Nghệ và những món ăn bổ dưỡng

28/12/2012 - 06:37 PM
Các nhà khoa học đã xác định công dụng của nghệ: chống viêm loét dạ dày, giúp giảm cholesterol trong máu, kháng viêm, lợi mật, thông mật, kích thích tế bào gan và co bóp túi mật; tinh dầu.

Nghệ có tên khoa học là Curcuma longa L, thuộc họ gừng, có chứa chất màu curcumin là sự phối hợp của 3 chất curcumin 1,2,3, cùng với tinh dầu (3-5%) tạo nên màu vàng sáng nhạt, mùi thơm dễ chịu và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người.

Các nhà khoa học đã xác định công dụng của nghệ: chống viêm loét dạ dày, giúp giảm cholesterol trong máu, kháng viêm, lợi mật, thông mật, kích thích tế bào gan và co bóp túi mật; tinh dầu. Một số thành phần hóa học của nghệ có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn và nấm gây bệnh, trong đó có trực khuẩn lao, các trực khuẩn lỵ. Nghệ còn có tác dụng làm đẹp da.

Trong ẩm thực, nghệ được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn. Sau đây là một số món ăn được chế biến từ nghệ:

Bún xào nghệ

(Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

Bún, thịt heo, tim, cật, heo

Gia vị: Củ nghệ, tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, hành lá, hẹ.

Chế biến

Cho dầu ăn và tỏi băm vào chảo, phi vàng, cho thịt heo, cật và tim heo vào xào, tiếp tục cho nghệ đã giã nhỏ vào xào chung. Khi cật và tim heo vừa chín tới, cho bún vào xào chung, đảo đều tay cho bún thấm nghệ. Cuối cùng, cho hẹ và hành lá vào, trộn đều lần nữa. Tắt bếp, rắc chút tiêu lên, món ăn đã hoàn thành.

Canh cá nấu nghệ

Nguyên liệu

Cá chép

Quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thì là, các loại rau sống.

Mỡ nước: 0,1 kg

Chế biến

Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và nước nghệ.

Quả dọc bóc vỏ. Cà chua thái miếng vừa ăn, thì là và hành thái nhỏ.

Đun nước dùng cho sôi.

Cho dầu vào chảo chiên cá.

Cho đầu hành lá và trái dọc vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa. Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là vào.

Cá kho nghệ

Nguyên liệu

Cá lóc (cá sặc, cá trèn...)

Nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi

Chế biến

Rửa sạch củ nghệ, giã nhuyễn.

Làm sạch cá.

Ướp cá với nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm.

Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại.

Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên.


Nguồn: afamily

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =