Những loại trái cây nhiều canxi

28/12/2012 - 06:37 PM
Ai cũng biết nguồn canxi dồi dào thường chứa nhiều trong các loại thực phẩm như sữa, sản phẩm từ sữa, một số loại rau đậu, hạt… mà ít biết rằng khoáng chất quan trọng này còn được tìm thấy trong những loại trái cây.

1. Quất vàng

 

Quất thuộc họ cam quýt, quả nhỏ, tròn dạng hình trứng. Ngoài nguồn canxi, quất cũng chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như: mangan, vitamin A, vitamin B2, sắt, magiê và đồng.

2. Trái me

Trái me có chiều dài từ 7-20 cm, màu nâu, trái thường hơi cong, hạt màu nâu bóng. Me có vị chua chua, ngọt ngọt,để ăn sống hoặc chế biến thành kẹo, mứt, dùng làm gia vị nấu ăn.

Cứ mỗi 100 g me chứa khoảng 74 mg canxi. Trái me cũng rất giàu vitamin B1, vitamin B3, magiê, chất xơ, kali, sắt, phốt pho.

3. Cam

 

Cam "nổi tiếng" với hàm lượng vitamin C cao, ngoài ra nó cũng là một trong số những loại trái cây có chứa nhiều canxi. Mỗi 100 g cam tươi có thể cung cấp cho cơ thể 40 mg khoáng chất canxi.

Trong cam còn chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng khác bao gồm chất xơ, folate, vitamin B1 và kali.

4. Dâu

 

Quả dâu thường dài 2-3 cm, tùy thuộc vào loài mà dâu có màu đỏ hoặc màu đen. Người ta hay dùng dâu để làm bánh nướng, nhân mứt, nhân bánh, rượu vang, mứt hoặc nước giải khát. Dâu cũng chứa khá nhiều canxi và các chất dinh dưỡng khác như vitamin C, vitamin K, sắt, chất xơ, kali, riboflavin.

5. Sung

 

Sung hay còn gọi quả vả, nhiều hạt, có thể được ăn tươi hoặc sấy khô, còn dùng làm mứt. Ngoài canxi, sung cũng là nguồn cung cấp chất xơ, kali, vitamin K, B6 và mangan.

6. Mít

 

Mít là loại trái cây vừa thơm ngon, vừa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng là canxi, vitamin A, C, mangan, magiê, đồng, kali và chất xơ.

7. Kiwi

 

Kiwi có vỏ ngoài nham nhám, màu xanh nâu; phần thịt bên trong có màu xanh lá cây tươi sáng hoặc màu vàng nhạt, vị hơi chua. Đây là loại quả rất giàu vitamin C, bên cạnh đó nó cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin K, chất xơ, kali, canxi, folate, đồng, vitamin E.

8. Quả cơm cháy

 

Từ lâu, quả cơm cháy đã được sử dụng như phương thuốc dân gian truyền thống ở nhiều nơi trên thế giới. Nước trái cây này có thể dùng để chữa ho, cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, giảm cholesterol, cải thiện tầm nhìn và sức khỏe tim mạch. Nguồn vitamin C cao trong quả cơm cháy còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, quả cơm cháy còn chứa nhiều chất xơ, canxi, sắt, kali và các loại vitamin A, B6.

9. Quýt

 

Quýt cũng là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, bên cạnh đó trong loại quả này còn dồi dào các chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A và C, giúp tăng cường sức đề kháng; phòng ngừa táo bón nhờ chất xơ và duy trì huyết áp ổn định nhờ kali. Vitamin B2 và B6 chứa trong quýt còn có tác dụng chống mệt mỏi. Quýt cũng cung cấp folate cho cơ thể giúp đẩy mạnh khả năng sinh sản.


Nguồn: PNO/Health.com

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =