2 ly sữa một ngày là đủ cho trẻ

23/01/2013 - 09:24 AM
(Dinhduong.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy, 2 ly sữa bò mỗi ngày có thể là đủ để trẻ có được lượng vitamin D cần thiết trong máu đồng thời duy trì được lượng sắt cần thiết trong cơ thể.
“Một trong những câu hỏi phổ biến tôi nhận được từ các bậc phụ huynh khi con họ bắt đầu biết đi là uống bao nhiêu sữa là đủ? Nhưng chúng ta chưa có được một câu trả lời hợp lý,” Tiến sĩ Jonathon Maguire, tác giả chính của nghiên cứu thuộc tổ chức Toronto’s TARGet Kids, cho biết.

Theo nghiên cứu, một trong những lý do cho sự bối rối này là lời khuyến nghị của nhiều chuyên gia khoa nhi là cho trẻ từ 2-8 tuổi uống 2 ly sữa một ngày, nhưng theo tài liệu của một số tổ chức y tế, trẻ lại cần uống đến 4 ly sữa một ngày mới có thể có đủ lượng vitamin D cần thiết. Các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí Pediatrics rằng những nghiên cứu trước đây cho thấy sữa bò làm tăng lượng vitamin D trong máu của trẻ và đồng thời làm giảm hàm lượng sắt.

Sắt là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng có thể được hấp thụ vào cơ thể từ các loại thực phẩm như thịt, đậu, rất quan trọng cho phát triển trí não của trẻ và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Trong khi đó, vitamin D được cơ thể tổng hợp tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời, giúp cơ thể hấp thụ canxi và chống lại những tác nhân gây bệnh còi xương.Vitamin D cũng có thể được hấp thụ bằng cách tiêu thụ những thực phẩm bổ dưỡng như sữa hoặc cá.

Maguire, một bác sĩ nhi tại Bệnh viện Toronto St. Michael và các đồng nghiệp của ông đã khảo sát phụ huynh của 1311 trẻ em, những trẻ từ 2 đến 5 tuổi, tại phòng khám nhi khoa Toronto trong thời gian 2 năm. Các bác sĩ cũng xét nghiệm các mẫu máu của trẻ.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng một ly sữa (250 ml) sẽ làm tăng nồng độ vitamin D trong máu (tăng 5 nanomoles/lít) và giảm một lượng nhỏ chất sắt. Hội Nhi khoa Canada cho thấy trẻ cần duy trì nồng độ vitamin D trong máu ít nhất là 75 nmol/lít. Trung bình, trẻ uống 2 ly sữa mỗi ngày và đã vượt quá nồng độ vitamin D cần thiết.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng 2 ly sữa bò một ngày là đủ để hầu hết trẻ có được lượng vitamin D cần thiết trong khi vẫn duy trì được lượng sắt thiết yếu cho cơ thể.

2 ly sua cho tre
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đó không phải là lời khuyên dành cho mọi đối tượng con trẻ.

Maguire và các đồng nghiệp của ông nói rằng trẻ có làn da sậm hơn bình thường có thể cần 3-4 ly sữa mỗi ngày trong mùa đông, khi lượng vitamin D cơ thể tổng hợp từ ánh sáng mặt trời ít đi. Maguire cho rằng những phát hiện này phù hợp với những đề xuất về sữa cho trẻ trước kia.

Patsy Brannon, một giáo sư về khoa học dinh dưỡng tại Đại học Cornell ở Ithaca, New York, cho biết nghiên cứu về việc uống 2 ly sữa một ngày là phù hợp với khuyến nghị của Bộ nông nghiệp Mỹ cho trẻ từ 2-3 tuổi, nhưng trẻ lớn hơn cần ít nhất 2,5 ly mỗi ngày.

Brannon cũng chỉ ra rằng, Viện Y Hoa Kỳ và AAP cho rằng nồng độ vitamin D cần thiết ở trẻ là 50 nmol/lít, thấp hơn so với khuyến nghị của Canada. Và hiện tại, AAP khuyến cáo trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên có khoảng 400 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày. Trung bình một ly sữa có khoảng 100 IU vitamin D.

Brannon cho rằng nên bổ sung các nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D để có được lượng vitamin cần thiết mà không phụ thuộc vào sữa: “Có nhiều nguồn vitamin D khác ngoài sữa. Chúng ta cần chú ý hơn đến vấn đề dùng quá lượng sữa cần thiết ở lứa tuổi này.”
Tác giả: Trần Vũ/Health News

Chủ đề
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =