Chế độ ăn uống theo nhóm máu

15/06/2015 - 09:57 AM
Người nhóm máu B cần tránh ăn thịt gà, ngô, đậu lăng, cà chua, đậu phộng và hạt mè vì chúng sẽ ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, dẫn đến mệt mỏi, giữ nước và hạ đường huyết.
Tiến sĩ Peter J. D'Adamo đã đưa ra một học thuyết thú vị về chế độ ăn theo nhóm máu. Theo đó việc ăn uống theo nhóm máu sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn và kiểm soát được cân nặng.
 
Nhóm máu A
 
Để có thể chất và tinh thần khỏe mạnh hơn, những người nhóm máu A cần các dưỡng chất từ carbohydrate. Nhờ có hàm lượng axít hydrochloric và alkaline phosphate đường ruột thấp với hàm lượng enzyme tiêu hóa disaccharide trong đường ruột cao, cơ thể có thể tiêu hóa carbohydrate hiệu quả hơn tiêu hóa và chuyển hóa các protein và mỡ động vật.
 
Người có nhóm máu A cần tiêu thụ protein đậu nành, ngũ cốc và rau quả thường xuyên trong ngày. Đặc biệt là ăn những loại quả có chứa kiềm alkaline như táo, chà là, các loại quả mọng, đào… Nhóm máu này nên tránh đu đủ, xoài và cam vì những loại quả này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Các sản phẩm sữa cũng không tốt cho người có nhóm máu này vì chúng kích thích các phản ứng insulin trong cơ thể khiến họ có nguy cơ cao hơn bị ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch.
 
Với chế độ ăn uống thích hợp, người nhóm máu A sẽ có sức khỏe tốt hơn, tinh thần sảng khoái, tràn đầy sức sống và kéo dài tuổi thọ. Người có nhóm máu A nên tránh việc bỏ bữa.
 
Ảnh: Morning.co.uk.
 
Nhóm máu B
 
Nhóm máu B linh hoạt hơn so với nhóm máu A và O. Người có nhóm máu B có thể hấp thu dinh dưỡng từ cả động vật và thực vật. Nhưng điều rất quan trọng là duy trì sự cân bằng. Người có nhóm máu B có xu hướng thích sự ổn định thể chất và tinh thần hơn các nhóm máu khác. Người có nhóm máu này có thể là nạn nhân của hội chứng chuyển hóa vì có hàm lượng cortisol cao hơn trong những tình huống gây stress.
 
Người có nhóm máu B cần tránh ăn thịt gà, ngô, đậu lăng, cà chua, đậu phộng và hạt mè vì chúng sẽ ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, kết quả là gây mệt mỏi, giữ nước và hạ đường huyết. Thay vào đó nên ăn nhiều thịt đỏ, rau xanh, trứng và các sản phẩm sữa ít béo.
 
Nhóm máu AB
 
Đây là nhóm máu hiếm. Người có nhóm máu AB có hàm lượng axít dạ dày thấp như của nhóm A, tuy nhiên, nhóm này cũng có sự thích ứng với thịt như nhóm B. Điều này có thể là vấn đề vì thịt được tích trữ trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo.
 
Người có nhóm máu AB nên tránh caffeine và rượu khi bị căng thẳng. Đặc biệt, các loại thịt hun khói hoặc sấy khô có thể gây ung thư dạ dày. Người có nhóm máu này có đường tiêu hóa nhạy cảm, vì vậy họ cần ăn trong khoảng thời gian ngắn để kiểm soát insulin
 
Hải sản, đặc biệt là cá hồng, cá hồi, cá mòi và cá ngừ là nguồn protein tốt nhất cho người có nhóm máu AB. Tuy nhiên không nên kết hợp tinh bột và protein trong cùng một bữa ăn vì sẽ tạo ra chứng khó tiêu. Do vậy, trứng, đậu hũ, đồ biển, rau xanh, sữa chua hoặc kefir có thể là chế độ ăn lý tưởng cho người nhóm máu AB. Họ cũng có thể ăn thịt đỏ nhưng nên ăn ít.
 
Nhóm máu O
 
Người có nhóm máu O có hàm lượng axít cao hơn, nghĩa là có khả năng tiêu hóa protein và chất béo một cách dễ dàng. Cholesterol từ các sản phẩm động vật có lợi cho đường tiêu hóa và sự hấp thu canxi trong cơ thể. Không giống nhóm máu A, nhóm O chuyển đổi các carbohydrate đơn giản như ngũ cốc thành chất béo, điều này có thể ảnh hưởng tới hệ miễn dịch và tạo ra tình trạng viêm không mong muốn. Người có nhóm máu O cũng bị dị ứng với gluten, được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm lúa mì. Bắp cải, súp lơ và đậu tây có thể làm rối loạn hormone tuyến giáp. Tương tự với nhóm máu AB, người có nhóm máu O cần tránh caffeine và rượu vì nó có thể ảnh hưởng tới cơ thể.
 
Họ nên ăn thịt bò, thịt cừu nạc, thịt gà. Đặc biệt ăn nhiều hải sản, tảo bẹ và muối iod sẽ làm tăng sản sinh hormone. Họ cũng nên ăn trứng, các loại hạt ở mức trung bình.
 
Học thuyết về mối quan hệ giữa thực phẩm và nhóm máu của tiến sĩ Peter J. D'Adamo chưa được công nhận vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, học thuyết này chưa có bằng chứng khoa học. Thậm chí có chuyên gia cho rằng, nếu tuân thủ theo chế độ ăn này cơ thể có thể bị thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là nhóm A và O.  Tuy nhiên, cũng không có lý do gì khiến bạn không thử áp dụng học thuyết này một lần.
 

Nguồn: VnExpress

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =