4 món đồ uống giúp giải nhiệt ngày nắng nóng

09/06/2009 - 12:00 AM
Cái oi bức sẽ tan biến, thay vào đó là cảm giác sảng khoái, mát lạnh khi bạn tự thưởng cho mình một cốc nước thơm mát.
Sắn dây quất

Nguyên liệu: Hai thìa súp bột sắn dây, bốn quả quất, bốn thìa cà phê đường, 100 gr đá viên.

Thực hiện: Cho 100 ml nước vào bột sắn dây quấy tan. Rửa sạch hai quả quất, bổ làm đôi, vắt bỏ hạt lấy nước cốt rồi cho vào nước bột sắn quấy thật đều. Đường tán nhuyễn, cho vào hỗn hợp trên quấy liên tục đến khi tất cả đều hoà tan. Lấy thêm một quả quất, thái thành những lát thật mỏng. Quả quất còn lại tỉa múi.


Thưởng thức: Cho nước bột sắn ra ly đá, cho vài lát quất vào. Gắn quả quất tỉa trên miệng ly. Có thể thay thế quất bằng quýt. Bột sắn dây rất dễ đặc lại, vì thế khi uống nhớ quấy liên tục để bột sắn hoà tan, uống mới ngon. Món này giúp thanh nhiệt, giải độc và làm ra mồ hôi. Đặc biệt, trong sắn dây có chất isoflavon giúp tăng lượng máu lên não, làm giảm huyết áp, nên cũng là thức uống phòng cao huyết áp.

Nước cần tây cà chua

Nguyên liệu: Hai cây cần tây, hai quả cà chua, bốn thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 100 gr đá viên.
 

Thực hiện: Cà chua rửa sạch. Cần tây rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Cho cả hai vào máy ép lấy nước. Sau đó cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, thêm đường vào xay đến khi đường hoà tan.

Thưởng thức: Cho vào ly đá, uống lạnh. Nên chọn cà chua chín đỏ, nước ép sẽ có màu đẹp và thơm hơn, cần tây nên chọn cây to, tươi. Nếu thích, bạn có thể ép thêm cà rốt. Đồ uống này có tác dụng kích thích thần kinh và bổ dưỡng cho cơ thể.

Chè xanh chanh

Nguyên liệu: 250 gr trà xanh, 100 gr đá viên, một quả chanh, bốn thìa cà phê đường.
 

Thực hiện: Đun sôi 200 ml nước. Chanh nắn qua lại cho mềm hoặc ngâm với nước ấm rồi bổ làm đôi, cắt ra một lát mỏng. Phần còn lại vắt lấy nước, bỏ hạt. Chè xanh rửa thật sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, để ráo rồi vò sơ cho giập, bỏ vào ấm tích lớn, cho nước sôi vào để khoảng 30 phút, chắt lấy nước, để nguội. Kế tiếp cho đường, nước cốt chanh, đá vào bình lắc liên tục để hỗn hợp hoà tan đều.

Thưởng thức: Cho ra ly, trang trí với một lát chanh mỏng nơi miệng ly. Nếu thích vị đắng, chát hơn, bạn có thể chọn lá chè già. Không nên nấu vì sẽ khiến trà có màu đỏ nâu, không sánh vàng. Món này có tác dụng giải nhiệt, giải độc cơ thể tốt.

Mía lau hoa cúc

Nguyên liệu: 50 gr hoa cúc, 50 gr mía lau, 100 gr đá viên, 100 gr đường phèn.
 

Thực hiện: Mía rửa sạch, dùng dao róc sạch vỏ, chẻ mỏng, cho vào 150 ml nước, đun sôi 30 phút. Hoa cúc khô rửa sơ qua với nước lạnh rồi ngâm nước ấm khoảng 5 phút. Đường phèn giã thật nhuyễn. Cho đường và hoa cúc vào nước mía lau đang sôi, đun khoảng 5 phút. Tắt lửa.

Thưởng thức: Cho vào ly đá uống ngay hoặc đợi nước nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút rồi uống. Món này giúp giải cảm, giảm nhức đầu, thanh lọc cơ thể, trị cao huyết áp. 

Nguồn: Sài Gòn tiếp thị

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =