Mẹo bổ sung sắt trong chế độ ăn hàng ngày

18/06/2017 - 10:39 PM
Khi cơ thể thiếu sắt, bạn có thể bị đau đầu, mệt mỏi và giảm năng lượng. Phụ nữ dễ bị thiếu sắt do chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và cho con bú.
 

 

Vì vậy, chị em cần cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung sắt từ các nguồn tự nhiên.

Dưới đây là một số mẹo giúp tăng lượng sắt trong chế độ ăn:

- Sắt trong chế độ ăn có thể chia thành 2 nhóm, sắt heme và sắt non-heme. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp sắt non-heme. Do cấu trúc hóa học phức tạp của sắt non-heme, cơ thể sẽ không thể tiêu hóa nhanh. Với sắt heme từ động vật, cơ thể hấp thu nhanh hơn.

- Trứng, cá và thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt. Bạn hãy đa dạng những thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày.

- Rau chân vịt chứa lượng sắt dồi dào, bạn có thể kết hợp với chanh để hỗ trợ tăng hấp thu sắt.

- Một cách khác để tăng lượng sắt trong chế độ ăn là sử dụng hạt vừng. Bạn hãy dùng hạt vừng làm nguyên liệu cho các món ăn.

- Các loại đậu như đậu lăng, đậu nành và đậu gà cũng là những nguồn cung cấp sắt.

- Giảm sử dụng đồ uống lạnh, cà phê và trà vì chúng ảnh hưởng tới việc hấp thu sắt hiệu quả.


Tác giả: BS P.Liên (theo Univadis/Boldsky)
Nguồn: Khoa học & Đời sống

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =