Cách phân biệt dầu oliu

28/12/2012 - 06:37 PM
(Dinhduong.com.vn) Ngày nay, dầu Oliu đã dần trở nên quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình, nhưng làm thể nào để chọn được loại dầu tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng thì không phải ai cũng nắm được, hãy tham khảo một số thông tin hữu ích sau để bạn có thể hiểu rõ thêm về loại dầu tuyệt vời này nhé!

Dầu ôliu không những là trợ thủ đắc lực trong bữa ăn hằng ngày mà nó còn có khả năng ngăn ngừa căn bệnh động mạch vành nguy hiểm. Hợp chất phenol kết hợp axit béo có trong loại dầu này có thể cải thiện sự dẻo dai của thành động mạch giúp tim mạch khỏe mạnh.

Có bao nhiêu loại dầu?

Cùng với sự ra đời của nhiều nhà sản xuất thì sản phẩm dầu ôliu cũng theo đó mà ồ ạt xuất hiện trên thị trường. Do đó, bạn phải tìm hiểu từng loại dầu một cách cẩn thận.

Năm 1959, Hội đồng dầu Ôliu quốc tế được thành lập, là tổ chức đảm bảo đánh giá các loại dầu ôliu khác nhau theo quy chuẩn đặc thù và chặt chẽ được hội đồng đề ra.

- Nếu bạn muốn chất lượng tốt nhất, đừng quên chọn loại Extra virgin (tinh chất nhất). Bởi loại dầu này được chiết xuất từ những quả ôliu tươi tốt nhất thông qua công nghệ ép lạnh, nên đây là loại có hương vị tuyệt hảo nhất. Nó không chứa chất bảo quản, chất tẩy như những loại dầu khác. Dầu ôliu được mang mác ‘siêu nguyên chất’ không được phép chứa bất kỳ một loại dầu lọc lại nào. Chất axit của dầu (axít không béo) không được phép vượt quá 0,8% trên 100 gam. Dầu siêu nguyên chất là loại dầu tinh túy và có vị ngon nhất trong các loại dầu ôliu và là loại có tỉ lệ chất chống ôxy hóa cao nhất.

- Giá trị dinh dưỡng trong dầu ôliu có thể bị suy giảm do phản ứng hóa học. Nếu bạn muốn món ăn chất lượng và đậm đà hương vị, bạn có thể chọn loại dầu ôliu virgin (tinh chất) với công thức ép lạnh. Loại dầu này được xếp thứ hại trong các loại dầu ôliu là “ nguyên chất- "Virgin". Dầu nguyên chất Virgin thu được từ lần ép nguội đầu tiên nhưng chứa nhiều axít hơn: 2%/ 100gram. Virgin oils là loại ít mùi hơn và không nhẹ như dầu siêu nguyên chất Extra Virgin oils.

- Dầu ôliu thuần khiết- PURE Olive oil chất lượng thấp hơn dầu siêu nguyên chất- Extra Virgin và Virgin và được trộn với dầu ép lại; không thích hợp với các món salad hoặc trộn. Loại dầu này thích hợp với nhiệt độ cao, dùng để chiên, rán, xào.

- LIGHT- dầu nhẹ do lọc lại nhiều lần, trong một số trường hợp còn được trộn thêm các loại dầu khác. Dầu Extra light có màu sắc nhạt hơn loại nguyên chất.

Nên mua dầu ôliu loại nào?

Nhìn chung, dầu ôliu Extra virgin là loại tốt nhất. Thế nhưng không nhất thiết lúc nào cũng dùng extra virgin. Tùy vào mục đích sử dụng mà người tiêu dùng có thể chọn loại dầu ôliu phù hợp và kinh tế như sau:

- Nếu mua dầu ôliu để làm đẹp hoặc dùng trộn rau, ăn sống (vd món xà lách trộn) thì nên chọn Extra Virgin hoặc Virgin. Loại này nguyên chất nhất, giá cao nhất.

- Nếu dùng để nấu ăn thì nên chọn Pure Olive.

- Để đánh bóng đồ vật thì Extra Light/Light hay Pomace là lựa chọn kinh tế vì giá rẻ nhất. Thường loại này có màu vàng như dầu ăn.

Nếu mua dầu ôliu để làm đẹp hoặc dùng trộn rau, ăn sống (vd món xà lách trộn) thì nên chọn Extra Virgin hoặc Virgin

Nhiều người có tâm lí là giá càng đắt thì chắc càng tốt. Trên thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Ở Việt Nam có loại Extra Light mà giá đắt gấp đôi loại Extra Virgin, cho nên không hẳn đắt tiền đã tốt hơn.

Mua dầu oliu ở đâu?

Hiện nay dầu ôliu được bán trong các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm, giá khoảng 90- 180 nghìn/chai extra virgin 250ml – 500ml (giá pure olive hoặc extra light thì rẻ hơn). So với cách đây vài năm thì giá thành đã hợp lý hơn rất nhiều, chứng tỏ nhiều người Việt đã bắt đầu ý thức đến việc bảo vệ sắc đẹp và sức khỏe từ ôliu. Loại chai 250ml và 500ml là phổ biến nhất.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đã có Công ty Hanoli (hanoli.com.vn) nhập dầu ôliu nguyên chai từ Hy Lạp để đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Dầu ôliu của Hy Lạp là loại thượng hạng do vùng đất và khí hậu của Hy Lạp được thiên nhiên ưu đãi thích hợp với cây ôliu. 80% dầu ôliu Hy Lạp được xuất khẩu đi khắp thế giới.

Cách bảo quản dầu ôliu như thế nào?

Vấn đề bảo quản dầu ôliu cũng rất quan trọng. Dầu ôliu nên được sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp, nên đựng trong chai thủy tinh sậm màu, giữ lạnh và tránh ánh sáng. Nếu bảo quản không tốt hoặc để quá thời gian này thì chất lượng dầu ôliu giảm đi đáng kể cho dù là loại tốt nhất. Lúc đó giá trị dinh dưỡng hay làm đẹp không còn như trước.

Sau khi mua về thì tốt nhất nên san ra một chai nhỏ để dùng dần nhằm hạn chế quá trình oxy hóa do mở nắp.

Minh thúy



Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =