Bánh gối Hà thành

28/12/2012 - 06:37 PM
Có lẽ chẳng mấy ai, nhất là người Hà Nội, là không biết đến bánh gối, thứ bánh đường phố rất ngon mà dân dã này. Ở Hà Nội, nổi tiếng từ xưa thì có bánh gối Lý Quốc Sư là ngon nhất.

Bạn cũng có thế tự làm được món bánh gối tại gia mà không cần lên tận Lý Quốc Sư để thưởng thức. Công thức làm vỏ và nhân bánh gối có thể tham khảo tại đây nhé.

Nguyên liệu

* Làm vỏ bánh:

- 200g bột mì đa dụng

- Nước lạnh

Cho từng chút nước vào bột, nhào bột rồi lại thêm nước, đến khi hỗn hợp bột trở nên dẻo, mịn, không dính tay, bột róc hết khỏi thành bát. Ban đầu nhào sẽ cảm thấy bột nặng nhưng đừng nên vì thế mà cho thêm nước, vì nhào một lúc bột sẽ mềm ra, ẩm hơn.

Để bột nghỉ khoảng 20 phút rồi chia bột thành nhiều mẩu nhỏ, cán từng mẩu bột thành miếng mỏng khoảng 1-2mm, áo bột nếu cần. Dùng miệng bát ăn cơm ấn lên để cắt được miếng bột hình tròn. Nên làm xong chiếc vỏ nào thì dùng để gói bánh luôn, vì vỏ mỏng, phơi lâu sẽ bị khô và cứng đi nếu để ở nơi nhiều gió, hoặc sẽ bị ẩm làm dính miếng nọ với miếng kia vào nhau.

* Làm nhân bánh:

- 300g thịt lợn xay

- 100g miến, ngâm nở mềm , cắt vụn

- 5, 6 cái mộc nhĩ, ngâm nở mềm , thái nhỏ

- 1 chục cái nấm hương, ngâm nở mềm, thái nhỏ

- 1 củ đậu cỡ vừa, thái hoặc bào vụn  (thay củ đậu bằng su hào cũng ngon)

- 2 củ cà rốt cỡ vừa, thái hoặc bào vụn

- Nước mắm, hạt tiêu, nêm mặn vừa khẩu vị

Trộn tất cả các nguyên liệu làm nhân với nhau.

*Gói bánh:

Dùng áo bột để bọc nhân bánh vào trong, tùy theo sở thích của mỗi người thích ăn nhiều hay ít nhân. Cũng có thể gói bánh bằng nhiều hình thù khác nhau, lạ mắt, miễn sao kín vỏ bánh là được.

Rán bánh trong nồi nhỏ hoặc chảo lõm, rán ngập dầu đến khi vỏ bánh vàng ươm đều là được.

* Nước chấm:

Pha nước chấm chua cay mặn ngọt truyền thống, như nước chấm nem, với mắm, đường, dấm, tỏi, ớt, rồi hòa thêm chút tương ớt vào bát nước chấm để có màu đỏ tươi. Thay dấm bằng chanh hoặc quất cho có thêm mùi thơm nếu thích.


Nguồn: kokotaru

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =