Chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tháng tuổi

01/08/2013 - 10:04 AM
Dinh dưỡng cho bé 3 tháng tuổi tốt nhất là cho bú mẹ hoàn toàn, nếu vì một lý do nào đó mẹ bị mất sữa, có thể thay thế bằng sữa công thức phù hợp. Dinhduong.com.vn đưa ra chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tháng tuổi một cách hợp lý nhất.
Bé ba tháng tuổi đang phát triển từng ngày, lúc nào bé có thể ngóc cao đầu, duỗi tay lấy các đồ vật mặc dù có thế bé chưa lấy được chúng.

Lúc này, bé sẽ bú nhiều hơn nên mẹ cần được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để có sữa đáp ứng cho nhu cầu bú hàng ngày của bé. Các bà mẹ đừng vội cho bé ăn dặm khi chưa được 6 tháng tuổi, bởi theo các bác sĩ dinh dưỡng, ăn dặm sớm sẽ làm tổn thương hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ, ngoài ra đó cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân.

Theo chuẩn tăng trưởng mới của WHO, bé trai 3 tháng tuổi nặng trung bình từ 6,4 kg, cao 58,4 cm, bé gái nặng trung bình từ 5,8 kg, cao 57,1 cm.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tháng tuổi
Bé 3 tháng tuổi cần được cho bú mẹ hoàn hoàn.

Bé 3 tháng tuổi thường bú một cữ kéo dài 7 – 12 phút. Để biết bé đã bú đủ hay chưa, mẹ có thể trà lời những câu hỏi sau:

   * Bé có tăng cân kém không? (dưới 500g/tháng hoặc 120g/tuần).

    * Đi tiểu có ít không (dưới 6 lần/ngày)

    * Nước tiểu có vàng, cô đặc, nặng mùi không?

    * Có hài lòng sau các bữa bú không?

    * Có hay quấy khóc không?

    * Đi ngoài phân có rắn không?

    * Sữa mẹ có loãng không?

Nếu phần lớn câu hỏi có đáp án là "không", điều đó có nghĩa con bạn đã bú đủ.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ 3 tháng tuổi, cha mẹ còn có thể tập cho bé phát âm những từ đơn giản như ba ba, mẹ mẹ…các âm thanh đầu đời của bé có xu hướng bắt đầu bằng những chữ cái P, B, M, có thể bạn sẽ ngạc nhiên nếu bé bất ngờ phát ra âm thanh “ba ba”.


Tác giả: Vũ Anh

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =