Những quan niệm sai lầm khi cho trẻ ăn sữa chua

23/04/2013 - 03:12 PM
(Dinhduong.com.vn) Sữa chua được biết đến như một thực phẩm ngon và bổ dưỡng dành cho trẻ, ngoài ra sữa chua còn cung cấp những vi khuẩn có lợi cho hệ vi sinh đường ruột nên được các bà mẹ ưa chuộng dùng cho con.
Nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cho trẻ ăn sữa chua đúng cách, sau đây là một số sai lầm tiêu biểu:



Sữa chua và sữa chua nước là một

Sữa chua dạng nước có thành phần chủ yếu là sữa bò hoặc bột sữa, đường, axit chua, axit chanh hoặc axit táo, hương liệu, chất bảo quản…giá trị dinh dưỡng của sữa chua và sữa chua dạng nước hoàn toàn khác biệt. Dinh dưỡng trong sữa chua dạng nước chỉ bằng 1/3 so với sữa chua nguyên chất, do đó, không thể dùng thay thế cho nhau.

Cho trẻ ăn sữa chua lúc nào cũng được

Bất kể khi nào trẻ đòi, phụ huynh cũng sẵn sàng cho trẻ ăn sữa chua vì tin rằng ăn sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa, nên có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào và bao nhiêu cũng được. Sự thật là nếu cho trẻ ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết của các dung môi trong dạ dày, làm giảm sự thèm ăn và lạnh bụng...

Lượng sữa chua/ ngày theo độ tuổi của trẻ là:

- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn từ 50 – 100ml

- Trẻ 2 – 3 tuổi: 100 – 200ml

- Từ 3 tuổi trở lên: 200 – 300ml

Lưu ý: Nếu trẻ ăn nhiều sữa chua thì giảm bớt sữa nước.

Thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn sữa chua là sau bữa chính, sau khi uống thuốc… khoảng 2 tiếng. Lúc này khuẩn trong sữa chua sẽ có môi trường phù hợp nhất, góp phần tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

Trước khi đi ngủ cũng là lúc thích hợp vì ăn sữa chua lúc này không chỉ giúp trẻ được đảm bảo dinh dưỡng mà còn hỗ trợ tiêu hóa và đem lại giấc ngủ ngon.



Hâm nóng sữa chua trước khi ăn

Một số mẹ có thói quen cho sữa chua vào lò vi sóng hâm nóng hoặc ngâm trong nước sôi vì cho rằng khuẩn lactic vốn hoạt động mạnh trong môi trường ấm (ủ sữa chua) nên nhiệt độ lò vi sóng và nước ủ như vậy là an toàn.

Sự thật, các sóng viba trong lò vi sóng sẽ tiêu diệt các vi khuẩn lợi tiêu hóa và chất đạm có trong sữa chua. Nước ngâm quá nóng cũng làm ảnh hưởng đến các vi khuẩn này.

Cách tốt nhất là lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh trước khi cho trẻ ăn khoảng 45 phút hoặc có thể ngâm vào nước ấm theo công thức 2 sôi 1 lạnh và đảo để sữa chua được nguội đều.

Cho trẻ ăn sữa chua kết hợp với thực phẩm tùy thích


Sữa chua khi kết hợp với dâu tây hoặc bánh mỳ, bánh ngọt sẽ là ‘cặp đôi hoàn hảo’ mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe của trẻ. Nhưng đối với loại thực phẩm gia công có chứa hàm lượng mỡ cao như: xúc xích, thịt xông khói, đồ đông lạnh chế biến từ thịt… thì không nên ăn sữa chua kèm vì có thể gây táo bón, bệnh dạ dày, thậm chí là tử vong.

Một số lưu ý đặc biệt


Sữa chua nên bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên cho trẻ ăn khi quá lạnh. Hãy lấy sữa chua khỏi tủ lạnh từ 15 đến 20 phút trước khi cho trẻ ăn.
 
Cho trẻ súc miệng ngay sau khi ăn sữa chua vì các vi khuẩn có lợi phát triển mạnh nên cũng dễ làm hỏng men răng của trẻ.

Không dùng sữa chua chung với các loại thuốc khác do các chất có trong thuốc kháng sinh hoặc các thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Minh Thúy



Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =