Người bị đau dạ dày nên ăn uống như thế nào?

10/10/2013 - 03:56 PM
Bệnh nhân bị đau dạ dày nên có chế độ ăn uống khoa học để có thể hạn chế bệnh. Vậy ăn uống thế nào là tốt nhất?
Người bệnh bị đau dạ dày không nên ăn quá no. Nếu ăn quá no dạ dày sẽ phải làm việc quá tải, đồng thời sản sinh ra nhiều acid có hại, dễ gây đau. Khi ăn, nên ăn chậm và nhai kỹ. Các thức ăn cần mềm và dễ tiêu hóa như cháo, mỳ gạo, cơm nhão…những thức ăn này có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa acid trong dạ dày.
 
Sữa, trứng, bột sắn, gạo nếp, bánh mỳ…cũng là những thực phẩm tốt cho người đau dạ dày.
 
Người bị đau dạ dày không nên ăn những thức ăn khô, cứng như các loại quả khô, lương thực cứng, măng, dưa…những thức ăn này khó tiêu hóa, tạo thêm áp lực làm việc cho dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên ăn uống như thế nào
Nếu ăn quá no dạ dày sẽ phải làm việc quá tải, đồng thời sản sinh ra nhiều acid có hại, dễ gây đau.
 
Các loại đồ uống có chất kích thích như cà phê, trà, rượu cũng nên hạn chế. Ngoài ra, các thực phẩm dễ sản sinh vị chua và hơi như khoai lang, khoai tây, bánh kẹo, đường dấm, dưa muối là những thức ăn có thể kích thích bài tiết nhiều axít, không có lợi cho việc làm lành chỗ loét.
 
Khi ăn, người đau dạ dày nên ăn mỗi lần số lượng ít và ăn nhiều lần, cách nhau một giờ. Sau đó dần dần tăng số lượng cho đến khi không còn triệu chứng đau bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua thì ăn uống gần như bình thường.
 
Đặc biệt, chế độ ăn cho người đau dạ dày cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.

Tác giả: An Nhi (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =