Vạch mặt 8 thực phẩm có thể phá hủy xương nếu lạm dụng

06/02/2017 - 09:05 AM
Có lẽ nhiều người không biết rằng có rất nhiều loại thực phẩm khi ăn vào cơ thể chúng sẽ dần dần phá hủy xương của chúng ta.

Muối

Theo báo An Ninh Thủ Đô, muối gây ra hiện tượng bài tiết canxi quá mức qua thận làm xương suy yếu theo thời gian. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, với mỗi 2.300mg natri hấp thụ vào cơ thể, bạn sẽ mất đi khoảng 40mg canxi.

Một nghiên cứu so sánh giữa những người ăn chế độ ăn nhiều muối và những người ăn nhạt hơn, kết quả cho thấy, những người ăn nhiều muối bị mất nhiều khoáng chất của xương hơn.

Vì vậy hãy nhanh chóng cắt giảm lượng muối khi chế biến thức ăn mà thay bằng các loại gia vị và thảo mộc khác để bảo vệ xương.

Vach mat 8 thuc pham co the pha huy xuong neu lam dung - Anh 1

Nếu bạn ăn quá nhiều muối sẽ làm xương suy yếu. Ảnh minh họa

Nước ngọt

Uống 7 lon cola trở lên mỗi tuần sẽ làm giảm mật độ khoáng chất trong xương và tăng nguy cơ gãy xương. Điều này là do cola có chứa axit photphoric, một phụ gia thực phẩm làm suy yếu đường ruột và ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi. Thay vì uống cola bạn hãy lựa chọn sữa, nước ép trái cây, sinh tố... để phòng ngừa bệnh loãng xương và tốt cho cơ thể.

Đồ uống chứa caffein

Chất caffein không hại như muối, nhưng tác động của nó đối với hệ xương cũng tương tự, lọc canxi từ xương. Cứ mỗi 100mg caffein (tương đương một tách cà phê nhỏ) dung nạp vào cơ thể bạn sẽ mất đi 6mg canxi.

Đó không phải là rất nhiều nhưng nó có thể trở thành một vấn đề nếu bạn có xu hướng dùng đồ uống có chứa caffeine (như trà đá và cà phê...) thay thế cho các đồ uống lành mạnh cho xương (như sữa và nước trái cây...). Hãy giảm dần lượng caffein đưa vào cơ thể mỗi ngày bằng việc thêm sữa vào cà phê hoặc trà.

Dầu thực vật được hydro hóa

Các loại dầu thực vật được hydro hóa phá hủy lượng vitamin K trong cơ thể. Vitamin K rất cần thiết cho xương chắc khỏe vì vậy trước khi sử dụng dầu thực vật hãy đọc kỹ thành phần để tránh được hydro hóa, có hại cho xương.

Quá nhiều rượu

Theo TS Dina Khader, cố vấn dinh dưỡng tại Mount Kisco, New York (Mỹ), mức tiêu thụ rượu ở mức độ nặng và mạn tính có thể góp phần làm giảm khối lượng xương, hao mòn các tế bào tạo xương, tăng nguy cơ rạn xương và làm chậm quá trình lành vết thương ở khu vực này.

Vach mat 8 thuc pham co the pha huy xuong neu lam dung - Anh 2

Rượu cũng là thủ phạm làm hao mòn xương. Ảnh minh họa

Quả đậu

Theo báo Kiến Thức, các loại đậu pinto, đậu navy và đậu Hà Lan rất giàu các chất có tên phytate. Chất phytate có thể hạn chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Tuy nhiên, các quả đậu rất giàu ma-giê, chất xơ và những dưỡng chất khác, tốt cho việc phòng tránh bệnh loãng xương. Bởi vậy, theo Cosman, không nên ăn cùng lúc nhiều loại quả đậu. Có thể giảm hàm lượng phytate bằng cách ngâm quả đậu vào nước trong vài tiếng và sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Thực phẩm gây viêm

Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm như cà chua, nấm, hạt tiêu và cà tím có thể gây viêm xương, từ đó dẫn tới loãng xương. Tuy nhiên, những loại rau này chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nên cũng giống như các loại quả đậu, không nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn hằng ngày. Nhưng nhớ là phải đảm bảo cơ thể vẫn hấp thụ đủ 1.200mg canxi mỗi ngày.

Rau chân vịt

Rau chân vịt rất giàu canxi, tốt cho xương. Tuy nhiên, chúng chứa nhiều hợp chất mang tên oxalate, ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi. ể hạn chế tác hại của loại rau này, theo TS Cosman, nên cho thêm vào thực đơn những món ăn giàu can-xi để cân bằng với loại rau này.

Nếu ăn rau chân vịt, oxalate sẽ ngăn cơ thể hấp thụ can-xi từ rau nhưng nếu quết thêm chút pho-mát lên rau, cơ thể vẫn sẽ hấp thụ được can-xi từ pho-mát.

 

Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =