Trái bơ: dinh dưỡng tốt cho trẻ

28/12/2012 - 06:37 PM
Bơ là loại trái cây đôi khi được coi như là một loại rau dành cho trẻ trong các bữa ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên rằng bơ là một thực phẩm tốt cho trẻ khoảng 6 tháng tuổi trở lên.

Giá trị dinh dưỡng của bơ

Thành phần dinh dưỡng trong 1 pound (Tương đương khoảng 453.5g) trái bơ:

Calo: 50, tổng lượng chất béo: 4.5 g, chất béo bão hòa: 0,5 g, chất béo không bão hòa đa: 0,5 g, chất béo không bão hòa đơn: 3 g, kali: 140 mg, carbohydrate: 3 g, chất xơ: 1 g , Protein: 1 g, Vitamin E: 4%, Vitamin B2: 4%, Vitamin B6: 4%, Vitamin B5 (Pantothenic acid): 4%, Magie: 2%, đồng: 2%, Vitamin C: 4%, sắt: 2%, Vitamin B1: 2%, Vitamin B3: 4%, Folate: 8%, Phospho: 2%, kẽm: 2%, mangan: 2%...

Trái bơ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em, vì trong quả bơ có chứa protein, vitamin A, E, C cao.

Chất béo trong trái bơ rất tốt cho sức khỏe của bé. Các chất béo không bão hòa tốt cho sự phát triển não cũng như hệ thống thần kinh trung ương của bé.

Chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư và đau tim.

Trái bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa. Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triễn của trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Ngoài ra các chống ôxy hoá tác dụng bảo vệ các tế bào não. Vitamin B tổng hợp trong trái bơ có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vì thế quả bơ là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triễn trí não của trẻ em.

Chọn mua và bảo quản

Bơ có nhiều loại, thường bơ sáp bao giờ cũng ngon hơn.

Bơ ngon là bơ có vỏ màu xanh sậm, vỏ sần sùi; ấn nhẹ thấy chắc nhưng không cứng. Khi cắt ra thấy màu xanh lá cây, ngả vàng dần về phía hột bơ. Quả bơ chín ngon có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay. Loại bơ màu nâu khi chín thì phần hạt sẽ tách ra khỏi thịt, nên khi lắc sẽ thấy hạt lăn phía trong.

Bơ ngon là bơ có vỏ màu xanh sậm, vỏ sần sùi; ấn nhẹ thấy chắc nhưng không cứng.

Bạn có thể mua quả bơ ương, sau đó, đặt bơ trong giỏ giấy ở nhiệt độ bình thường, chúng sẽ tự chín sau vài ngày. Không nên chọn những quả bơ bị giập, nhũn quá.

Quả bơ đã chín nếu để lâu trong tủ lạnh thì cũng nhanh chóng giảm hương vị. Vì thế bạn không nên mua nhiều một lúc. Tốt nhất là mua loại kịp ăn trong ngày và hôm sau. Không trữ bơ trong tủ lạnh khi bơ chưa chín. Lúc chín, có thể để trong tủ lạnh 1 tuần, nhưng bạn đừng cắt nó ra vì như vậy sẽ làm khô chất dầu trong bơ.

Khi bơ đã chín (sờ tay thấy mềm), bạn chuyển vào tủ lạnh sẽ giữ được thêm vài tuần nữa. Còn nếu mua phải trái bơ xanh trong khi bạn cần chế biến nó ngay thì sao? Mẹo nhỏ là hãy cho trái bơ vào túi giấy cùng một quả chuối. Chỉ trong một ngày, khí ethylene từ chuối sẽ làm quả bơ chín và ngon một cách tự nhiên.

Chế biến

Bạn chờ cho đến khi bé được 6 tháng tuổi, khi bác sĩ nhi khoa của bạn chấp thuận bắt đầu việc cho trẻ ăn thức ăn dặm, bạn có thể giới thiệu và tập cho trẻ ăn bơ.

Quả bơ được ăn tươi, không nấu. Trước khi cắt, vo nhẹ quả bơ để thịt bơ tách rời khỏi vỏ.

Bơ có thể được cắt ra thành nhiều miếng rồi để vào tủ lạnh. Khi dùng lấy từng miếng ra rồi nghiền nhuyễn. Như vậy miếng bơ ít bị đổi màu hơn khi xay.

Rửa sạch, lau khô vỏ. Dùng dao khía một đường tròn theo chiều dọc rồi tách trái ra làm đôi, bỏ hạt, thái miếng mỏng, nghiền nhuyễn và xúc cho trẻ ăn. Có thể trộn thêm sữa tươi, váng sữa, sữa chua hoặc thêm các lại quả như chuối, lê… để tăng độ ngậy và giúp món ăn có vị ngọt dịu dễ ăn.

Hoặc bạn có thể nạo lấy phần thịt bên trong thật khéo sao cho vỏ bên ngoài vẫn lành nguyên, xắt thành hình hạt lựu, rồi trộn với đường và cam đã xắt múi, bỏ vỏ hoặc trộn với các loại rau đã nấu chín và thái nhỏ với bí, bông cải xanh, súp lơ ...

Bơ có thể được trộn với sốt táo, cháo, sữa chua hay bất kỳ loại thực phẩm ưa thích nào của trẻ.


Nguồn: Mang thai

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =