Ung thư do thiếu 4 loại dinh dưỡng

08/02/2013 - 08:09 AM
Một thực nghiệm của Nhật chứng mình, tỉ lệ chống ung thư của chất xơ polysaccharides trong nấm hương lên đến 80-90%, đối với bệnh máu trắng, ung thư thực quản, dạ dày, gan…. Điều này cho thấy 1 số dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong phòng bệnh ung thư.
1. Thiếu carotene β có thể gây ra ung thư phổi

Hiện tại ung thư phổi vẫn là chứng ung thư có tỉ lệ phát bệnh cao nhất. Ngoài nhân tố hút thuốc dẫn đến ung thư phổi ra, nếu cơ thể thiếu carotene β cũng có thể dẫn đến bệnh này. Vì vậy, người hút thuốc lâu dài, người bị bệnh phổi kết hạch và người bị bụi phổi silic, người dễ mắc ung thư phổi nên ăn nhiều thực vật carotene β, ví dụ như khoai lang, cà rốt, rau chân vịt, xoài, đu đủ và đậu phụ ...

ung thu do thieu 4 loai thuc pham

2. Thiếu protein có thể dẫn đến ung thư dạ dày


Nếu ăn không đủ lượng protein từ thực phẩm, đặc biệt là protein ưu chất thì có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Trước đây ung thư dạ dày được gọi là “bệnh nghèo”. Vì vậy, người mắc bệnh viêm dạ dày dạng teo, người viêm loét dạ dày, người có chức năng miễn dịch thấp và người có bệnh ung thư dạ dày di truyền nên thường ăn nhiều thức ăn hàm chứa protein ưu chất ví dụ như tôm, cá biển, hàu, đậu tương, thịt nạc và trứng gà.

Ngoài ra, không nên ăn cá mặn ướp muối phơi khô, rau dưa muối… có chứa chất nitrosamine gây ung thư, cũng sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

3. Thiếu chất xơ có thể gây ung thư kết tràng

Trong bữa ăn hằng ngày, tỉ lệ thực phẩm giàu chất béo, protit ngày càng lớn, lượng chất xơ ngày càng ít đi. Thực phẩm giàu chất béo, cao protit sau khi phân giải trong cơ thể sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư. Trong trường hợp thiếu chất xơ, những chất gây ung thư này sẽ lưu lại lâu trên niêm mạc kết tràng, từ đó dẫn đến ung thư kết tràng.

4. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến ung thư tuyến sữa

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin D trong cơ thể của người bị ung thư tuyến sữa thường khá thấp. Các nhà nghiên cứu Canada còn phát hiện tỉ lệ người bệnh bị thiếu vitamin D có nguyc cơ tử vong cao. Vì vậy, người bị ung thư tuyến sữa do di truyền, người sinh con muộn, phụ nữ trung niên, người có chu kỳ kinh nguyệt sớm hoặc tắc kinh muộn… nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin D như cá, thịt bò, gan lợn, lòng đỏ trứng gà đồng thời nên thường xuyên tắm nắng để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =