Những cụ già trường thọ ăn gì?
Dưới đây là chia sẻ về các loại thực phẩm mà những người thọ nhất trên thế giới thường dùng.
Người cao tuổi vẫn cần sống năng động
Người cao tuổi thường có nhiều nhược điểm về sức khỏe, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, thiếu máu cơ tim, rối loạn tuần hoàn não, chức năng thận, gan bị suy yếu…
Những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi
Sức khỏe luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu. Chính vì thế đôi khi việc cân nhắc về những điều nên làm để tốt cho sức khỏe cũng là cách để bảo vệ chính mình kéo dài tuổi thọ lâu hơn.
Người cao tuổi: Ăn nhiều chất xơ để tăng tuổi thọ
Ngày nay, việc con người cần ăn đủ chất được đề cập nhiều và bữa ăn giàu chất xơ luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích hơn bao giờ hết. Từ việc dùng chất xơ làm thức ăn chính, thức ăn bổ sung đến việc đưa ra những chế độ ăn giàu chất xơ hàng ngày.
Nguyên nhân khiến người cao tuổi ăn không ngon
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến người cao tuổi có cảm giác ăn không ngon. Muốn khắc phục tình trạng trên cần phải hiểu rõ nguyên nhân để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học đảm bảo dinh dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.
Bí quyết vàng cho sức khoẻ người cao tuổi
Phải làm thế nào để có một tuổi già khỏe mạnh, hữu ích và luôn sống trong hạnh phúc?
Trai sông - Món ăn, bài thuốc
Thịt trai sông giàu đạm, can xi, phốt pho, một số vitamin như B1, B2, PP, C và đặc biệt là có rất nhiều kẽm. Ngoài làm thực phẩm, trai sông còn có nhiều tác dụng chữa bệnh.
Dùng dầu ăn thay mỡ không phải lựa chọn tốt
Việc sử dụng dụng dầu ăn thay cho mỡ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol. Điều này làn đúng, tuy nhiên dùng dầu ăn chưa hẳn là lựa chọn tối ưu trong mọi trường hợp.
 Dinh dưỡng cho người cao tuổi
Ở người cao tuổi (kể cả nam và nữ) khả năng nhai nghiền thức ăn và chức năng tiêu hoá đều giảm. Vì vậy, mỗi bữa nên ăn ít và ăn nhiều bữa trong ngày. Mặt khác, cần đa dạng hoá món ăn để cơ thể có đủ nguồn dinh dưỡng đồng thời dễ tiêu hoá, hấp thụ.
Người cao tuổi nên ăn mật ong thay đường
Ăn nhiều đường mía cũng như ăn nhiều muối, nhiều chất béo đều dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, đái tháo đường, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị cảm cúm, loãng xương và bệnh mắt. Chính vì vậy, người cao tuổi không nên ăn nhiều đường mía. Khi cần ăn ngọt, có thể dùng mật ong thay thế, và như vậy vừa có thể ăn ngọt lại vừa có thể bảo vệ sức khỏe.
Quan tâm bữa ăn cho người cao tuổi
Với người già, có nguy cơ bệnh tim mạch, đái tháo đường, máu nhiễm mỡ cao… nên càng phải được quan tâm nhiều hơn về chế độ ăn. Nhất là các thực phẩm chứa nhiều chất béo, các món ăn phải nấu đi nấu lại nhiều lần... có hại cho sức khỏe.
Phòng bệnh điếc ở người cao tuổi bằng ăn uống
Khi ngoài 60 tuổi, thính lực của con người bẳt đầu giảm đần, trường hợp nặng thì điếc hẳn. Theo thống kê, tỷ lệ điếc ở người trên 65 tuổi là 30-50%. Sau nhiều năm nghiên cứu vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng, ngoài nguyên nhân sinh lý ra, hiện tượng điếc ở NCT còn có liên quan đến việc ăn uống không hợp lý, nếu biết sớm chú ý điều chỉnh ăn uống thì có thể đề phòng được.