Đậu phụ Trung Quốc nhiễm độc tố gây ung thư

12/11/2014 - 09:09 AM
Nhà chức trách Trung Quốc phát hiện một băng nhóm tội phạm đã sản xuất và bán hơn 100 tấn đậu phụ chứa hóa chất rongalite bị cấm trong thực phẩm.

Theo Shanghai Daily, băng nhóm do 3 anh em cầm đầu đã thêm hóa chất công nghiệp rongalite để đậu phụ khô thêm sáng và dai hơn. Rongalite là hóa chất có thể gây đau đầu, nôn mửa và dẫn tới ung thư, bị cấm trong chế biến thực phẩm. Chất hóa học này được trộn lẫn vào một hỗn hợp để chế biến các thanh đậu phụ khô hay còn gọi là fuzhu, món ăn vặt phổ biến tại Trung Quốc.

Nhà chức trách đã tạm giữ 4 người có liên quan và tịch thu hơn 10 tấn đậu phụ nhiễm độc, song lo ngại 100 tấn khác đã bị bán ra thị trường các tỉnh Sơn Đông, Hà Nam và Chiết Giang.

dau-phu-trung-quoc
Ảnh minh họa: foxnews.com

Bên trong cơ sở sản xuất, cảnh sát phát hiện 190 kg rongalite chứa trong những bao tải và rất nhiều dụng cụ chế biến bẩn. “Sàn nhà rất bẩn thỉu và mùi hôi nồng nặc xông vào mũi. Các công nhân bận rộn chế biến fuzhu với các dụng cụ đầy bụi bặm”, một cảnh sát mô tả với tờ báo địa phương.

Hiện chưa có báo cáo nào về trường hợp bệnh liên quan tới đậu phụ nhiễm độc. Nhà chức trách cũng không đưa ra thông tin chi tiết về việc liệu cơ sở sản xuất này có cung cấp sản phẩm cho chuỗi cửa hàng toàn cầu nào tại Trung Quốc hay không.

Những scandal xảy ra gần đây ở Trung Quốc hé lộ góc khuất trong nền công nghiệp sản xuất thực phẩm của các quốc gia đông dân nhất thế giới. Nỗi lo sợ trước thực phẩm nhiễm bẩn gia tăng trong cộng đồng khiến các công ty đối mặt với thách thức ngày càng lớn về quản lý nguồn cung.

Gần đây nhất vào tháng 7, hai hãng thức ăn nhanh nổi tiếng ở Trung Quốc đã vấp phải những chỉ trích nặng nề khi truyền thông tung ra các hình ảnh cáo buộc nhà cung cấp thực phẩm cho họ sử dụng thịt hết hạn và sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh.

Nguồn: vnexpress.net

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =