Chế độ ăn cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng

09/07/2013 - 04:20 PM
(Dinhduong.com.vn) Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng cần có một chế độ ăn đa dạng và phong phú. Hãy để dinhduong.co.vn cung cấp thông tin về chế độ ăn cho trẻ còi xuơng, suy dinh dưỡng chính xác nhất.
Sau đây là những gợi ý để xây dựng bữa ăn hợp lý cho trẻ còi xuơng, suy dinh duỡng:

Chế độ ăn hợp lý cho trẻ còi xương


Bữa ăn hợp lý phải bảo đảm đủ bốn nhóm thực phẩm: Chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cung cấp đủ năng lượng hàng ngày của trẻ bằng cách ăn đủ các bữa cháo, bột, cơm… Ăn theo nhu cầu của từng lứa tuổi, bổ sung đầy đủ dầu mỡ trong các bữa ăn.

Ưu tiên các thức ăn chứa nhiều chất đạm: Thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa. Chọn các thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm là các thức ăn có nguồn gốc động vật và giàu chất đạm: Trứng, sữa, thủy sản, thịt… Đặc biệt các loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như: Thịt gà, thịt cóc… Vì thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân gây chậm phát triển chiều cao ở trẻ em.

Chế độ ăn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng
Trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng cần có chế độ ăn khoa học để được cung cấp chất dinh dưỡng một cách tốt nhất
 
Ăn nhiều rau xanh quả chín cũng giúp trẻ phát triển chiều cao vì rau quả cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, hơn nữa lại phòng ngừa táo bón. Một số thực phẩm sẵn có chứa nhiều canxi mà các bà mẹ có thể dùng nấu cho trẻ là vừng đen, rau ngót, rau đay, rau muống, cua, tép khô, ốc, tôm, cá mè, lòng đỏ trứng, hến, sữa bò tươi, sữa chua…

Đối với trẻ mới sinh nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú đến 2 tuổi, nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa thì phải được bổ sung sữa bột công thức theo tháng tuổi.

Khi trẻ đã lớn vẫn phải duy trì uống sữa hàng ngày vì sữa là nguồn cung cấp canxi chính trong bữa ăn của trẻ, nhất là trẻ còn nhỏ chưa ăn được nhiều tôm, cua, cá. Hơn nữa canxi trong sữa lại dễ hấp thu hơn trong các loại thực phẩm khác. Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng cần có một chế độ ăn đa dạng và phong phú. Hãy để dinhduong.com.vn cung cấp thông tin về chế độ ăn cho trẻ còi xuơng, suy dinh dưỡng chính xác nhất.

Khi trẻ bị bệnh còi xương phải được điều trị bằng vitamin D với liều dùng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra cho trẻ uống bổ sung thêm canxi, nhà ở phải có đủ ánh sáng. Như vậy, để trẻ lớn lên khỏe mạnh và phát triển toàn diện, các bà mẹ nên cho trẻ ăn đúng cách giúp giảm tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi và thúc đẩy phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ.

Điều trị trẻ suy dinh dưỡng


Tăng số bữa ăn trong ngày: Cho trẻ ăn 5-6 bữa mỗi ngày, tức ngoài 3 bữa chính, cần thêm 2-3 bữa phụ bằng sữa, chè, bánh…

Cho thêm chất béo vào thức ăn cho trẻ còi xuơng, suy dinh duỡng: Cho thêm 1-2 muỗng dầu ăn vào chén cháo cho trẻ nhỏ hoặc tăng các thức ăn chế biến nhiều chất béo, thức ăn chiên xào…

Cho ăn đặc hơn: Bột đặc có năng lượng cao hơn bột lỏng hay cháo lỏng. Với trẻ đã đủ răng nên cho ăn cơm tán nhuyễn.

 Cho trẻ ăn bù sau giai đoạn bệnh.

Chế độ ăn hợp lý cho trẻ suy dinh dưỡng-2
Bữa ăn của trẻ bị suy dinh dưỡng cần cho thêm 1-2 muỗng dầu ăn vào chén cháo hoặc tăng các thức ăn chế biến nhiều chất béo, thức ăn chiên xào…

Tăng số lượng thức ăn trong mỗi bữa: ví dụ: Sau khi ăn 1/2 chén cơm, cho trẻ ăn 1/2 chén mì…; ăn thêm 1 hũ yaourt, 1 miếng phô mai… hay uống thêm 1 ly sữa.

Chứng lười ăn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ em, do không ăn uống đều đặn nên cơ thể thường thiếu các Acid amin, vitamin, lysin, kẽm,…Vì vậy việc bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể điều hết sức cần thiết.

Minh Thúy (Tổng hợp)


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =