3 món ngon từ cá nục

25/09/2009 - 12:00 AM
Cá nục rất ngon và giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách chế biến thì món ăn lại rất tanh. Mời các bạn tham khảo cách làm của các chuyên gia để có được những món hấp dẫn từ loại cá biển này nhé.

Cá nục nướng mỡ chài

Nguyên liệu:
Cá nục: 400g, mỡ chài: 250g, mỡ phần :150g, hành, tỏi, sả, ớt tươi, gừng, tiêu, bột nghệ, ớt bột, gia vị, mắm, đường, dầu mè.


Cách làm

- Sả, gừng, tỏi, ớt tươi băm nhỏ, hạt tiêu đập dập.

- Tẩm ướp cá với các gia vị: hành, tỏi, sả, gừng, ớt tươi băm, ớt bột, gia vị, nước mắm, tiêu, đường, dầu mè, bột nghệ cho dậy mùi thơm.

- Mỡ phần thái hạt lựu nhét vào bụng cá. Bọc mỡ chài xung quanh cá, kẹp cá vào vỉ, đem nướng trên than hoa.

- Trong quá trình nướng phải trở cá liên tục để không bị cháy, cá chín đều, thơm

Món này khi ăn chấm cùng nước mắm tỏi ớt.

Salat cá nục rau diếp

Nguyên liệu: Cá nục: 200g, rau diếp: 150g, ớt tươi, chanh tươi, gừng, giấm, dầu mè, rượu, tiêu, gừng, ớt, đường, gia vị, nước mắm.


Cách làm

- Ớt, gừng băm nhỏ thái chỉ. Ướp cá cùng: ớt, gừng, tiêu, rượu, đường, gia vị, nước mắm một lúc để khử mùi tanh.

- Rán hoặc nướng cá đã ướp cho đến khi nổi vị thơm của cá cùng các gia vị tẩm ướp, thịt cá khô vỏ ngoài và ngấm gia vị. Gắp cá ra, gỡ thịt cá, bỏ xương.

- Pha nước trộn salat: cho các gia vị tỏi, ớt tươi, đường, mắm, muối, chanh, dấm sao cho các vị chua, cay, mặn, ngọt cân đối vừa ăn cho thêm chút dầu mè vừa để khử tanh, vừa để tạo mùi thơm cho salad.

- Rau diếp thái khúc hơi dài. Ớt tươi thái lát mỏng. Trộn rau diếp cùng thịt cá nhẹ tay sau đó rưới nước sốt trên , bày ra đĩa sứ trắng.

Cá nục kho lá chè


Nguyên liệu: Cá nục: 500g, lá chè tươi, non, ớt quả khô, gừng,nghệ tươi, mỡ phần, hạt tiêu đập dập, hành, tỏi, ớt tươi, muối, bột gà, ớt bột, đường.


Cách làm

- Dùng 2/3 chè tươi hãm lấy nước.

- Lót một ít lá chè xuống đáy nồi, để lại một ít để rải lên trên nồi cá kho.

- Xếp cá lên trên lớp lá chè.

- Mỡ phần thái hạt lựu rắc một ít xuống đáy nồi, một ít rắc lên cá

- Cho các gia vị: hành, tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, đường, muối, bột gà, bột ớt, hạt tiêu đâp dập, nước nghệ tươi vào cùng nước lá chè, đổ vào nồi cá.

- Om cá nhỏ lửa khoảng 1- 2 giờ cho cạn nước là được. Ăn cùng cơm trắng và dưa chua.

Nguồn: VnExpress

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =