4 đặc sản dễ gây ngộ độc nên loại bỏ khỏi thực đơn ăn Tết

17/01/2017 - 11:28 AM
Năm mới Tết đến, nhà nhà đầy ắp thức ăn ngon thơm nức mùi Tết, nhưng bạn đừng dễ dãi với bản thân quá nhe, đặc biệt với 4 món dưới đây, ít ăn thì tốt.

1. Tiết canh

4 dac san de gay ngo doc nen loai bo khoi thuc don an Tet - Anh 1

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học: Mỗi bát tiết canh là một ổ bệnh với trên dưới 10 loại vi khuẩn gây hại. Chưa kể, nếu động vật bị nhiễm bệnh thì con số này sẽ tăng gấp bội.

Tiết canh tuy ngon nhưng nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn trong nó thì quá lớn, có thể đưa người ăn đến những căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là nhiễm khuẩn liên cầu lợn gây tử vong nhanh. Chỉ sau khoảng 12 giờ sử dụng tiết canh, lòng lợn bị nhiễm khuẩn, cơ thể có các biểu hiện: sốt, rét run, da nổi ban, sau đó người bệnh lơ mơ, li bì, hôn mê, sốc, tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da…

Ngoài ra, khi ăn tiết canh, người ăn còn có nguy cơ nhiễm khuẩn tụ cầu vàng. Loại tụ cầu này chỉ trong vòng 4-5 giờ có thể sinh ra nhiều độc tố thấm vào trong niêm mạc dạ dày, ruột và máu, tác động lên thần kinh… dẫn đến các triệu chứng ngộ độc, nôn mửa, tiêu chảy… Nếu không cấp cứu kịp, người bệnh có thể tử vong.

Ăn tiết canh còn có thể nhiễm vi khuẩn Salmonella gây nhiễm trùng máu và phá hủy các tổ chức phủ tạng, virus đường ruột (Polyo) gây ra bại liệt, tàn phế suốt đời. virus Astro gây hủy hoại niêm mạc ruột, gây viêm dạ dày trên người…

2. Các món tái

4 dac san de gay ngo doc nen loai bo khoi thuc don an Tet - Anh 2

Ngoài nguy cơ nhiễm giun sán, các món ăn tái sống nếu được chế biến từ thực phẩm có chứa vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, E.Coli có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Điển hình, E.Coli là một trong những loài vi khuẩn chính ký sinh trong đường ruột của động vật máu nóng (bao gồm chim và động vật có vú). E.Coli gây bệnh cho người qua đường tiêu hóa khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm tác nhân gây bệnh như thịt trâu, bò, dê, cừu không được nấu chín. Ngoài ra, nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn thực phẩm chế biến tái sống cũng ngày càng phổ biến.

3. Nem chua

4 dac san de gay ngo doc nen loai bo khoi thuc don an Tet - Anh 3

Nguyên liệu để làm nem chua là thịt sống lên men cùng một vài gia vị khác mà không trải qua bất kỳ công đoạn xử lý nhiệt nào. Những vi sinh vật giúp nem chín phát triển trong nhiên liệu, trong lá gói. Những vi sinh vật này có hai nhóm có lợi và có hại. Quá trình lên men lactic sẽ giúp vi sinh vật có lợi phát triển và ức chế vi sinh vật có hại. Theo các chuyên gia, trong nem chua có các loại vi khuẩn gây thối rữa, vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng như giun sán. Tuy bị ức chế không hoạt động được nhưng chúng không chết mà sẽ sinh sôi nảy nở khi gặp điều kiện thuận lợi, gây nguy hiểm sức khỏe con người.

Trong quá trình ăn nem, nếu nem bị mốc, hoặc lá gói bị mốc tiếp xúc trực tiếp với nem thì không nên dùng, vì độc tố từ nấm mốc có thể đã truyền vào thịt. Tốt nhất nên nướng hoặc rán nem chua trước khi ăn.

4. Măng tươi

4 dac san de gay ngo doc nen loai bo khoi thuc don an Tet - Anh 4

Trong măng tươi có chứa hàm lượng xyanua rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Đây là một trong những chất độc nhất trên Trái đất. Khi ăn phải măng có chứa nhiều xyanua, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, xyanua ngay lập tức biến thành axit xianhidric, là một chất cực độc với cơ thể.


Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =