5 món ngon không thể chối từ cho ngày lễ tết

03/01/2013 - 06:37 PM
(Dinhduong.com.vn) Tết dương lịch đến rồi, đây chính là dịp để gia đình, bạn bè quây quần, bạn hãy trổ tài nấu ăn cho mọi người cùng thưởng thức bằng những món ngon và dễ làm sau nhé!

1. Mực tươi nướng xốt chua cay    

Mực tươi nướng chín tới có hương bị thơm quện thêm vị sốt chua ngọt cay cay rất tuyệt.

Nguyên liệu:

- Mực lá 1 con

- Cà rốt thái hạt lựu 1 thìa

- Sốt cà chua 1 thìa

- Nước mắm, muối, đường, dấm

- Ớt, tỏi băm, hành lá thái nhỏ, sốt ướp thịt nướng, dầu hào, dầu ăn

Cách làm:

- Mực làm sạch, rút đầu, móc sạch ruột bên trong, bóc hết lớp màng bên ngoài con mực. Cho mực vào bát thêm chút dấm bóp cho hết mùi tanh và hết nhớt.

- Cho nguyên con mực vào bát hoặc đĩa to, đổ nước sốt thịt nướng lên đều, dùng thìa múc sốt tưới hết trong ngoài con mực, ướp cho ngấm.

- Bật lò lên 190 độ C, cho mực vào nướng khoảng 10 phút.

món ngon ngày lễ

Trong khi nướng mực bạn chuẩn bị nước sốt:

- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn, cho tỏi băm + ớt vào phi thơm, thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa sốt cà chua, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nhỏ đường, ½ thìa muối, 1 thìa dấm và nửa bát nước.

- Nấu sốt sôi lên rồi nhỏ lửa, đun cho các gia vị hòa tan hết, nêm nếm vị chua cay mặn ngọt vừa miệng là được. Nếu muốn màu sắc đẹp hơn thì cho chút cà rốt xắt hạt lựu vào đun chín.

- Thêm 1 thìa nhỏ hạt vừng cho thơm. Sốt sanh sánh thì bạn tắt bếp.

- Mực nướng trong lò chín vàng thơm phức thì bạn bỏ ra, cắt ngang thành nhiều miếng hình khuyên tròn.

- Xếp rau xà lách xuống dưới, đặt mực lên, tưới sốt và ăn ngay lúc nóng

Mách nhỏ:

- Mực phải nướng xong bạn hãy cắt miếng vì nếu cắt trước khi nướng mực ngót lại hình dáng sẽ không đẹp.

- Có thể rắc thêm chút hành lá thái nhỏ cho thơm và đẹp hơn.

2. Salad tôm bơ

Tập trung nhiều các loại rau quả ngon, mát, bổ dưỡng salad tôm bơ sẽ khiến những ai thưởng thức đều cảm thấy hài lòng. Quan trọng, đây chính là một trong những lựa chọn tinh tế để giúp cả nhà chẳng còn thấy ngán trong mâm cỗ nhiều món ăn mặn.

- Nguyên liệu: Tôm + 1 quả bơ + 1 quả dưa chuột + cà chua + trứng chim cút + rau xà lách + Sốt mayonnaise

- Thực hiện: Tôm luộc chín, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh. Xà lách cắt khúc ngắn vừa ăn. Cà chua, dưa chuột thái cỡ viên xúc xắc. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, bổ đôi. dùng thìa xúc lấy phần thịt bơ. Sau đó, xếp tất cả nguyên liệu vào một bát lớn cho sốt mayonnaise vào trộn đều.

món ngon ngày lễ 2

3.Lẩu bò nhúng dấm

Lẩu bò nhúng dấm có vị thanh mát và không bị ngán. Vị chua của dấm, xen lẫn vị ngọt của nước dừa khi nhúng miếng thịt bắp bò ăn cùng bún thì chỉ muốn ăn mãi không thôi. Đây là một món ăn ngon cho kỳ nghỉ lễ lí tưởng của bạn.

Nguyên liệu:

1 kg thịt bò phile

2 trái chuối chát.

3 quả khế chua.

1 trái dưa leo.

1 củ cải trắng

1 củ cà rốt.

1 xấp bánh tráng.

1 chén mắm nêm.

1/2 trái thơm.

1 trái dừa xiêm.

1 củ hành tây.

Xà lách rau thơm, giá, tỏi, chanh, ớt.

Dấm, đường, muối, bột ngọt.

món ngon ngày lễ 3

Cách làm:

- Thịt bò khi mua nhớ nói mua về làm nhúng dấm, người bán hàng sẽ cắt thật mỏng và to bản.

- Dứa (thơm) gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ cùi, băm nhỏ rồi để ra một tô lớn. Giã tỏi + ớt + đường thật nhuyễn, cho thơm và mắm nêm vào quậy đều, nêm chanh và chút bột ngọt cho vừa ăn, vị hơi ngọt.

- Củ cải trắng và cà rốt xắt sợi, xóc 1 muỗng súp đường cho ra nước, vắt ráo, ngâm vào hỗn hợp dấm + đường + chút muối, làm đồ chua.

- Xà lách tách từng bẹ, rau thơm, giá sống lặt rửa sạch.

- Dưa leo xắt lát dài.

- Khế xắt lát mỏng.

- Chuối chát gọt vỏ, xắt lát mỏng, cho vào 1 thau nước có vắt chanh ngâm cho trắng, khi ăn mới vớt ra.

- Hàng tây thái khoanh tròn, mỏng.

- Đổ nước của trái dừa vào nồi cùng với giấm + đường + 1/2 hành tây + chút muối, nêm chua ngọt, đặt lên bếp, để ra giữa bàn.

- Xếp thịt bò trên dĩa, 1/2 hành tây xắt lát mỏng sắp lên trên.

Khi ăn nhúng thịt bò vào nước dấm cho tái, cuộn bánh tráng và các thứ rau, chấm mắm nêm.

4. Bún vịt xáo măng

Món ăn ngon cho kỳ nghỉ lễ  tiếp theo là món thịt vịt ăn rất mát và không sợ nóng, xáo với măng ăn với bún thì không gì hợp bằng.

Nguyên liệu:

Vịt 1 con

Măng tươi 500g

Hành, rau mùi, rau húng, mùi tàu

Dầu ăn, bột nêm

Bún 1kg

Xương gà 600g

món ngon cho ngày lễ 4

Cách làm:

Vịt làm sạch lông, rửa bằng gừng giã nhỏ với muối cho bớt hôi

- Luộc vịt đến khi mềm thì vớt ra, để nguội, chặt miếng mỏng vừa ăn

- Hầm xương gà nhỏ lửa đến khi xương nhừ, vớt xwong và lọc lấy nước trong

- Măng thái mỏng, luộc với chút muối để sôi kỹ (2 lần)

- Cho măng vào xào với hành khô, nêm vừa ăn. Khi măng ngấm gia vị, cho măng vào nồi nước dùng, nêm lại cho vừa mắm muối.

- Hành, mùi, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ

- Rau húng rửa sạch, để nguyên cuộng, vẩy ráo

- Xếp bún ra bát, xếp thịt chặt lên, rắc hành mùi, chan nước dùng cùng măng.

Có thể ăn thêm với chút nước mắm tỏi ớt và rau húng

5. Gà nướng BBQ

Một bữa tiệc nướng ngoài trời thì sao nhỉ? Cũng là ý tưởng không tồi khi cả nhà cùng tụ tập sẽ rất vui đấy.

Nguyên liệu:

1,2 -1,5 kg thịt gà

2 thìa canh mật ong

1 thìa café ớt bột

2 thìa canh xì dầu (nước tương)

4 thìa canh sốt BBQ

1 thìa canh dấm trắng

1 thìa café hạt nêm

1/2 thìa café hạt tiêu

1/2 thìa café bột điều

1 nhánh tỏi, nghiền nát

1 thìa café mù tạt

2 thìa canh dầu olive

Cách làm:

Gà rửa sạch, chặt miếng to. Trộn đều tất cả các nguyên liệu còn lại. Cho thịt gà vào túi zip, hoặc vào đĩa sâu lòng, rưới nước xốt lên thịt gà. Đậy kín đĩa/túi zip. Cho thịt gà vào tủ lạnh, để ướp trong vòng 2 – 4 giờ.

Cho gà vào đĩa thủy tinh (sử dụng cho lò nướng/lò vi sóng), chắt gần hết phần nước xốt ra. Bật lò nướng nhiệt 190 độ C. Nướng trong vòng 30- 40 phút tới khi thịt gà chín mềm (ra nước trong).

Tăng nhiệt lên 250 độ C. Nướng tiếp 10 – 15 phút cho phần da được giòn. Trong khi nướng, đảo mặt cho thịt chín đều. Nếu thịt bị khô, có thể rưới thêm nước xốt ở trên.

Cắt miếng nhỏ vừa ăn tùy thích. Ăn nóng, kèm xôi trắng, hoặc cơm nóng. Thịt gà thơm, mềm, đậm đà các gia vị xốt. Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm ớt bột.

Minh Thúy (TH)



Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =