Ăn mặn có nguy cơ cao bị cao huyết áp, bệnh thận và bệnh tim mạch

02/04/2013 - 02:51 PM
(Dinhduong.com.vn) Các nghiên cứu ở người Nhật miền Bắc ăn mặn (28 g muối/ngày) có tỷ lệ người bị cao huyết áp cao hơn 38% so với người Nhật miền Nam ăn nhạt.
Muối ăn (NaCl) không thể thiếu được để đảm bảo cuộc sống bình thường của con người. Nhờ có vai trò đa dạng của muối ăn, cơ thể chúng ta giữ được lượng dịch ổn định trong máu, trong các cơ quan và trong tế bào, huyết áp và độ pH máu cũng giữ được ổn định, quá trình co cơ và hoạt động thần kinh được bảo đảm, nhiều quá trình sinh lý diễn ra bình thường.Nhiều rối loạn xảy ra như mệt mỏi, chuột rút, có thể hôn mê khi cơ thể người thiếu muối cấp tính như trong các trường hợp lao động nặng muối mất nhiều qua mồ hôi, tiêu chảy muối và nước mất qua phân. Do đó, công nhân làm việc trong môi trường nóng bức, nông dân trong thời kỳ đồng áng, vận động viên, người lao động nặng, bộ đội trong thời gian luyện tập là những người có nhiều nguy cơ thiếu muối nặng cần được bổ sung bằng cách nước uống. Người bị tiêu chảy, đặc biệt là trẻ em cần được bù muối, các điện giải và nước bằng uống oresol hoặc truyền dịch tĩnh mạch theo chỉ định của thầy thuốc.

Việc ăn chế độ ăn thừa muối kéo dài là nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp, bệnh thận, bệnh tim mạch do các cơ quan này phải làm việc quá sức để đào thải muối khỏi cơ thể. Các nghiên cứu ở người Nhật miền Bắc ăn mặn (28 g muối/ngày) có tỷ lệ người bị cao huyết áp cao hơn 38% so với người Nhật miền Nam ăn nhạt. Tại Mỹ, tại những nơi có người dân ăn mặn (10-15 g muối/ngày) có tỷ lệ mắc cao huyết áp tới 25% [1]. Những người bị bệnh thận, bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch cần ăn nhạt cùng với thuốc điều trị đặc hiệu [2].

Những người có thói quen ăn mặn tự mình và những người xung quanh rất dễ nhận thấy như cho nhiều muối khi nêm, thích ăn món mặn và họ có cảm giác khó chịu khi ăn nhạt. Do ăn mặn chưa gây bệnh ngay, nên có thể họ cũng biết đó là thói quen không tốt và nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp khi ăn mặn lâu ngày, họ không chịu ăn nhạt. Và đến khi bị cao huyết áp, bệnh thận và bệnh tim mạch họ phải chấp hành yêu cầu ăn nhạt để bệnh được điều trị tốt hơn. Vậy sao không chủ động ăn nhạt để giảm nguy cơ mắc bệnh ngay từ đầu, đỡ được các chi phí khám và điều trị, kéo dài đời sống khoẻ mạnh.

Muối cần được tiêu thụ hàng ngày nhưng tính ra cơ thể chỉ cần một lượng rất ít khoảng dưới 6g/ngày [3]. Do muối có sẵn trong nhiều loại thức ăn như các thực phẩm chế biến sẵn, dưa, các loại nước chấm, nước tương nên có một số cách để giảm muối trong thức ăn như:

Dùng thực phẩm tươi, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp.

Không cho nhiều muối khi nấu. Nên cho muối khi món ăn đã gần chín sẽ tạo cảm giác mặn hơn với lượng muối ít hơn. Hạn chế dùng nhiều nước chấm có muối.

Rửa hoặc ngâm các thực phẩm ướp muối nhiều lần trước khi nấu.

Như vậy, ăn nhạt hay ăn mặn là một thói quen có thể thay đổi được nếu ta muốn. Thói quen ăn mặn chỉ thoả mãn khẩu vị nhưng mang lại nhiều tác hại cho sức khoẻ con người. Nên ăn lượng muối vừa phải theo nhu cầu cơ thể ngay từ khi trẻ để đảm bảo sức khoẻ và phòng bệnh cao huyết áp, bệnh thận và bệnh tim mạch trong giai đoạn nhiều tuổi hơn.

Bs. Hồng Nhung


Tài liệu tham khảo:
[1] Nguyễn Ý Đức. Dinh dưỡng và sức khoẻ. Nhà xuất bản Y học, Hà nội 2005, trang 261.
[2] Bộ Y tế/Viện Dinh dưỡng. Thực đơn chế độ ăn trong một số bệnh nội khoa. Nhà xuất bản Y học, Hà nội 1997.
[3] Bộ Y tế. Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. Nhà xuất bản Y học, Hà nội 2012.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =