Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

24/07/2013 - 03:54 PM
Trẻ 6 tháng tuổi là đã bắt đầu bước vào chế độ ăn dặm, để con khỏe mạnh, không biếng ăn, mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý.
6 tháng tuổi, bé trai sẽ cao xấp xỉ 67 cm, nặng 7,8kg và bé gái cao xấp xỉ 65 cm nặng 7,2 kg.

Một ngày, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ 6 tháng tuổi cần được mẹ cho bú theo nhu cầu (khoảng 500 – 800ml, chưa kể sữa ngoài) và ăn 2 – 3 bữa bột có chứa đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính là tinh bột, rau xanh, đạm, chất béo, vitamin… Bạn nhớ nêm thêm dầu ăn vào bát bột cho bé để đảm bảo chất béo cần thiết cho trẻ, giúp bé tăng cân. Bạn có thể chọn loại dầu oliu, dầu vừng (dành cho bé) để thay đổi khẩu vị, kích thích bé ngon miệng.

Một kinh nghiệm hay cho các mẹ phải đi làm sớm, nếu muốn duy trì việc cho bé bú sữa mẹ, mẹ có thể vắt sữa, cho vào túi hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh, khi nào cho con ăn thì hâm lại cho nóng, nếu làm như vậy bạn vẫn có thể yên tâm con vẫn được cung cấp dinh dưỡng tốt từ sữa mẹ.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 6 tháng
6 tháng tuổi, bé trai sẽ cao xấp xỉ 67 cm, nặng 7,8kg và bé gái cao xấp xỉ 65 cm nặng 7,2 kg.
 

6 tháng tuổi, bé mới chỉ trong giai đoạn tập ăn dặm, vì thế tốt nhất là mẹ nên cho con ăn bột ngọt, để bé quen dần rồi chuyển sang bột mặn.

Có nhiều loại bột cho bé ăn dặm được bán trên thị trường, nếu có thời gian, mẹ có thể chế biến cho mẹ thay đổi món với một số loại bột sau:

1. Bột bí xanh: Bí xanh luộc chín xay nhuyễn múc ra bát để riêng. Lấy nước luộc bí quấy 2 thìa cà phê bột đến khi bột chín thì trộn bí và thêm 1 thìa dầu ăn thêm chút gia vị nếu cần.

2. Bột khoai tây trứng: Khoai tây, trứng gà luộc chín (chỉ lấy lòng đỏ). Xay nhuyễn khoai tây và lòng đỏ trứng. Lấy nước ninh xương quấy 2 thìa bột. Cho bé ăn bột cũng khoai trứng nghiền.

3. Khoai lang trộn sữa: Khoai lang thái khoanh mỏng, quay chín trong lò vi sóng. Sữa công thức pha đúng tỉ lệ (khoảng 60ml), trộn với khoai đã nghiền.

Ngoài bột ăn dặm, mẹ có thể tập cho bé ăn hoa quả bằng những loại quả theo mùa như đu đủ, bơ, dưa hấu, táo. Với các loại quả này, mẹ có thể xay nhuyễn hoặc thêm sữa chua vào cho bé thưởng thức.


Tác giả: Vũ Anh

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =