Mẹo tránh khô da vào những ngày đông

10/01/2013 - 03:05 PM
Trong những ngày đông, rửa tay liên tục nhằm ngăn ngừa vi khuẩn có thể khiến làn da của bạn bị khô tróc và ngứa. Theo các chuyên gia, cà phê và đồ uống có cồn cũng là nguyên nhân khiến cho bạn mất nước nhưng nếu biết chăm sóc đúng cách, bạn vẫn có thể ngăn ngừa da khỏi bị nứt nẻ và khô rát.
Tiến sĩ Michelle Tarbox, phó giáo sư, bác sĩ da liễu tại khoa da liễu trường Đại Học Thánh Loius cho biết: “Khi nhiệt độ thấp và lò sưởi được bật, không khí trong phòng có thể bị khô và da của bạn mất đi độ ẩm từ môi trường. Nước luôn luôn di chuyển xuống dưới, ngay cả ở mức độ hiển vi, và khi độ ẩm không khí giảm do quá trình sưởi ấm, nó sẽ hút nước ra khỏi làn da của bạn.”

tranh da kho ngay dong
Ảnh minh họa

Tiến sĩ Tarbox đưa ra các phương pháp sau để giúp cho da không bị khô trong những ngày đông:

- Sử dụng máy tạo độ ẩm không khí: Bật máy hoạt động và ban đêm và khi đang làm việc giúp ngăn việc mất độ ẩm không khí trong phòng. Để hiệu quả, bạn nên sử dụng nước cất thay vì nước máy. “Làm ẩm không khí có thể đảo ngược quá trình mất nước của da và đặc biệt có ích cho những bệnh nhân viêm da (viêm ngứa da),” tiến sĩ Tarbox cho biết.

- Sử dụng thuốc xịt dung dịch muối: Loại xịt này có thể giúp giữ ẩm cho khu vực miệng, mắt và mũi, đặc biệt là khi phải di chuyển như đi du lịch. Khi những vùng da này quá khô, các bề mặt niêm mạc có thể bị ngứa và mất khả năng bảo vệ bạn khỏi dịch bệnh như vi khuẩn cúm.

- Tránh các chất tẩy rửa mạnh: Một vài chất tẩy rửa gây kích ứng da và có thể gây bệnh Eczêma (chàm bội nhiễm), một loại bệnh rối loạn da gây viêm và ngứa da lâu ngày. Nên thay thế những chất tẩy rửa này bằng những sản phẩm lành tính, thân thiện với da để tránh bị khô da. Tarbox cho biết: “Bạn có thể tìm những sản phẩm có thành phần có lợi như tinh dầu, dầu Hoho-ba, dầu Shea butter (loại dầu sử dụng chủ yếu cho làm đẹp).”

- Sử dụng kem dưỡng ẩm phù hợp: Tinh dầu, dầu Hoho-ba và dầu Shea butter cũng là những thành phần có lợi được thấy trong một số loại kem dưỡng ẩm. Sử dụng những sản phẩm có chứa phân tử chất béo (ceramide) cũng giúp bảo vệ làn da của bạn. Chọn sản phẩm phù hợp cho da của mỗi người cũng là một yếu tố quan trọng. “Kem dưỡng ẩm càng chứa ít nước thì sẽ càng hiệu quả lâu hơn.” Tarbox giải thích. “Nếu cảm thấy không chắc chắn, đậm đặc hơn cũng là một trong những yếu tố giúp bạn chọn kem dưỡng ẩm tốt hơn.”

- Uống nhiều nước: Uống cà phê có chứa cà-phê-in hay đồ uống có cồn cũng có thể dẫn đến tình trạng mất nước làm khô da. Để tránh mất nước, tiến sĩ Tarbox khuyến cáo nên uống thêm một ly nước kèm theo mỗi ly cà phê hoặc đồ uống có cồn bạn sử dụng.
Tác giả: Hải Đăng/Health Magazine

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =