nên ẩm và mềm hơn, da của những người khác cũng có sự thay đổi rõ rệt.

Ăn nhiều thực phẩm chứa tính kiềm

Thực phẩm tính chua, kiềm không phải do vị giác quyết định, mà thực phẩm sau khi hấp thụ vào cơ thể mới có tính kiềm và tính chua. Thực phẩm có tính kiềm bao gồm rau xanh, hoa quả, các chế phẩm từ đậu…

Nghiên cứu đã chỉ ra, thực phẩm mang tính chua quá cao có thể làm máu có tính chua, khiến hàm lượng acid sữa, acid nước tiểu cũng tăng cao. Các thực phẩm này theo mồ hôi chảy khắp da, làm da không được phục hồi sức sống, mất đi tính đàn hồi, đặc biệt là phần da mặt nhão, khi gặp lạnh hoặc khô hanh dễ nứt nẻ.

Ăn các thực phẩm mang tính kiềm sẽ giảm hàm lượng acid sữa, giảm độc hại đối với làn da.

Ăn nhiều các thực phẩm chứa collagen

Chủ yếu có trong da lợn, móng lợn, con ba ba. Các chuyên gia dinh dưỡng phân tích, trong 100g da lợn chứa 26.4% protein, gấp 2.5 lần thịt lợn, nhưng chất béo chỉ có 2.27 g.

Đặc biệt là protein trong da lợn, thành phần chủ yếu là collagen. Chất này có tác dụng tăng cao chức năng dự trữ nước cho da, làm mềm da.

Collagen là nguyên liệu chủ yếu cho sự phát triển của các tế bào làm da căng mịn, trắng bóc, vết nhăn dần biến mất.

Các vitamin có thể duy trì độ bóng và mềm cho làn da

Vitamin C, E phòng chống oxy hóa chất béo dưới da, tăng hoạt động của lớp da và lớp tế bào da giữa, tránh thoái hóa da. Sắt và đồng làm da hồng hào, đủ chất dinh dưỡng.


Nguồn: Xinh xinh

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =