Đu đủ làm thuốc

28/12/2012 - 06:37 PM
Bài thuốc dân gian từ đu đủ mà hầu như ai cũng biết là món ăn lợi sữa. Khi sản phụ không đủ sữa nuôi con, các bà mẹ thường mua chân giò về hầm đu đủ.

Món ăn này công hiệu vì cung cấp ngay cho sản phụ những chất dinh dưỡng thiết yếu để tạo sữa: chất đạm trong chân giò, nước dùng chứa canxi, collagen, đu đủ có chất trợ tiêu hóa và nhiều sinh tố.

Đu đủ còn được dùng làm nguyên liệu để nấu cháo dựng bò. Món cháo này rất tốt cho người cao tuổi vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, lại dễ tiêu hóa.

Ăn đu đủ thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, bổ máu, nhuận tràng nhờ đu đủ chứa nhiều ma nhê, sắt, kẽm, chất xơ. Trong trường hợp bị đầy bụng, khó tiêu, nên ăn một lát đu đủ. Chất tiêu đạm trong đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoàn tất nhiệm vụ nhanh chóng. Đu đủ còn là món ăn bài thuốc chống lão hóa, làm đẹp và mịn da nhờ chứa nhiều tiền vitamin A (bê ta carotene).  Để tận dụng được lượng tiền vitamin A này, cần dùng đu đủ chín để tráng miệng sau khi ăn các món chiên xào. Lượng dầu trong món ăn sẽ là “nhịp cầu tre” đưa vitamin A vào cơ thể, bằng không, chúng sẽ bị thải ra ngoài.

Đu đủ chín còn được dùng làm mặt nạ dưỡng da với công dụng làm da mịn màng, mờ vết nám. Chỉ cần nạo đu đủ, đắp lên mặt trong khoảng thời gian từ 5 - 7 phút rồi rửa sạch. Đu đủ đem trộn sữa sẽ thành loại sinh tố giúp đẹp da, tăng đề kháng và đủ sức “chống chọi” với ánh nắng mặt trời.

Đu đủ xanh thường được dùng làm gỏi. Gỏi khô bò chứa nhiều chất bổ dưỡng, giúp cơ thể phát triển. Song, do ngày nay món khô bò được chế biến từ phổi bò, lại ngâm nhiều hóa chất nên hại nhiều hơn lợi. Nếu muốn ăn đu đủ xanh, nên tự làm. Cách làm không khó, chỉ cần dùng bàn nạo bào đu đủ, sau đó trộn giấm, đường, tỏi, hành phi, rắc thêm khô bò (do các công ty uy tín sản xuất) là có món ăn vừa ngon, vừa an toàn. Đu đủ xanh còn là một trong những phương thuốc ngừa thai, vì thế phụ nữ có thai không nên dùng vì có thể gây sảy thai. Không nên ăn quá thường xuyên đu đủ chín mỗi ngày, có thể bị vàng da vì thừa vitamin A.

Đu đủ dễ trồng, không chiếm nhiều diện tích lại cho nhiều trái. Tuy nhiên, cần tìm cho được cây đu đủ cái để trồng vì đu đủ đực sẽ không cho quả.


Nguồn: PNO

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =