Một vài món bột ngon và bổ dưỡng cho bé

28/12/2012 - 06:37 PM
Những bát bột được thay đổi thường xuyên về màu sắc và hương vị sẽ làm cho bữa ăn của bé hấp dẫn hơn và không dẫn tới tình trạng chán ăn của bé.

Từ tháng thứ 6, ngoài sữa mẹ, trẻ cần được ăn bổ sung các loại thực phẩm khác (ăn dặm).

Nguyên tắc khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Cho trẻ ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều, tập cho trẻ quen dần với thức ăn mới.

Số lượng thức ăn và bữa ăn tăng dần theo tuổi, đảm bảo thức ăn hợp với khẩu vị của trẻ.
Chế biến các thức ăn hỗn hợp giàu dinh dưỡng, sử dụng các thức ăn sẵn có tại địa phương.

Khi chế biến đảm bảo thức ăn mềm dễ nhai và dễ nuốt

Nhu cầu chất đạm cho bé một ngày:

Trẻ 6 tháng: 20 - 30g Thịt (cá, tôm) khoảng 2 - 3 thìa cà phê xay nhỏ chia 2 bữa, nếu ăn trứng: 1/2 lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng chim cút.

Trẻ 7 - 12 tháng: 100 - 120g thịt hoặc 150g cá, tôm, hoặc 200g đậu phụ trong 1 ngày chia 3 - 4 bữa (nếu cho trẻ ăn cả thịt, cá, tôm thì mỗi thứ chỉ cần 30 - 40g/ngày), hoặc 1 lòng đỏ trứng gà/bữa. Một tuần cho trẻ ăn từ 3 - 4 quả trứng.

Hướng dẫn cách nấu bột cho trẻ

Với trẻ từ 6 đến 8 tháng, cần ăn bột nhuyễn. Các mẹ chuẩn bị cho bé bột, thịt (tôm, cá….), rau, dầu ăn, muối vừa đủ.

Thit được xay nhuyễn, đổ vào xoong, cho 2/3 nước đã chuẩn bị vào khuấy đều cho lên bếp đun sôi. Cho bột vào lượng nước còn lại khuấy đều và rót từ từ vào xoong trên bếp, để lửa nhỏ khuấy đều cho đến khi bột chín.

Các loại rau nên trần qua nước xôi, rồi xay nhiễn với một lượng nước nhỏ. Đến khi bột chín đổ tiếp phần rau đã xay nhuyễn vào, khuấy đều đến lúc sôi lại là được. (Các mẹ nhớ là khi trần qua rau với nước sôi sẽ không làm cho bột có mùi nồng, khó ăn và chỉ cho rau vào lúc bột đã chín, làm vậy sẽ không mất nhiều vitamin trong rau)

Bột đã chín đổ ra bát, thêm 2 thìa cafe dầu ăn hoặc mỡ vào trộn đều (có thể thêm một miếng fomai nhỏ vào trộn đều). Thế là đã có bát bột thật ngon dành cho bé yêu.

Để thêm phần thu hút bé hãy tô màu bát bột , với những bát bột được thay đổi thường xuyên về màu sắc và hương vị sẽ làm cho bữa ăn của trẻ hấp dẫn và không dẫn tới tình trạng chán ăn của trẻ.

Một số món bột ngon cho bé:

Bột nhái - rau muống

Bột thịt bò – bí xanh

Bột tim – bí đỏ

Bột tôm – mướp đắng

Bột ngan – rau dền

Bột sữa – khoai tây nghiền

Chúc các bé yêu ngon miệng.


Nguồn: tintuc.xalo.vn

Gửi bình luận của bạn (2)
Thua bac si cho em hoi ve bot an dam cho be ty a! bot an cua be (bot da co day du chat ma hang bot da lam va dong lon) minh co the mua 1 loai bot roi them cac thuc pham khac vao dc ko hay phai mua bot khac nhau de cho thuc pham vao phu hop cho be an a? Em dang cho be an bot ngot (bot gao va sua) nen em rat phan van viec cho be an dam bot man nhu the nao la dung. mong bac si phan hoi giup e xin chan thanh cam on.
nguyen thi kim trung | 4/15/2013 5:01:27 PM
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =