3 món ngon làm từ vịt

19/06/2013 - 03:21 PM
(Dinhduong.com.vn) Thịt vịt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, chất sắt (2,7 mg/100g), phốt pho, selen, đồng và các axit béo chưa bão hòa đảm bảo cho sức khỏe chúng ta hàng ngày.
Phần thịt trắng chứa những vi chất dinh dưỡng phòng chống cholesterol vì nó rất giàu chất béo không bão hòa.

Vịt chứa ít calo mà hầu hết các chất béo của nó tập trung ở lớp đồng nhất giữa da và thịt. Do đó, rất dễ dàng cho những người quan tâm đến việc lưu giữ giá trị dinh dưỡng của thịt vịt (sau khi nấu) hoặc có thể dùng dao rạch một vết nhỏ trên da trong suốt quá trình nấu để lấy nước từ các chất béo.

Sau đây là 3 món ngon làm từ vịt, bạn có thể tự tay làm tại nhà để đổi món cho bữa cơm gia đình.

Canh vịt nấu măng tươi


Nguyên liệu:

- 01 con vịt.

- 5 củ hành tím, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn.

Mách bạn: Để hành phi giòn vàng, bạn phơi hành tím bào vừa héo, sau đó phi thơm.

Cách làm

 1. Xắt gừng đập giập lên ức vịt, rửa sạch, để ráo. Chặt bản to 1,5cm.

Cắt bỏ gốc măng già, thái sợi 0,5cm. Luộc măng, vớt ra, xả lại nước lạnh, để ráo. Bào mỏng hành tím. Thái nhỏ ngò gai. Thái mỏng ớt sừng.

2. Đun sôi 800ml nước, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Cho vịt vào luộc chín, hớt bọt, thả măng vào, nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp nước mắm. Đun thêm 2 phút, tắt bếp.

3. Phi hành với 2 thìa súp dầu ăn

4. Múc canh ra bát, rắc tiêu, ớt sừng, ngò gai, hành phi, hành lá thái khúc.

Vịt quay kiểu Bắc Kinh


Khi ăn, cách truyền thống là ăn da cuốn với bánh tráng pía. Tuy nhiên, có thể thưởng thức trọn vẹn cả phần thịt, chấm kèm nước tương, ăn với rau dưa.

    - 2 cái đùi vịt to

    - 50g mạch nha

    - 50ml giấm

    - Dầu ăn

    - 1 muỗng cà phê gừng băm

    - 1 muỗng cà phê tỏi

    - 1 hành tím băm

    - 1 muỗng xúp rượu trắng

    - 1 muỗng xúp đường

    - 2 muỗng cà phê muối

    - 2 muỗng cà phê hạt nêm

    - 1/2 muỗng cà phê bột sa khương

    - 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương

    - 2 muỗng cà phê nước tương

    - Rau dưa ăn kèm.

Đùi vịt rửa sạch, có thể rửa qua nước pha gừng cho hết mùi hôi.

Trộn gừng, tỏi, hành tím băm, đường, muối, hạt nêm, bột sa khương, ngũ vị hương, nước tương, rượu trắng thành hỗn hợp ướp, khứa xéo quanh đùi vịt (chỗ dày) hai khứa, ướp hỗn hợp này cho thấm đều, để khoảng 10 phút. Nếu muốn vịt mềm, có thể cho vào nước luộc sơ.

Thoa giấm trắng, mạch nha đều khắp đùi vịt, đem hong khô khoảng 30 phút. Để tiết kiệm thời gian, có thể cho vào lò nướng khoảng 15 phút.

Đun nóng dầu trong chảo, xiên vịt vào que gỗ, dùng vá múc dầu tưới lên mình vịt (không thả vào chiên ngập) cho đến khi da giòn rồi vớt ra.

Vịt om sấu đúng vị Bắc


Nguyên liệu:

    - 1 con vịt

    - 5 quả sấu xanh

    - 50g nấm hương khô

    - 1 lít nước dừa xiêm

    - 1 thìa súp sa tế

    - 1 thìa cà phê tiêu hạt

    - 2 thìa cà phê hạt nêm

    - 1 thìa cà phê muối

    - 1 thìa cà phê đường

    - 1 ít ngò rí

    - Hành lá.

Vịt mua nguyên con đã làm sạch, chà xát nhiều lần qua muối cho bớt mùi hôi, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt với sa tế, hạt tiêu, hạt nêm, đường, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch.

Nấm hương rửa sạch, bỏ chân, ngâm với nước ấm, vớt ra, rửa lại với nước lạnh.

Bắc nồi, cho nước dừa vào, thả thịt vào nấu. Khi thịt sôi, cho sấu xanh vào, đun sôi lại, sau đó vặn nhỏ lửa, nấu đến khi vịt mềm. Cuối cùng, cho nấm hương vào, đun sôi khoảng 5 phút nữa là được. Lấy sấu ra, giầm lấy bột, cho trở lại vào nồi vịt, nêm muối, đường, hạt nêm vừa ăn, nhấc xuống.

Múc ra tô, cho ngò rí, hành lá lên mặt.

Mách nhỏ: Khi mua vịt, nên chọn vịt già để vịt có độ dai ngon chứ không quá mềm khi nấu. Để khử mùi hôi của vịt, ngoài việc dùng muối, có thể chà thêm gừng băm.

Minh Thúy



Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =