Trẻ dùng bao nhiêu sữa là đủ?

28/12/2012 - 06:37 PM

Chị Nguyễn Thị Mai (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: Tôi mới sinh bé, cũng muốn bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ bằng việc uống sữa bột. Xin hỏi nên dùng thế nào?

Phần lớn sữa bột được chế biến từ sữa bò.

Nhưng để có được loại sữa chất lượng cao phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ, các nhà sản xuất không chỉ đơn giản cô đặc sữa bò tươi, sấy phun, mà còn bổ sung thêm một số thành phần trong sữa bò bị thiếu so với sữa mẹ như: các loại vitamin, khoáng chất, các chất giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương, cơ, thần kinh...

Nếu trẻ được dùng sữa bột với công thức phù hợp và số lượng cân đối theo nhu cầu lứa tuổi hay tình trạng dinh dưỡng... thì không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, nếu dùng lượng quá nhiều (vượt nhu cần cần thiết) sẽ ảnh hưởng đến bữa ăn của trẻ, làm mất cân đối trong khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày.

Lượng sữa vượt hơn nhu cầu cần thiết đó còn góp phần gây thừa một số chất đạm, chất béo... và sẽ là nguy cơ dẫn trẻ đến béo phì

BS Ngọc Thanh cũng nhấn mạnh, cho trẻ dùng sữa bột có thể phân theo các giai đoạn như sau: Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì dùng các loại sữa công thức I (Dielac Alpha Step1). Ở lứa tuổi này không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc các loại sữa bột công thức dành cho trẻ trên 6 tháng.

Số lượng sữa uống hằng ngày tùy theo từng tháng tuổi:

Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi) dùng từ 60 - 80ml/bữa x 7 - 8 bữa/ngày (600-700ml/ngày)
Trẻ từ 2 - 4 tháng tuổi dùng 100-120ml/bữa x 6 - 7 bữa/ngày (700 - 800ml/ngày);
Trẻ 5 - 6 tháng dùng từ 150 - 180ml/ bữa x 5 - 6 bữa/ngày (800 - 1.000ml/ngày).

Đối với trẻ 6 - 12 tháng: Giai đoạn này dùng sang sữa công thức II ( Dielac Alpha Step2). Ngoài các bữa ăn bổ sung như bột, cháo xay... trẻ vẫn cần phải uống thêm 500 - 600ml sữa/ngày, chia làm 3 - 4 bữa tùy theo mức độ uống của trẻ.   

BS Ngọc Thanh, phòng khám Tư vấn Dinh dưỡng Cần Thơ


Nguồn: VnExpress

Gửi bình luận của bạn (1)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =