Cháo dinh dưỡng cho bé những điều cần biết

25/07/2013 - 03:00 PM
Cuộc sống bận rộn nên nhiều bà mẹ tìm đến giải pháp là cho con ăn cháo dinh dưỡng bán sẵn, liệu điều đó có tốt?
Cháo dinh dưỡng những điều cần biết
Những hàng cháo thế này có đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm?


Thực tế, chưa kể đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu chỉ xét trên khía cạnh dinh dưỡng, thì cháo dinh dưỡng không đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

Lấy ví dụ đơn giản, trẻ 7  - 12 tháng chất đạm một ngày cần : 80 - 100g thịt hoặc thịt của cá, tôm  chia 3 - 4 bữa (nếu cho trẻ ăn cả thịt, cá, tôm thì mỗi thứ cần 25 - 30g/bữa), hoặc 1 lòng đỏ trứng gà/bữa. Một tuần cho trẻ ăn từ 3 - 4 quả trứng. Nếu mua cháo dinh dưỡng nấu sẵn thì khó có thể đáp ứng được điều đó, vì theo phản ánh của phụ huynh, khi mua 1 suất cháo dinh dưỡng, người bán hàng sẽ chỉ cho 1 thìa (thìa ăn cơm) thịt và rau, củ quả.

Đó là cháo dinh dưỡng được bán tại các cửa hàng, còn với cháo dinh dưỡng đóng gói sẵn, các bậc phụ huynh có tâm lý yên tâm hơn, vì đọc thành phần ghi trên bao bì thấy ghi lượng chất đạm, lượng rau xanh…được tính toán rất khoa học, phù hợp với từng lứa tuổi, nhưng sự thật có đúng như vậy?

Cháo dinh dưỡng những điều cần biết-2
Ngày càng có nhiều phụ huynh lựa chọn cháo dinh dưỡng cho con.

Thực tế, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều mẫu cháo dinh dưỡng nổi tiếng có chứa loại hóa chất như chất bảo quản natri benzoate, một hóa chất chống mốc, giúp thực phẩm không bị đổi màu, giữ mùi nguyên thủy. PGS.TS Phan Thị Sửu (Hội Khoa học kỹ thuật và An toàn vệ sinh thực phẩm) cho rằng trẻ em rất nhạy cảm với thực phẩm, vì vậy chất bảo quản cho vào thực phẩm trẻ em là không tốt.

Ngoài vấn đề dinh dưỡng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất đáng bàn. Với những hàng cháo dinh dưỡng nhỏ lẻ, thậm chí chỉ cần một chiếc xe đẩy, vài ba chiếc ghế nhựa là đã có thể phục vụ khách. Thịt, cá, rau được bày trên xe đẩy, trong tủ kính từ sáng đến trưa cũng khiến cho vi khuẩn xâm nhập, dễ gây tiêu chảy cho trẻ nhỏ vốn có hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Bên cạnh đó, nguồn gốc các loại thực phẩm để nấu cháo có an toàn không vẫn còn là câu hỏi cần lời giải đáp. Không kể đến những hàng cháo dinh dưỡng uy tín, có lương tâm thì cũng còn nhiều hàng cháo đặt lợi nhuận lên hàng đầu, mua những thực phẩm không còn tươi ngon về để chế biến, trẻ ăn phải rất dễ bị tiêu chảy và ngộ độc.

Hiện tại, Sở Y tế Hà Nội cũng đã cấp phép cho một số doanh nghiệp đăng ký sản xuất và kinh doanh cháo dinh dưỡng. Các doanh nghiệp này đều có giấy chứng nhận VSATTP do Cục VSATTP cấp và “được phép lưu hành nếu thương nhân bảo đảm sản phẩm đạt tiêu chuẩn như đã công bố”. Tuy nhiên, việc lấy mẫu xét nghiệp lại do doanh nghiệp tự lấy để gửi xét nghiệm. Trong khi cháo là loại thực phẩm được sản xuất thủ công, thật khó để đảm bảo rằng loại cháo đó sẽ luôn đúng với các chỉ tiêu đã được công bố.

Lời kết: Nếu có con nhỏ, cách tốt nhất là phụ huynh nên tự nấu cháo tại nhà cho bé ăn, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, lại sạch sẽ. Cách nấu cháo nhanh nhất mà vẫn thay đổi được khẩu vị từng bữa là nấu một nồi cháo trắng, sau đó để trong tủ lạnh, đến bữa lấy đủ lượng cháo ra nấu. Thịt, cá, tôm cũng được xay nhuyễn, chia thành từng phần, đủ một bữa ăn (có thể để vào khay đựng đá, tạo thành từng viên), khi nấu cháo thì rã đông thịt, băm thêm rau là bé đã có một bát cháo sạch sẽ và đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu hôm nào bố mẹ quá bận rộn, muốn mua cháo dinh dưỡng cho con thì cần tìm hàng cháo uy tín, sạch sẽ, có tủ lạnh để bảo quản thức ăn.Tác giả: Vũ Anh

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =