Nhuộm đen tóc bằng... ăn uống

28/12/2012 - 06:37 PM
Đậu đen, hà thủ ô… là những vị thuốc có thể giúp cải thiện có hiệu quả tình trạng bạc tóc sớm. Để dễ sử dụng, có thể chế biến thành những món ăn, thức uống.

Tóc bị bạc sớm phần lớn do di truyền, mắc một số bệnh lý, chế độ dinh dưỡng không đúng và trạng thái tinh thần không tốt. Bạc tóc sớm rất lành tính, không gây rối loạn cảm giác, không đau đớn, không biến chứng, chỉ đơn thuần ảnh hưởng thẩm mỹ, nhất là với phụ nữ tuổi còn trẻ, nhiều khi mặc cảm tự ti nên sinh ra lo lắng, làm hại đến tinh thần và sức khoẻ.

Hiện chưa có thuốc và phương pháp điều trị hữu hiệu cho chứng bạc tóc sớm, chủ yếu vẫn dùng các loại vitamin nhóm B (vitamin B5), vitamin E. Một số dược phẩm đang bán trên thị trường cũng có tác dụng nhất định trong làm đen tóc nhưng thường gây một số tác dụng phụ.

Đặc biệt, việc ăn uống, giữ cho tâm trạng vui vẻ, ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng… cũng góp phần quan trọng làm giảm các triệu chứng, phục hồi lại màu đen cho tóc. Xin giới thiệu một số món ăn, thức uống cho dược thiện thường dùng để chữa tóc bạc sớm và đã được y học chứng cứ ghi nhận tác dụng. Tuỳ điều kiện riêng mà người bệnh lựa chọn thực hành:

Xương heo hầm đậu đen: xương heo lượng vừa đủ ăn hầm nhừ với 50g đậu đen, làm canh ăn mỗi ngày. Gan heo nấu hà thủ ô: gan heo 250g, hà thủ ô 20g, mộc nhĩ 30g, cải bắp 50g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Sắc kỹ hà thủ ô lấy nước bỏ bã, gan heo rửa sạch, thái miếng, ướp gia vị rồi dùng lửa to chiên sơ qua. Cải bắp và mộc nhĩ rửa sạch, thái chỉ. Cho gan heo vào đun với nước sắc hà thủ ô một lát, cho cải bắp và mộc nhĩ vào, tiếp tục đun sôi vài phút, thêm đủ gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày.

Tim heo hấp bách tử nhân: tim heo 250g, bách tử nhân đã tán nhỏ 10g. Đem hấp chín, ăn tuần ba lần. Gà mái nấu hà thủ ô: gà mái một con, hà thủ ô 30g, gia vị vừa đủ. Gà làm thịt, mổ bụng, rửa sạch. Hà thủ ô nghiền thành bột đựng trong túi vải buộc chặt rồi cho vào bụng gà. Tất cả đem hầm bằng nồi đất thật nhừ, thêm gia vị, dùng làm canh ăn trong ngày.

Xôi nếp trộn bột thuốc: hà thủ ô 180g, ngưu tất 240g, kỷ tử 120g; thục địa, sinh địa, thiên môn, mạch môn, đương quy, nhân sâm mỗi vị 60g; nhục quế 30g, bạch khúc (men rượu) 500g, gạo nếp 1kg. Các vị thuốc sấy khô, tán vụn; bạch khúc tán mịn; gạo nếp nấu thành xôi rồi trộn đều với bột thuốc và bạch khúc, cho vào hũ, bịt kín miệng, ủ nơi ấm. Sau 14 ngày bỏ bã lấy nước, uống mỗi ngày ba lần, mỗi lần 10 – 30ml.

Cao dâu: trái dâu lượng tuỳ thích rửa sạch, ép lấy nước, cho vào nồi đất cô thành cao để dùng hằng ngày.

Bột đậu đen: đậu đen 250g, vừng đen 100g, bạch quả 30 hạt, hà thủ ô 150g, tất cả sao chín, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 30g. Hoặc dùng đậu đen khô, sao thơm, đựng trong lọ kín. Mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần 6g, nhai kỹ, nuốt với nước muối nhạt.

Trà hà thủ ô: hà thủ ô, quả dâu chín, nữ trinh tử mỗi vị 12g; hạn liên thảo (cỏ nhọ nồi) 10g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút, uống thay trà trong ngày. Cách khác, hà thủ ô 300g, thỏ ty tử 400g, phá cố chỉ 250g. Tất cả sấy khô, tán vụn. Mỗi ngày dùng 40g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 30 phút, uống thay trà hàng ngày.

Vừng đen đường cát: vừng đen rang chín 300g, hà thủ ô 300g, đường trắng vừa đủ dùng. Vừng đen và hà thủ ô đem sấy khô tán mịn, trộn với đường cát. Mỗi ngày dùng hai lần, mỗi lần từ 2 – 3 thìa cà phê hoà với nước sôi.

ThS.BS Võ Thị Thu
bộ môn đông dược, học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam


Nguồn: SGTT

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =