Uống nhiều sữa chưa hẳn đã tốt

15/10/2013 - 09:15 AM
Sữa, sữa công thức và các chế phẩm từ sữa là nguồn dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên uống quá nhiều sữa có thể làm giảm hàm lượng sắt trong cơ thể trẻ.

uống nhiều sữa chưa hẳn đã tốt
 
Nên uống 2 cốc/ngày

Theo nghiên cứu mới đây của Giáo sư - Bác sĩ khoa Nhi Jonathon Maguire của bệnh viện St. Michael ở Toronto, Canada, hàm lượng sắt và vitamin D trong cơ thể trẻ hấp thụ được nhiều hay không cũng có mối liên hệ đến lượng sữa trẻ tiêu thụ hàng ngày. 

Nghiên cứu khảo sát trên 1.300 trẻ từ 2 đến 5 tuổi về thời gian trẻ hoạt động ngoài trời, sắc tố da, chỉ số khối cơ thể và thói quen uống sữa bằng cốc hay bằng bình của trẻ. Trẻ uống sữa bằng bình thường uống được nhiều hơn bằng cốc. Khi trẻ uống nhiều sữa, lượng vitamin D tăng nhưng lượng sắt lại giảm. 

Vitamin D và sắt đều là hai chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, phát triển hệ xương, củng cố hệ miễn dịch, các bệnh về hô hấp và tim mạch. Vitamin D thường có nhiều trong sữa. Cơ thể cũng tự sản xuất ra vitamin D thông qua hấp thụ ánh nắng Mặt trời. Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ. Thiếu sắt có thể dẫn tới nhiều vấn đề về vận động. Trẻ uống càng nhiều sữa, hàm lượng Ferritin (chỉ số đo hàm lượng sắt trong cơ thể) càng giảm. 

Sau khi phân tích các chỉ số, Giáo sư Jonathon Maguire khuyên nên cho trẻ uống 2 cốc sữa mỗi ngày. Với lượng sữa tiêu thụ hàng ngày như vậy hàm lượng vitamin D và sắt đều được bổ sung ở mức có lợi cho cơ thể trẻ.

Trong khi đó, bác sĩ dinh dưỡng khoa Nhi Emilia Baczek tại bệnh viện Nhi La Rabida ở Chicago cho biết, mặc dù vitamin D không ảnh hưởng tới hàm lượng sắt, canxi có sẵn trong các sản phẩm sữa nhưng nó ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt của cơ thể. 

Uống đúng và đủ

Dựa trên nghiên cứu các nhà khoa học cho biết với trẻ sơ sinh, số lượng sữa bé uống còn phụ thuộc vào cân nặng của bé. Tuần đầu nên cho bé uống từ 30-60ml. Tiếp đó bé cần từ 150-200ml sữa cho mỗi kilogram trọng lượng cơ thể. Tức là khi bé được 3kg bé cần được uống 450-600ml sữa một ngày. Bé 1 tháng tuổi nên uống 90-120ml/cữ, từ 400-800ml/ngày.

Bé từ 2-6 tháng cần uống 120-180ml mỗi cữ và khoảng 700ml/ngày. Khi bé được 6 tháng thì tăng lên từ 180-220ml/cữ và khoảng 900ml/ngày. Nhưng đến khi bé được 1 tuổi thì lượng sữa lại giảm từ 120-180ml/cữ, tức khoảng 700ml/ngày. Cứ như vậy cho đến khi bé được 18 tháng tuổi. Đến khi bé đã đủ răng, ăn được thức ăn đặc thì nên cho bé uống 720ml/ ngày.

Trẻ mới biết đi cho đến khi 4-8 tuổi không uống nhiều hơn 3 ly sữa mỗi ngày (500-720ml) để tránh bị táo bón và tình trạng nhận được quá nhiều calo từ việc uống sữa. Khi cơ thể trẻ nhận được quá nhiều calo thường khiến trẻ không muốn ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác và trở nên thiếu cân.

Ngược lại, nếu con bạn uống nhiều sữa mà vẫn có thể ăn uống tốt thì có thể dẫn đến thừa cân và béo phì. Đặc biệt đối với trẻ mới biết đi, khi bé uống quá nhiều sữa sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu sắt. Bởi sữa không có chứa nhiều thành phần sắt trong nó mà muốn nhận được sắt trong chế độ ăn uống, phải bổ sung cho bé từ nhiều loại thực phẩm giàu sắt khác. Mặt khác, sữa chứa nhiều canxi, nếu quá dư thừa canxi sẽ lắng đọng gây bệnh về thận, tim mạch, huyết áp, tiểu đường… Vì thế cha mẹ chỉ nên cho con uống đúng và đủ số lượng sữa khuyên dùng trên bao bì các sản phẩm.

Nguồn: An ninh thủ đô

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =