Những giải pháp cho bé chậm tăng cân

17/10/2013 - 04:22 PM
Nếu bé chậm tăng cân và bị suy dinh dưỡng hoặc nằm ở ngưỡng sắp bị suy dinh dưỡng thì cha mẹ cần điều chỉnh thực đơn trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Sau đây là một vài giải pháp cho bé chậm tăng cân:

Bé chậm tăng cân do không được cung cấp đủ năng lượng, vì thế việc đầu tiên cha mẹ cần làm là tăng khẩu phần ăn cho bé bằng việc tăng số bữa sữa hoặc cháo trong ngày lên, nấu cháo hoặc bột đặc thêm một chút. Trong khẩu phần ăn của trẻ, cần tăng thêm lượng dầu mỡ, vì dầu mỡ cung cấp năng lượng nhiều gấp đôi chất bột và chất đạm. Không nên hạn chế lượng dầu, mỡ trong hai năm đầu đời phát triển của bé.

Thời điểm này, nếu muốn cho bé tăng cân tốt hơn thì bạn có thể cho bé ăn ngày ăn 5 - 6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Cho bé ăn thêm bữa tối trước khi ngủ. Cho trẻ ăn thêm bữa phụ. Ví dụ sau khi ăn bữa chính, nếu thấy bé ăn ít, có thể cho bé uống sữa, ăn chuối để bù đủ lượng năng lượng. Điều đó giúp bé ăn ngon miệng hơn là ép bé ăn hết khẩu bột/cháo.

những giải pháp cho bé chậm tăng cân
Hãy thử tăng số lượng bữa ăn trong ngày của bé lên khi bé chậm tăng cân.

Không nên ép bé ăn hết khẩu phần khi thấy bé có dấu hiệu chán ăn, nếu cố ép có thể bé sẽ bị trớ ra và dẫn đến tâm lý sợ ăn, biếng ăn.
Cho bé ăn cả phần cái và phần nước, vì nhiều bà mẹ có thói quen chỉ cho con ăn nước hầm xương hoặc xay lấy nước các loại thực phẩm và lọc phần bã bỏ đi. Như vậy là rất sai lầm. Thức ăn chỉ đủ chất dinh dưỡng khi cho bé ăn cả xác các thực phẩm. Do đó, khi chế biến phải chú ý xắt nhuyễn, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị của bé.

Không vì quá suốt ruột, muốn bé tăng cân nhanh mà mẹ tự ý mua các loại thuốc bổ quảng cáo trên thị trường cho con uống. Nếu muốn, cha mẹ có thể đưa bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để được các bác sĩ khám, chuẩn đoán và kê đơn.

Tác giả: An Nhi (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =