Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn chậm lớn

19/07/2013 - 03:18 PM
(Dinhduong.com.vn) Với những bé biếng ăn chậm lớn, cha mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé có thể theo kịp các bạn.
Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, cần cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, đó mới là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ. Một điều quan trọng là mẹ hãy cho bé bú nhiều lần trong ngày (ít nhất là 6 - 8 lần) và nên cho trẻ bú kiệt một bên vú rồi mới chuyển sang vú khác để trẻ nhận được nguồn sữa cuối giàu chất béo.
 
Với những trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể tập cho bé ăn dặm. Nên chế biến các bữa ăn của trẻ với đủ 4 nhóm thực phẩm:

Dinh dưỡng cho bé biếng ăn chậm lớn_2
Bé cần được ăn đủ 4 nhóm thức phẩm chính.
 
 
+ Nhóm tinh bột : Gạo, mì, khoai ngô...
 
+ Nhóm cung cấp chất đạm : thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu đỗ, lạc, vừng..
 
+ Nhóm chất béo: dầu, mỡ, lạc, vừng...Rau, quả, đặc biệt các loại rau có màu xanh thẫm như : Rau ngót, rau muống, rau giền, rau cải, mồng tơi...và các loại quả có màu đỏ hoặc vàng: chuối, đu đủ, xoài....
 
+ Nhóm giàu vitamin và chất khoáng: Rau xanh
 
Khi trẻ biếng ăn, cần tìm nguyên nhân để có thể khắc phục triệt để. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu tập trung vào 3 nhóm nguyên nhân chính sau đây:
 
- Trẻ bị bệnh: Tất cả các bênh nhiễm khuẩn đều gây ra chứng biếng ăn, dù là nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ, cấp tính hay mãn tính, một số bệnh lý toàn thân khác như còi xương, thiếu máu, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin..)
 
- Do sai lầm về ăn uống: do thay đổi chế độ ăn, trẻ chưa quen với món ăn mới, cai sữa đột ngột hoặc quá chậm, cho trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ không tiêu hoá hết thức ăn ăn vào, ăn quá ít, chế độ ăn không cân đối,  cách chế biến thức ăn không hợp với khẩu vị của trẻ, bắt trẻ ăn một loại thức ăn trong nhiều ngày, cách chế biến không phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
 
- Do yếu tố tâm lý: Thường gặp ở các gia đình quan tâm lo lắng quá mức đến bữa ăn của trẻ, bắt trẻ ăn quá nhiều hoặc người cho ăn có thái độ không đúng (ép buộc) biến bữa ăn của trẻ thành nỗi sợ hãi kinh hoàng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ, mỗi khi nhìn thấy bát bột, bình sữa là trẻ đã sợ hãi.
 
Ngoài ra yếu tố tâm lý còn do thay đổi môi trường sống, thay đổi người chăm sóc trẻ.
 
Biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, khi trẻ bị suy dinh dưỡng lại càng biếng ăn hơn nó tạo thành một vòng xoắn bệnh lý rất khó điều trị.

Dinh dưỡng cho bé biếng ăn chậm lớn_1
Tìm hiểu nguyên nhân bé biếng ăn sẽ giúp mẹ điều trị tận gốc chứng biếng ăn.
 
Trẻ kém hấp thu thường do thiếu men tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa (loạn khuẩn ruột) hoặc chế độ ăn không hợp lý
 
Đối với trẻ nhỏ, khả năng hấp thu phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: thứ nhất là cơ cấu của khẩu phần ăn phải cân đối; thứ hai là do rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột; thứ ba là do trẻ không đủ các ezym tiêu hóa khiến việc chuyển hóa thức ăn trở nên kém.
 
Đặc biệt trẻ ở lứa từ 3 tháng đến 3 tuổi và trẻ ở độ tuổi ăn dặm, khi bắt đầu chuyển chế độ ăn từ sữa sang những thức khác sữa, do sự thay đổi chế độ ăn đột ngột nên thường thiếu men vi sinh giúp cho tăng khả năng hấp thu, dẫn đến rối loạn tiêu hóa thể hiện qua các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng, táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 
Hậu quả của tình trạng này sẽ dẫn đến kém hấp thu nước, điện giải, các chất dinh dưỡng, các muối mật, sinh tố, các nguyên tố vi lượng. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ do thể trạng suy sụp vì thiếu dinh dưỡng, thiếu máu.
 

Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, chậm lớn

 
Trong trường hợp này, trước hết phải đảm bảo chế độ ăn hằng ngày của trẻ được cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng; có sự cân đối giữa các nhóm thực phẩm, cũng như bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết. Đảm bảo vệ sinh ăn uống và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Bên cạnh đó, cần tăng cường khả năng hấp thu cho trẻ bằng cách bổ sung men vi sinh có ích vào chế độ ăn hàng ngày của bé.
 
Tác giả: Minh Thúy

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =