Các món ăn ngon từ gà

12/10/2013 - 10:13 AM
Cuối tuần, bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để chế biến những món ăn ngon cho gia đình. Sau đây là một số món ăn ngon từ gà để bạn tham khảo.
Đùi gà nướng cay
 
Thịt gà mềm thấm gia vị, ăn cay cay, lạ miệng và hấp dẫn. Bạn có thể dùng làm món nhắm lai rai cùng bạn bè hoặc dùng làm món mặn ăn với cơm.

CÁC MÓN NGON TỪ GÀ 1
Đùi gà nướng cay.
 
Nguyên liệu: 3- 4 cái đùi gà; Muối, dầu mè, đường nâu, mật ong, ớt bột; Dưa leo ăn kèm, cà rốt tỉa hoa trang trí.
 
Cách làm:
 
- Thịt đùi gà rửa sạch, lọc bỏ da hay giữ da gà tùy theo sở thích của bạn.
 
- Khứa vài đường trên thân gà để khi ướp sẽ nhanh thấm gia vị.
 
- Cho gà vào nồi nhỏ, thêm nước lạnh, đun sôi luộc sơ gà khoảng 3 phút, để gà chín sơ khi nướng thịt gà không bị phần thịt bên trong còn sống, bên ngoài nhanh cháy.
 
- Tiếp theo lấy gà ra khỏi nồi, dùng giấy hay khăn sạch lau khô thịt gà, để thịt gà vào bát, thêm vào một thìa nhỏ muối, vài giọt dầu mè, một thìa nhỏ đường nâu, một thìa canh mật ong và một thìa nhỏ ớt bột.
 
Tay đeo bao tay ni lon, trộn đều, bọc kín để vào tủ lạnh từ 4-5 tiếng để thịt thấm.
 
- Sau đó cho gà nướng trên than hoa đến khi chín mềm, hoặc nướng gà ở lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C mỗi mặt từ 10-15 phút, thỉnh thoảng bạn phết lên thịt gà hỗn hợp ướt thịt để gà không bị khô.
 
- Gà chín dùng kèm với dưa leo, trang trí với cà rốt.
 
Lá sả cuốn thịt gà
 
Để thay đổi khẩu vị cho gia đình, bạn hãy thử làm món vừa lạ, vừa ngon này xem sao nhé!

các món ngon từ thịt gà -2
Lá sả cuốn thịt gà.
 
Nguyên liệu: Thịt gà: 0,5kg; Lá sả; Dầu hào: 2 thìa cà phê; Nước tương: 1 thìa cà phê; Dầu oliu: 2 thìa cà phê.
 
Cách làm:
 
Thịt gà, các bạn chọn phần thịt đùi hoặc má đùi là ngon nhất. Thịt phần đó vừa ngọt vừa săn chắc nhưng lại có độ mềm nhất định dùng để làm món này rất phù hợp. Các bạn lọc bỏ xương, thái miếng, ướp với nước tương, dầu hào, dầu oliu khoảng 30 phút cho ngấm. Không nên ướp đậm vì sẽ át đi vị ngọt của thịt.
 
Lá sả rửa sạch, cuộn quanh các miếng thịt.
 
Nếu có điều kiện thì các bạn nướng gà bằng lò nướng hoặc nhất là than hoa thì tuyệt hơn cả. Nếu không các bạn có thể làm chín bằng cách rán to lửa kiểu áp chảo để miếng gà bên ngoài xém vàng, bên trong thịt vẫn mềm ngọt, không bị khô bã.
 
Khi món lá sả cuốn thịt gà chín, bày ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức.
 
Gà xào chua ngọt
 
Thịt gà mềm thơm đậm đà vị chua ngọt, ớt - hành giòn cùng hạt điều bùi bùi khiến món ăn trở nên thật hài hòa, dễ ăn và rất đưa cơm!

các món ngon từ thịt gà -3
Gà xào chua ngot.
 
Nguyên liệu: 3 đùi gà lớn; 1 nhánh gừng nhỏ; Ớt chuông; 1 nhánh cần tây; 1/2 củ hành tây nhỏ; Hạt điều (có thể thay bằng đậu phộng); Ớt trái, giấm gạo, nước tương, đường, muối và hành lá; Bột năng hoặc bột ngô.
 
Cách làm:
 
Gừng xắt sợi nhỏ.
         
Gà lọc lấy thịt, bỏ da, cắt miếng vuông nhỏ rồi ướp với gừng sợi, nước tương, đường, muối trong khoảng 1 tiếng.
 
Ớt chuông cắt khối vuông, hành lá, hành tây cắt khúc. Cần tây rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Tỏi đập dập.
 
Áo bên ngoài thịt gà một lớp bột năng mỏng.
 
Chiên sơ cho gà vàng rồi vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.
 
Dùng chảo vừa chiên gà, cho tỏi đập dập vào phi thơm; đổ gà vào đảo đều rồi thêm ít nước sôi nấu cho gà mềm.
 
Tiếp tục thêm hành tây, ớt chuông, cần tây vào đảo đều, nấu sôi cho ớt và hành tây chín.
 
Cuối cùng thêm hạt điều và hành lá cắt khúc, nêm  lại với chút giấm, ớt trái, đường, muối để món ăn có vị hơi chua chua, mặn mà và hơi cay là được.
 
Món này mình biến đổi từ món Kungpao Chicken - một món ăn khá nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa. Tuy nhiên món Kungpao hầu như chỉ có vị ngọt và mặn nên mình thêm thắt chút vị chua - cay theo khẩu vị của nhà mình để nó dễ ăn hơn, ngon miệng hơn.
 
 
Tác giả: An Nhi (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =