Chè xanh nên nấu hay hãm?

17/08/2013 - 08:43 AM
Tôi có chỉ số cholesterol trong máu cao có uống được chè xanh không? Chè xanh nấu hay hãm thì sẽ ngon hơn?

Chè xanh là một loại nước uống có giá trị dinh dưỡng, vì thành phần cơ bản của chè là tanin (15-30%). Nhờ có tanin mà chè có vị chát đặc hiệu, có tác dụng đối với niêm mạc ống tiêu hoá, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có ích ở đường ruột hoạt động. Trong chè xanh có chứa từ 2,5-4% lượng cafein, vì vậy có khả năng kích thích hưng phấn đối với hệ thần kinh trung ương, hoạt động của tim mạch, thận và ống tiêu hoá, bảo vệ bộ gene tế bào chống đột biến, góp phần chống ung thư nhờ chất flavonoids có trong nước chè.

có nên uống hãm hay nấu chè xanh
Nước chè xanh có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu

Hợp chất tự nhiên của thảo mộc trong chè có thể phòng ngừa tăng cholesterol trong máu, không cho máu đông làm nghẽn mạch. Nếu hấp thu các hợp chất này đều đặn với số lượng lớn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, nếu bạn có chỉ số cholesterol trong máu cao thì nên uống chè xanh.

Hiện nay do e ngại về việc phun thuốc trừ sâu trong lá chè nên nhiều gia đình đã sử dụng nấu chè thay vì hãm chè. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến chè đắng, chát hơn hãm chè. Bởi vì khi nấu, vị chát của lá chè xanh dưới tác dụng của nhiệt độ cao sẽ tan ra nhiều khiến chè đắng và chát hơn chè hãm.         


Nguồn: Gia đình

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =