Những đồ ăn tốt nhất dành riêng cho bà bầu

16/07/2013 - 04:00 PM
(Dinhduong.com.vn) Khi mang thai, cơ thể bạn cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, những đồ ăn sau đây luôn được khuyến khích vì rất tốt cho bà bầu.

Sữa:


Sữa được coi là một trong những đồ ăn tốt nhất cho bà bầu. Sữa cung cấp canxi, vì vậy hãy uống thật nhiều sữa, Sữa tươi – thức uống tuyệt vời vào mùa hè nóng nực. Những chất dinh dưỡng có trong Sữa sẽ giúp hình thành xương và răng của bé.

Lời khuyên: Bạn không thích (không thể) uống sữa? Vậy thì hãy thay thế bằng Sữa chua, pho mát cứng, pho mát tươi.

Những đồ ăn tốt nhất dành riêng cho bà bầu-1
Nho khô, táo, ngũ cốc được cho là những đồ ăn tốt nhất dành cho bà bầu.
 

Ngũ cốc cũng là một trong những đồ ăn tốt cho bà bầu:


Cung cấp chất hyđrat cácbon giúp cho hoạt động của hệ thần kinh và tiêu hóa được tốt.

Lời khuyên: ngoài gạo, bánh mỳ, bạn nên ăn các loại cháo lúa mạch

Cà rốt:


Thành phần của củ cà rốt chứa tất cả các loại vitamin, trong đó quan trọng nhất là bê-ta ca-rô-tin giúp điều phối vitamin A, giúp cho tuyến mồ hôi và nước bọt hoạt động tốt.

Lời khuyên: về tố chất, cà rốt cũng giống như các loại quả màu vàng khác. Vậy bạn hãy ăn thêm bí đỏ, ớt vàng…


Thịt:


Khi mang thai, nhu cầu bổ sung chất đạm của cơ thể tăng 50%. Vì vậy, ăn thịt sẽ giúp cho cơ thể bé hình thành và phát triển tốt trong suốt quá trình mang thai. Hơn nữa, thịt chứa nhiều chất sắt rất cần thiết cho việc tạo máu cho cơ thể, rất tốt cho bà bầu.

Lời khuyên: mặc dù thịt là nguồn cung cấp chất đạm nhiều nhất, nhưng bạn cũng nên ăn thêm cá, trứng, sữa, phomát.

Cá biển:

Trong thành phần của cá có chứa đến 20% chất đạm và 6% (có loại cá đến 20%) các loại chất không béo, và các loại vitamin E, D, B1, B2, B12 và các chất iốt, phốt-pho, kẽm.

Lời khuyên: bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn từ cá.

Trái cây là thực phẩm không thể thiếu cho chế độ ăn bà bầu


Hoa quả rất tốt cho sức khỏe con người nói chung, đặc biệt là sức khỏe bà bầu nói riêng. Hoa quả giống như rau tươi, đây được coi là nguồn thực phẩm tốt nhất cho bà bầu.


Những đồ ăn tốt nhất dành riêng cho bà bầu-2
Trái cây giàu axit folic có tác dụng ngăn ngừa chứng khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.
 

Những chất có trong trái cây sẽ giúp hai mẹ con cùng khỏe mạnh, giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ.

Đó có thể là táo, lê, cam, chuối, mãng cầu, na… Ăn sinh tố những trái cây này cũng là một gợi ý thú vị cho bạn. Chúng giàu năng lượng, giúp bạn khỏe mạnh, tiếp thêm năng lượng cho bạn. Thêm vào đó, thực phẩm này lại rất dễ tiêu hóa, rất tốt cho sức khỏe của bạn và bé.

Bạn có thể lựa chọn hoa quả mà mình vừa thích, mang lại công dụng cụ thể. Ví dụ: Cam, chanh, bưởi… giàu vitamin C, có tác dụng làm răng lợi khỏe mạnh, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Trái cây giàu axit folic có tác dụng ngăn ngừa chứng khuyết tật ống thần kinh ở trẻ. Chúng có trong những loại quả có màu vàng đậm như: mơ, đào…

Bên cạnh đó, dâu tây là thực phẩm giàu vitamin C, kali và mangan. Mangan trong dâu tây có tác dụng chống viêm, có vai trò xây dựng xương thai nhi, giúp xương của mẹ luôn chắc, khỏe. Dâu tây cũng thuộc nhóm quả chứa nhiều folate, có tác dụng ngăn ngừa những khuyết tật bẩm sinh ở bào thai.

Sữa chua

Thời tiết chuyển mùa khiến chị em mang bầu rất dễ bị cảm cúm. Sữa chua cung cấp dinh dưỡng giúp hệ hô hấp của bạn được nâng cấp rõ rệt. Sữa chua có chứa nguồn canxi nhiều hơn các loại sữa bình thường khác, bên cạnh đó, sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, protein và kẽm.

Chúng giữ cho xương và răng của mẹ bầu cũng như em bé được khỏe mạnh. Những loại vi khuẩn có lợi tự nhiên trong sữa chua sẽ giúp mẹ bầu tăng cường chức năng miễn dịch và phòng bệnh cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh vào cơ thể.


Một hũ sữa chua có thể cung cấp 25% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn, cũng như protein, khoáng chất, vitamin cần thiết. Bên cạnh đó, sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Các loại rau củ

Có thể là xà lách, rau bina, cà chua, cần tây, dưa chuột... Rau lá xanh có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ và bé. Những loại rau lá xanh đậm nên có trong bữa ăn hàng ngày là rau bina, bông cải xanh, măng tây và cải xoăn.

Những chất dinh dưỡng này đặc biệt tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi vì ngoài tất cả các chất chống oxy hóa, rau lá xanh còn cung cấp canxi, chất xơ, kali, vitamin A và folate. Vitamin A trong rau lá xanh giúp phát triển thị lực, xương và da cho bé. Vì vậy, mẹ bầu đừng nên bỏ qua thực phẩm rất phổ biến lại giàu dưỡng chất này.

Tác giả: Minh Thúy

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =