Cách lựa chọn thực phẩm vừa tiết kiệm vừa an toàn dịp Tết

07/01/2014 - 02:47 PM
Tết là dịp quan trọng trong năm để gia đình sum họp thế nhưng nỗi lo thực phẩm bẩn và nguy cơ ngộ độc thức ăn luôn là mối lo của nhiều gia đình. Vậy lựa chọn thực phẩm Tết ra sao để vừa tốn ít chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn?
Chọn thịt tươi sạch không ôi thiu
 
Thực phẩm chủ yếu ngày Tết mà các bà nội trợ hay lựa chọn thường là các loại thịt như gà, bò, dê, lợn...
 
Để chọn được loại thực phẩm sạch, điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là nguồn gốc của chúng. Chỉ nên mua các loại thịt đã có dấu chứng nhận của cơ quan thú y trên sản phẩm và nhãn mác sản phẩm. Vệ sinh của các quầy hàng cung cấp thịt cũng rất quan trọng bởi nó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng thực phẩm. Bởi rất có thể sản phẩm đã được các cơ quan kiểm định song vì quầy hàng không đảm bảo vệ sinh mà dẫn tới thực phẩm cũng bị ô nhiễm, ôi thiu, gây mất an toàn.
 
thit-tet
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi
 
Đối với thịt bò, thịt bò ngon có màu đỏ tươi (lưu ý, thịt bò có màu đỏ sẫm không phải là thịt ngon). Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn. Bạn không nên mua những thớ lớn và cứng. Bạn nên lấy tay ấn vào thớ thịt, nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi. Còn thịt bò kém chất lượng, ôi hư sẽ có màu sậm (nâu đỏ), mỡ vàng đậm, xương cũng có màu vàng (bệnh loét da quăn tai…), độ đàn hồi kém, thịt nhão, bề mặt thịt nhớt, có mùi hôi.
 
Đối với thịt lợn, miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Thịt lợn kém tươi hoặc ôi sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, màng ngoài nhớt, thịt lợn đã để tủ lạnh sẽ có màng ngoài ướt. Xét về độ rắn và độ đàn hồi thì thịt lợn tươi cũng sẽ rắn chắc hơn, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm, khi bỏ ngón tay ra không bị dính. Thịt ôi sẽ bị lõm sâu khi ấn vào mà không trở lại trạng thái bình thường ngay được, dính nhiều. Thịt kém tươi khi ấn ngón tay vào sẽ để lại vết lõm sau đó trở về bình thường và có độ dính nhất định.
 
Đối với thịt gà: bạn nên chọn gà sống. Cần chọn con khỏe mạnh, lông mượt, óng, mào đỏ chót, hậu môn đỏ, chân bé, thẳng và không đóng vẩy, ức đầy, hậu môn không ướt. Gà mào tím tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, ủ rũ, hay vẩy mỏ, xách lên thấy chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng như bong bong, nổi nhiều vết sần, hậu môn to là những con đã bị bệnh sắp toi. Nhìn chân gà nếu con nào có da càng dày thì càng chứng tỏ là gà già. Loại gà mái đỏ chưa đẻ lứa nào, chân vàng, mắt trong, mào đỏ tươi, lông mượt chạm vào cổ liền kêu là loại gà được nhiều người đánh giá là thịt thơm ngon, săn chắc.
 
Chọn trứng gà, vịt
 
Khi mua nên chọn những quả vỏ sạch, màu tươi sáng, vỏ dày không nứt vỡ, cầm trứng đưa lên gần tai lắc nhẹ nếu không nghe thấy tiếng kêu là trứng tươi, hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái cầm vào hai đầu của quả trứng giơ về phía ánh sáng, nhìn phía đầu to của quả trứng nếu thấy kích thước bóng khí càng nhỏ thì trứng càng tươi.
 
chon-trung
 
Trước khi chế biến, để biết trứng còn dùng được không thì có thể ngâm trứng vào nước, nếu thấy trứng chìm là trứng vẫn còn tươi, trứng lơ lửng trong nước là trứng không còn tươi nữa. Nếu trứng nổi hẳn lên mặt nước thì không nên sử dụng để chế biến thức ăn. Hoặc khi đập trứng, thấy lòng trắng trứng thu gọn quanh lòng đỏ (trong đặc, ngoài rìa hơi lỏng, lòng đỏ nguyên vẹn và nổi tròn hẳn) hoặc sau luộc trứng, bổ đôi quả trứng nếu thấy lòng đỏ nằm chính giữa, không sát vào bên nào là trứng mới.
 
Chọn rau, củ quả tươi ngon
 
Nguyên tắc chọn rau củ thông thường là chọn loại rau trái theo mùa vì chúng dễ phát triển mà không cần nhiều phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật hay chất bảo quản nên rau ngon và cũng an toàn hơn, nhiều dưỡng chất hơn mà giá thành lại rẻ. Vào dịp Tết, các loại rau củ phổ thông gồm bắp cải, cải xanh, cà chua, su hào…
 
chon-rau-cu-tet
 
Với bắp cải, nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi mua. Chọn những quả cà chua đỏ hồng, chắc tay, rắn, không dập ủng, cuống tươi non, nhất là cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít bột, nhiều sinh tố. Rau cải xanh ngon là loại cải non, lá xanh, mỏng, cuống to. Chọn su hào lá xanh mướt, có phấn, vết cắt ở cuống còn nhựa là loại mới nhổ; vỏ mỏng, cuống lá to, lá dày màu xanh là su hào non. Với súp lơ, nên chọn cây to nhánh, cuống nhỏ, lá non, có phấn, màu hoa trắng tinh là loại ngon, mới nhổ.

Tất cả các loại rau, trái nên mua loại tươi ngon, không bị dập nát, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, cầm chắc nặng tay, không nứt vỏ, không héo úa, không có mùi vị lạ (mùi rau quả hư hỏng, mùi hóa chất…)
 
Quan sát kỹ phần cuống, nếu cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã chín tức là trái chín cây, sẽ bổ dưỡng hơn trái chín ép.
 
Đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm vì ảnh hưởng đến tiêu hóa.
 
Cẩn thận với các loại rau trái có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bóng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.

Nguồn: Chất lượng Việt Nam

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =