Đàn ông ăn uống hàng ngày thế nào cho 'khỏe'

18/01/2013 - 11:15 AM
(Dinhduong.com.vn) Nhiều người luôn có quan niệm rằng quá trình chuẩn bị cho mang bầu là trọng trách của người mẹ. Điều này là đúng, nhưng các mẹ cũng nên nhớ cánh mày râu đóng vai trò quan trọng không kém trong việc ảnh hưởng sức khỏe của thai nhi.
Hơn hết, dù bản thân các mẹ có chuẩn bị tốt đến đâu nhưng nếu anh chồng không để ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi sau này.

Chế độ ăn uống ‘khỏe’


Trong cơ thể đàn ông, có một lượng axit folic (folate) nhất định là điều cần thiết. Lượng axit folic thấp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Chế độ ăn uống thiếu folate có thể ảnh hưởng đến số lượng và giảm sự linh động của mỗi cá thể tinh trùng. Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp tăng chất lượng và loại bỏ những cá thể bất thường. Ăn đầy đủ các loại trái cây, các sản phẩm từ bơ sữa ít chất béo, rau quả tươi, ngũ cốc rất có lợi cho sức khỏe các ông bố.

- Thêm folate vào khẩu phần ăn của chồng như rau lá xanh, kẽm và vitamin C. Bông cải xanh, rau lá xanh, cà rốt, đu đủ, gạo lứt, ngũ cốc và giá đỗ là nguồn axit folic tốt. Lưu ý, lượng kẽm cao có thể giảm khả năng ‘bơi lội’ linh hoạt của tinh trùng. Khoảng 12 đến 15 mg kẽm là đủ cho mỗi ngày.

- Nếu chồng hút thuốc, hãy đảm bảo anh ấy uống ít nhất 1 ly nước cam mỗi ngày cho lượng vitamin C đầy đủ. Đương nhiên điều tốt nhất vẫn là không hút thuốc.

- Cà phê tốt cho đàn ông. Caffeine giúp cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng. Uống nhiều cà phê có thể làm tăng khả năng di chuyển linh hoạt hơn và cơ hội thụ thai cao hơn.

- Vitamin đóng vai trò quan trọng cho chất lượng tinh dịch. Vitamin E rất cần thiết để sản sinh các hormone tạo ra tinh trùng. Vitamin C giúp để ngăn chặn tình trạng ‘vón cục’. Bên cạnh đó, khoáng chất selenium thì giúp cho thành tế bào tinh trùng được ‘bền và vững chắc’ hơn.

dan ong an the nao cho khoe
Ảnh minh họa

Tránh gì cho ‘khỏe’

Tránh uống rượu, hút thuốc lá và lạm dụng các loại thuốc vì điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của tinh trùng và cũng làm cho quá trình thụ thai khó khăn. Đối với đàn ông, khả năng vô sinh cũng tương đương với phụ nữ, do đó nên tránh các loại đồ uống có cồn và hút thuốc.

- Tiếp xúc điện thoại di động quá nhiều cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

- Thỉnh thoảng uống rượu là không có hại, nhưng lạm dụng hay nghiện rượu, bia ảnh hưởng đến nồng độ hormone và giảm mức testosterone. Hơn nữa, nó có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn, khiến tinh trùng phát triển không đầy đủ, giảm số lượng và tăng cao khả năng phát triển các cá thể tinh trùng không bình thường.

Ăn nhiều trái cây và rau quả luôn luôn đem lại nhiều lợi ích dinh dưỡng, kể cả đối với đàn ông. Chế độ ăn uống lành mạnh giúp quá trình thụ thai tiến triển dễ dàng hơn. Để có một em bé khỏe mạnh, cả cha và mẹ đều nên có lối sống lành mạnh, hạnh phúc. Dành thời gian cùng nhau trong một môi trường thoải mái có ảnh hưởng rất tích cực đến sức khỏe của hai vợ chồng. Hơn nữa, đàn ông là phái mạnh, cần phải chú trọng hơn đến trách nhiệm của bản thân.

Hãy nhớ rằng, hành vi tốt, thái độ tốt, tư duy tốt và môi trường tích cực ảnh hưởng rất tốt đến thai nhi và ngược lại. Do vậy, cánh mày râu nên chú tâm và chăm sóc bản thân để có thể trở thành một người cha khỏe mạnh, đồng thời cũng phải luôn luôn chú ý và chăm sóc đến các mẹ nhiều hơn, cha mẹ khỏe thì con mới khỏe mạnh được.
Tác giả: Hải Đăng/Parenting Nation

Gửi bình luận của bạn (1)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =