8 thực phẩm giữ đẹp da trong mùa nắng

14/07/2015 - 12:13 PM
Ngoài kem chống nắng, các loại thực phẩm giàu vitamin E và chất chống ôxi hóa như dầu ôliu, táo, rượu đỏ, súp lơ xanh... đều có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng.
Tiếp xúc với tia UV là lý do lớn nhất khiến da bị tổn thương. Ngoài ra, sự viêm nhiễm, oxy hóa, và stress cũng là những nguyên nhân làm da xấu đi. Những thực phẩm liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn chống lại các yếu tố trên và bảo vệ da trong những ngày hè.
 
Dầu oliu
 
Ảnh: NaturallyCurly.

Dầu oliu nên có trong thực đơn và kế hoạch dưỡng da của bạn trong mùa hè. Giàu vitamin E và polyphenol, thường xuyên ăn dầu oliu sẽ giúp bảo vệ da. Vitamin E đã được chứng minh là có tác dụng chống lại oxy hóa và làm giảm tác hại của tia tử ngoại. Cũng có không ít nghiên cứu chứng minh khả năng chống nắng của dầu oliu. Hãy thêm một thìa dầu này vào salad hoặc rưới lên những món rau nấu chín.
 
Quả óc chó
 
Ảnh: Adventuresinmenuplanning.
 
Omega 3 có trong quả óc chó rất tốt cho da. Loại quả này giúp các tế bào ở lớp ngoài cùng của da chống lại hiệu quả các tia UV. Bạn có thể sử dụng quả óc chó như một món ăn vặt, hoặc xay để thêm vào các món uống và sốt.
 
Táo
 
Ảnh: Harvesthub
 
Táo có nhiều polyphenol hơn bất cứ loại quả nào, điều đó có nghĩa là táo có khả năng dưỡng da tuyệt diệu khi mùa hè đến. Polyphenol là một chất có khả năng ngừa viêm nhiễm và chống oxy hóa. Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ da và hệ miễn dịch của bạn.
 
Trà và café
 
Ảnh: Foodmayhem.
 
Một nguồn polyphenol khác chính là trà và café. Chúng đều là những thứ chống oxy hóa giúp da bạn trở nên tươi trẻ hơn. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng uống café hàng ngày đã giúp một nhóm bệnh nhân Nhật hạn chế sự lão hóa và sự xuất hiện các vết đồi mồi trên da.
 
Rượu đỏ
 
Ảnh: Fut-science.
 
Nhiều người tránh uống rượu đỏ vì sợ loại thức uống này chứa nhiều đường và calo. Tuy vậy đừng quên rằng rượu đỏ rất giàu polyphenol. Chỉ cần 2 đến 3 ly rượu đỏ mỗi tuần là đủ cho làn da của bạn.
 
Súp lơ xanh
 
Ảnh: Veganchef.
 
Bên cạnh táo, súp lơ xanh cũng là một nguồn polyphenol trong tự nhiên. Ngoài ra, loại rau này cũng có khả năng chống viêm nhiễm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp lơ xanh còn hiệu quả trong việc chống ung thư. Ăn nhiều súp lơ xanh sẽ giúp da khỏe mạnh hơn dưới ánh mặt trời.
 
Húng quế
 
Ảnh: health.
 
Húng quế chứa chất zeaxanthin chống oxy hóa, ngăn tia UV tác động lên võng mạc, từ đó bảo vệ mắt của bạn.
 

Nguồn: VnExpress

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =