Đúng sai “Mật ong + Bột sắn dây ==> Chết người“

14/10/2013 - 08:50 AM
Lương y Vũ Quốc Trung khẳng định: Hầu hết những điều viết trong tài liệu "Những thực phẩm không nên ăn cùng nhau" là phi lý.

Để kết luận, phải có nghiên cứu


Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Đức Minh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học khẳng định: Tài liệu này viết không đúng, nói ăn khoai tây với cà chua gây ung thư là vô lý. Ở phương Tây người ta vẫn ăn như thế thường xuyên và chưa có ai bị ung thư vì ăn hai thứ đó. Tương tự, gan và giá, thịt chó và nước chè... kết hợp với nhau gây ung thư là những điều đồn thổi, chứ thực tế chưa có nghiên cứu nào khẳng định như vậy.

Ông Minh cũng cho biết, trong dân gian và trong Đông y có một vài quan điểm như thức ăn quy kinh vào đâu và một số tương tác là gây bất lợi cho tạng hoặc tình trạng bệnh lý nào đó. Những kiêng kỵ theo dân gian hoặc Đông y cũng không hoàn toàn đồng nhất, vì có vùng kiêng thế này, có vùng lại không kiêng.

Đúng sai mật ong bột sắn dây chết người
ảnh minh họa.
 
Hầu hết là nhảm nhí!

Lương y Vũ Quốc Trung, hội viên Hội Đông y Việt Nam khẳng định: Hầu hết những điều viết trong tài liệu là nhảm nhí. Trong 22 điều trên tài liệu, chỉ có 2 điều đúng là: Cá ăn 2 bữa/tuần bổ não, chống bệnh tim; đậu phụ 2 bữa/tuần tốt cho sức khoẻ. Còn điều 19 ghi: "Hoa quả ăn sau bữa ăn không tốt" thì chưa chính xác, vì còn tùy loại quả. Sau bữa ăn, ăn thêm quả chuối thì rất tốt, nhưng uống thêm cốc nước cam thì lại không tốt vì trong nước cam có axit có thể sẽ tương tác với một số loại thức ăn như cua, ốc, hến. Tuy vậy, chỉ là tương tác không tốt chứ không phải gây ra chất độc nguy hiểm.

Điều 3 ghi "Mật ong + bột sắn dây ==> Chết người" là nực cười; lương y Trung đã từng uống như vậy mà không sao cả. Tương tự, các điều còn lại gồm: Thịt gà + rau kinh giới ==> phong thấp; thịt chó + nước chè ==> ung thư, gan + giá đỗ ==> ung thư... là không đúng; trứng kết hợp với tỏi gây ngộ độc là phản khoa học.

Theo ông Trung, quan điểm của Đông y là "Y thực đồng nguyên", tức là thuốc và thực phẩm đều có cùng nguồn gốc và cùng phải kiêng kỵ. Cụ thể như người bị thận kiêng ăn mặn, người tỳ vị hư yếu thì không ăn nhiều đồ ngọt... Không chỉ ở Đông y, trong y học hiện đại cũng có kiêng kỵ như vừa uống sữa thì không nên ăn một số hoa quả hay uống nước chè, bởi trong sữa có nhiều protein, chúng sẽ kết tủa nếu gặp môi trường axit, tananh; nếu vừa uống sữa mà lại ăn cam hoặc uống nước chè sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

Theo các chuyên gia, việc kiêng kỵ cần có cơ sở khoa học. Người dân không nên kiêng theo các tài liệu truyền tay chưa được kiểm chứng.

Những thực phẩm không nên ăn cùng nhau (theo Tài liệu độc giả gửi đến tòa soạn):

1. Trứng ngỗng + Tỏi ==> Chết người

2. Mật ong + Sữa đậu nành ==> Chết người

3. Mật ong + Bột sắn dây ==> Chết người

4. Rắn cắn + Ăn cua, cá ==> Chết người

5. Chuối hột (rượu) + Nước canh rau dền ==> Chết người

6. Ốc, trai, hến, cua, cà chua + ớt, chanh, cam ==> Chất độc bảng A

7. Ốc, hến, cua + hoa quả ==> Chất độc nguy hiểm

8. Trứng + Tỏi ==> Ngộ độc

9. Thịt chó + Nước chè ==> Ung thư

10. Gan + Giá đỗ ==> Ung thư

11. Khoai tây + Cà chua ==> Ung thư

12. Thịt gà + Rau kinh giới ==> Phong thấp

13. Thịt ba ba + Rau sam ==> Đau bụng

14. Hải sản + Hoa quả ==> Đau bụng, nôn mửa

15. Sữa chua + Hoa quả ==> Ỉa chảy

16. Đường đỏ + Sữa đậu nành ==> Ỉa chảy

17. Khoai lang + Quả hồng ==> Gây sỏi, loét dạ dày

18. Chuối hột + Mật đường ==> Chướng bụng

19. Hoa quả sau bữa ăn ==> Không tốt

20. Rau cải + Nước chè xanh ==> Chống ung thư

21. Cá ăn 2 bữa/tuần ==> Bổ não, chống bệnh tim

22. Đậu phụ 2 bữa/tuần ==> Tốt cho sức khoẻ
 

Nguồn: Kiến thức

Gửi bình luận của bạn (1)
Bột sắn dây có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Nếu mọi người chưa biết mua bột sắn dây nguyên chất, uy tín ở đâu, mời ghé thăm cơ sở nhà mình. Nhà mình được đài truyền hình đến ghi hình trực tiếp, và nhận được rất nhiều lời khen của khách hàng trên các diễn đàn. Bột sắn dây nguyên chất Phúc Tích 14 Ngách 15/97 An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội 04.37570200 – 094 300 4806 http://sandayphuctich.com
phúc tích | 11/25/2013 6:25:23 PM
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =