Bổ sung những dưỡng chất cần thiết trong mùa hè

25/04/2013 - 02:50 PM
(Dinhduong.com.vn) Mùa hè cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và dễ bị kiệt sức, hãy bổ sung những dưỡng chất cần thiết sau để cơ thể luôn cảm thấy sảng khoái và khỏe mạnh nhé!
Nước



Một điều hiển nhiên là khi trời nắng nóng, cơ thể sẽ tiết mồ hôi nhiều để cân bằng nhiệt độ, giữ cho các cơ quan được khỏe mạnh. Việc tiết nhiều mồ hôi sẽ khiến cơ thể nhanh chóng mất nước, do đó, nhiệm vụ hàng  đầu là cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bạn cần uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể cân bằng, đào thải độc tố và giữ cho da luôn khỏe đẹp.

Mặc dù không được coi là chất dinh dưỡng nhưng nước cũng là một chất cơ thể cần nhất trong mùa hè tương tự như nhiều dưỡng chất khác.

Electrolytes - chất điện giải

Các chất điện giải và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe cũng sẽ thoát ra ngoài khi cơ thể theo mồ hôi vào những ngày oi bức. Các chất điện giải đóng vai trò giữ cho lượng chất lỏng trong cơ thể luôn được duy trì ở một mức độ phù hợp để nhịp tim và sự trao đổi chất diễn ra bình thường cũng có thể mất đi theo. Nếu cơ thể bị mất chất điện giải, hậu quả sẽ là bạn có thể bị rối loạn nhịp tim và trao đổi chất, gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Vì vậy, để giữ cho cơ thể mất nhiều khoáng chất và chất điện giải, bạn cần bổ sung nhiều các thực phẩm chứa chất điện giải electrolytes có nhiều trong các loại quả như đào, dâu tây, dưa...

Vitamin C



Ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước bệnh cảm nắng, giữ da khỏe đẹp dưới tác động của ánh nắng mặt trời thì vitamin C còn hỗ trợ duy trì sự dẻo dai của sụn và các khớp xương.

Vậy nên, bạn nên bổ sung nhiều vitamin C từ các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày bởi đây cũng là dưỡng chất cơ thể cần trong mùa hè. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm các loại trái cây như dưa hấu,cam, chanh, kiwi… và các loại rau xanh.

Probiotic

Để ngăn ngừa chứng khó tiêu cũng như những trường hợp ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng, bạn cần tăng cường sức khoẻ cho hệ tiêu hóa bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu lợi khuẩn probiotic như sữa chua. Ngoài ra, sữa chua cũng giúp cải thiện làn da, chống sạm nám hữu hiệu.

Một số thực phẩm nên hạn chế trong mùa nóng

Hạn chế ăn kem và nước ngọt: Thời tiết nóng, nhiều người có thói quen thích ăn kem và uống nước ngọt. Trong thực tế, việc tiêu thụ kem và nước ngọt có hại cho cơ thể con người. Ăn kem có thể làm giảm nhiệt độ của dạ dày và ruột gây ra tiêu chảy và đau bụng. Uống soda có thể bị tổn thương lá lách và dạ dày, giảm sự thèm ăn và làm ảnh hưởng tới các chức năng của dạ dày và ruột. Vì vậy, trong mùa nóng, bạn có thể uống nước ép trái cây và nước lọc thay vì nước ngọt để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết và cải thiện sức khỏe của bạn.

Đậu đũa: Đây là một trong những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Khi người tiêu dùng mua về, dù có ngâm, rửa kỹ thì cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố chứ không loại trừ hết được.

Dưa chuột:
Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì dễ bị ngộ độc.

Giá đỗ:
Là một loại rau có tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng, ngon và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn. Nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm – ủ truyền thống thì rất sạch sẽ. Tuy nhiên, hiện này một số người làm giá đỗ đã sử dụng một số loại thuốc kích thích, urê để cho nó vươn tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ dễ bị ngộ độc khi ăn giá đỗ.



Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, tốt nhất không nên ăn quá nhiều một loại rau, củ, quả trong một thời gian dài. Trước khi chế biến và ăn, nên ngâm rửa thật kĩ để loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Sau khi ăn, nếu thấy có dấu hiệu lạ thì cần đi khám càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, thời tiết nóng nực, oi bức, cơ thể bị mất nước do ra nhiều mồ hôi, bị rối loạn một số chức năng do nhiệt độ cao của môi trường…

Do đó, mùa nóng bạn cần tránh hoặc hạn chế dùng một số món ăn cay nóng, sử dụng quá nhiều gia vị như càri, quế, đại hồi, đinh hương, thảo quả, gừng, riềng, sả, tiêu, nghệ, hành, tỏi…các thức ăn nướng, các thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Hạn chế một số loại hạt như hạt điều, đậu phộng rang, hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương… Bơ, phô mai, kẹo bánh ngọt…

Minh Thúy (Tổng hợp)



Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =