Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì?

28/12/2012 - 06:37 PM
Hội chứng tiền mãn kinh thường xảy ra ở phụ nữ 45-55 tuổi, do sự suy giảm buồng trứng dẫn đến thận khí suy nhược, thể trạng mất cân bình.

Khi tâm tỳ lưỡng hư (da mặt nhợt nhạt, hoa mắt choáng đầu, mất ngủ, hồi hộp, rong hoặc loãng kinh, lưỡi nhạt nhẽo, miệng đắng) dùng gà ác (con 150-200gr) hầm với 20gr hà thủ ô, 10 quả táo tàu lớn, 20gr hoàng kỳ trong 0,5l nước, nêm gia vị, ăn 3 lần trong ngày.

Khi gan, thận âm hư (rối loạn  kinh, kinh ít, sắc bầm, chiều thấy sốt, lòng bàn tay, gan bàn chân nóng, rát, thần kinh bứt rứt, ù tai, khô môi, khát nước liên tục, lưỡi nổi gai đỏ tươi) dùng 30gr táo nhân đập nhuyễn, 30gr sinh địa xắt hột lựu, nấu chung với 50gr gạo tẻ trong 250ml nước. Cháo nhừ nêm gia vị, ăn 3 lần trong ngày. Liên tục 5 ngày sẽ hồi phục.

Khi dương thận hư (kinh nguyệt ra nhiều, sắc nhạt, kém ăn, lạnh tay, chân, đau cột sống, mỏi tay chân, miệng trắng nhợt) mua 5 con chim sẻ, nhổ sạch lông, bỏ ruột, nướng qua rồi hầm với 50gr gạo tẻ, 3gr hành hoa, 3gr gừng già và 20 câu kỷ tử. Ăn liên tục 7 ngày sẽ khỏi.

Lương y Dương Tấn Hưng


Nguồn: TNO

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =